Khi cơ quan an ninh Đài Loan bắt giữ một gián điệp Trung Quốc tại một căn cứu quân sự vào tháng trước, họ có lẽ không quá bất ngờ.

Đài Loan hiểu rằng Trung Quốc luôn muốn lấy được dữ liệu của các thiết bị quân sự tiên tiến mà Hoa Kỳ trang bị cho Đài Loan.

Đại úy không quân Chiang là người Đài Loan thứ tư trong vòng 14 tháng qua bị bắt giữ vì bị cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc.

Bộ quốc phòng Đài Loan không tiết lộ chi tiết về những hành động của anh này nhưng căn cứ nằm ở phía bắc hòn đảo nơi anh ta làm việc có hệ thống ra đa thuộc loại tuyệt mật của không quân Đài Loan và có các tên lửa đất đối không Patriot của Hoa Kỳ và là hai thành phần quan trọng trong hệ thống phòng không của hòn đảo này.

Thiếu tướng Lo Hsieh-che là quan chức Đài Loan cấp cao nhất bị bắt năm 2011 vì làm gián điệp cho Trung Quốc.

Vụ bắt giữ Chiang diễn ra sau hai vụ bắt giữ Thiếu tướng Lo Hsieh-che, người đã lần tìm ra những thông tin quan trọng về hệ thống điều khiển và chỉ huy của Đài Loan do Mỹ thiết lập và một người dân Đài Loan tên là Lai Kun-chieh, người mà Bộ quốc phòng cho hay đã dụ dỗ bất thành một sĩ quan quân đội để mua các bí mật liên quan đến tên lửa Patriot.

Các vụ việc trên cho thấy Trung Quốc đang tìm kiếm thông tin về hai hệ thống thuộc về hệ thống quốc phòng của Đài Loan và được chế tạo bằng công nghệ nhạy cảm của Hoa Kỳ.

Nếu Trung Quốc nắm được thông tin quan trọng về hai hệ thống này thì Đài Loan sẽ có thể trở nên yếu ớt trước cuộc tấn công của Trung Quốc.

Mặc dù mối quan hệ giữa đại lục và Đài Loan đã ấm lên trong những năm gần đây, Bắc Kinh chưa bao giờ rút lại lời thề sẽ lấy lại hòn đảo, và sẽ dùng vũ lực nếu cần thiết.

Thông tin về các hệ thống quốc phòng của Đài Loan do Mỹ cung cấp cũng sẽ giúp quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc hiểu thêm về chính các hệ thống quốc phòng của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, các quan chức Đài Loan cho hay các hệ thống này của họ hiện đang được bảo vệ an toàn còn các chuyên gia Hoa Kỳ thì tuyên bố các bí mật của nước này sẽ được gìn giữ trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Tuy vậy, nếu Đài Loan, đối tác quân sự nước ngoài quan trọng nhất của Hoa Kỳ, bị lộ các bí mật quân sự thì chắc chắn nước Hoa Kỳ khi đó sẽ như “ngồi trên đống lửa”.

Washington đã bán cho Đài Loan các thiết bị quân sự rất tinh vi và coi hòn đảo này là một nhân tố trong một loạt các mối quan hệ quốc phòng châu Á của Hoa Kỳ trải từ Hàn Quốc cho đến Úc.

Nếu có bí mật quốc phòng nào bị rò rỉ từ Đài Loan sang Trung Quốc thì điều đó sẽ cản trở Hoa Kỳ tiếp tục cung cấp các thiết bị và công nghệ quân sự cho hòn đảo này.

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho hay: “Chúng tôi cảm thấy lo ngại mỗi khi những sự việc như vậy xảy ra. Tuy nhiên, Đài Loan đã có những bước đi rất quyết liệt để tự vệ trước những nguy cơ về tình báo”.

Trong nhiều thập kỷ, cả Trung Quốc và Đài Loan đã tiến hành các hoạt động tình báo chống lại nhau và các cơ quan tình báo Hoa Kỳ cũng rất tích cực trong tương tác với cả hai bên bờ eo biển Đài Loan trong đó có việc chia sẻ các dữ liệu liên quan đến đại lục cho Đài Loan.

Nhưng các vụ bắt giữ gián điệp gần đây cho thấy sự gia tăng cả về độ nghiêm trọng và số lượng gián điệp Đài Loan so với các năm trước.

Mục tiêu chính của các hoạt động tình báo chống Đài Loan của Trung Quốc là hai hệ thống quốc phòng có công nghệ quan trọng của Hoa Kỳ: hệ thống tên lửa Patriot do hãng Lockheed Martin và hãng Raytheon chế tạo và hệ thống điều khiển và chỉ huy Po Sheng do hãng Lockheed chế tạo.

Tên lửa Patriot sử dụng loại ra đa rất tinh vi giúp xác định các đe dọa không phận và bắn hạ mục tiêu. Hệ thống Po Sheng (có nghĩa là Chiến thắng lớn) giúp quân đội, không quân và hải quân Đài Loan trao đổi các thông tin trực tiếp từ chiến trường.

Hai hệ thống này sẽ giúp Đài Loan có thuận lợi lớn khi đối đầu lại một cuộc tấn công của Trung Quốc Trung Quốc vẫn tuyên bố sẽ tấn công Đài Loan nếu hòn đảo này có động thái tìm kiếm nền độc lập vĩnh viễn.

Chuyên gia về quốc phòng Arthur Ding thuộc Viện quan hệ quốc tế Đài Loan cho rằng nếu hệ thống tên lửa Patriot bị xâm nhập thì không quân Đài Loan sẽ bị phá hoại nghiêm trọng.

‘Trung Quốc muốn có các dữ liệu về hệ thống ra đa để họ có thể tìm ra các biện pháp trả đũa. Nếu anh có các dữ liệu này thì anh có thể gây nhiễu hệ thống ra đa hoặc chiều chỉnh đường đi của các tên lửa”, ông Ding phân tích.

Mặc dù khẳng định rằng các hoạt động gián điệp của Trung Quốc không thể làm giảm quyết tâm tự vệ của Đài Loan, ông Yang,

Thứ trưởng quốc phòng Đài Loan cho rằng những vụ việc trên cho thấy Trung Quốc chưa bao giờ tử bỏ nỗ lực ăn trộm các bí mật quân sự tối quan trọng của hòn đảo này.

“Chẳng có gì thay đổi cả. Bắc Kinh vẫn tiếp tục các hoạt động gián điệp bất kể thực tế quan hệ hai bên đã được cải thiện”, ông Yang nói.

 


Theo Infonet
Đang tải tin...