Trung Quốc lo ngại Mỹ-Nhật đàm phán mở rộng khả năng tấn công

Hồng Thủy
(GDVN) - "Lịch sử quân phiệt Nhật Bản và thái độ của Tokyo đối với vấn đề này là lý do" khiến Bắc Kinh quan tâm tới động thái trên.
Bà Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Kyodo News ngày 10/9 đưa tin, hôm Thứ Tư Trung Quốc đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về thông tin Mỹ có thể sẽ tham gia thảo luận với Nhật Bản xung quanh việc mở rộng khả năng tấn công cho Tokyo.

"Lịch sử quân phiệt Nhật Bản và thái độ của Tokyo đối với vấn đề này là lý do" khiến Bắc Kinh quan tâm tới động thái trên, Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Trước đó Reuters dẫn nguồn tin giấu tên từ giới quan chức Nhật Bản cho biết, các cuộc đàm phán chính thức sẽ giúp nước này tăng cường khả năng tấn công đánh đòn phủ đầu chống lại Bắc Triều Tiên.

Tuy nhiên các quan chức Mỹ không xác nhận về các cuộc đàm phán này. Còn phía Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh tuyên bố: "Chúng tôi kêu gọi Nhật Bản nhìn thẳng vào lịch sử của mình, rút ra bài học và hiểu mối quan tâm của các nước láng giềng, từ đó theo đuổi con đường phát triển hòa bình".

Trả lời một câu hỏi về động thái thăm dò gần đây đã cho thấy sự ngờ vực giữa Trung Quốc và Nhật Bản đã gia tăng, Hoa Xuân Oánh kêu gọi Nhật Bản suy nghĩ sâu sắc về lý do tại sao dẫn đến tình trạng này và "có những hành động hiệu quả để khắc phục, chân thành sửa chữa sai lầm của mình."

Hồng Thủy
Đang tải tin...