Trung Quốc - Nhật Bản đã khôi phục giao lưu quốc phòng

04/10/2011 20:22 Đông Bình (Theo báo Phượng Hoàng)
(GDVN) - Đoàn đại biểu TQ đến Nhật tham gia giao lưu sĩ quan trẻ hải quân các nước châu Á-Thái Bình Dương, đánh dấu Trung-Nhật khôi phục giao lưu quốc phòng.

Ngày 3/10, đài truyền hình NHK Nhật Bản đưa tin, hội nghị giao lưu vấn đề biển giữa cán bộ sĩ quan trẻ hải quân các nước châu Á-Thái Bình Dương và Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản đã tổ chức tại tại Tokyo vào ngày 3/10.

Đoàn đại biểu sĩ quan hải quân Trung Quốc tham quan tàu khu trục Murasame của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản

Hội nghị lần này, phía hải quân Trung Quốc cũng cử cán bộ tham gia, điều này đánh dấu giao lưu quốc phòng cấp sĩ quan trẻ giữa hai nước đã được khởi động trở lại sau khi gián đoạn bởi sự cố va chạm tàu Trung-Nhật.

Tin cho biết, hội nghị giao lưu cán bộ sĩ quan trẻ giữa hải quân các nước châu Á-Thái Bình Dương và Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản được tổ chức định kỳ hàng năm. Hội nghị lần này có sự tham gia của sĩ quan trẻ của 20 nước. Ngoài Mỹ và Australia, đại diện sĩ quan Trung Quốc cũng đã tham dự.

Sự cố va chạm tàu giữa Trung-Nhật tháng 9/2010 đã gây gián đoạn giao lưu quốc phòng giữa hai nước

Tại lễ khai mạc tổ chức ở Trường cán bộ Lực lượng Phòng vệ Biển Meguro, Tokyo, Phó Hiệu trưởng trường này Gaodaochenyan cho biết: “Hy vọng đại biểu các nước tham gia có thể trao đổi quan điểm thẳng thắn, tăng cường hiểu biết lẫn nhau. Mong rằng thông qua hội nghị lần này xây dựng xây dựng được mạng lưới hợp tác hữu nghị”.

Hội nghị lần này sẽ diễn ra trong vòng 12 ngày liên tiếp. Đại biểu các nước tham dự sẽ đi sâu giao lưu về các vấn đề biển như chống cướp biển, khai thác tài nguyên dưới đáy biển… và cách thức ứng phó với những tình huống bất ngờ.

Đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) luôn là tâm điểm tranh chấp giữa hai nước Trung-Nhật, hiện do Nhật Bản kiểm soát

Tin cho biết, phía quân đội Trung Quốc và Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản ngoài tiến hành giao lưu trong thời gian hội nghị, hai bên còn cùng tham gia hoạt động giao lưu do tập đoàn tài chính Nhật Bản tổ chức ngày 19/10/2011.

Được biết, sau khi sự cố va chạm tàu giữa Trung-Nhật xảy ra vào tháng 9/2010, giao lưu quốc phòng giữa hai nước từng bị gián đoạn, lần này hai bên cùng tham gia một loạt các hoạt động giao lưu, đánh dấu giao lưu quốc phòng giữa hai nước đã được khởi động trở lại.

Đông Bình (Theo báo Phượng Hoàng)