Trung Quốc: Putin là khách quý nhất tại lễ duyệt binh ngày 3/9

(GDVN) - Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trình Quốc Bình nói rằng: "Hiển nhiên ông Putin sẽ là vị khách mời quý nhất và danh dự nhất trong sự kiện ngày 3/9.

Tờ Tầm nhìn của Nga ngày 20/8 đưa tin cho biết, Tổng thống Nga sẽ đến thăm Bắc Kinh vào ngày 3/9 theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhân dịp kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới II.

Trong một tuyên bố về chuyến thăm này của ông Putin, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trình Quốc Bình nói với thông tấn RIA Novosti rằng: "Hiển nhiên ông Putin sẽ là vị khách mời quý nhất và danh dự nhất" tại buổi lễ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa) trong một chuyến thăm Trung Quốc. 

Theo ông Bình, Tổng thống Nga sẽ được tiếp đón ở cấp cao nhất trong dịp thăm Bắc Kinh lần này. Nhà ngoại giao Trung Quốc còn nhấn mạnh rằng năm nay là một năm đặc biệt trong lịch sử quan hệ Nga-Trung. 

"Trong đầu tháng Chín, Tổng thống Putin sẽ có một chuyến thăm Trung Quốc và tham dự lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít trên thế giới và cuộc chiến tranh của nhân dân Trung Quốc chống lại quân xâm lược Nhật Bản.

Hiện nay, chính phủ Trung Quốc đang tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Putin, cũng như tham gia vào các lễ kỷ niệm. Chắc chắn ông Putin sẽ là khách mời trang trọng nhất và danh dự của người dân Trung Quốc trong quá trình hoạt động này. Ông sẽ được thiết đãi ở cấp cao nhất", ông Trình nói. 

Các nhà ngoại giao Trung Quốc cũng lưu ý rằng "năm nay là một năm đặc biệt trong lịch sử quan hệ Nga-Trung Quốc."

Sự hiện diện Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại lễ kỷ niệm ngày chiến thắng phát xít 9/5 ở Moscow cũng như tham gia các hội nghị thượng đỉnh SCO và BRIC vào đầu tháng Bảy tại Ufa, theo Trình Quốc Bình là "bằng chứng để kết luận rằng Trung Quốc đã hỗ trợ vững chắc Nga về chính trị và kinh tế".

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cũng lưu ý rằng sự "liên hệ chặt chẽ liên tục giữa hai nhà lãnh đạo của hai nước" là điều hiếm thấy trong thông lệ ngọai giao quốc tế.

Theo ông, có khoảng 20 lãnh đạo của các nước trên thế giới đã xác nhận sẽ tham dự lễ kỷ niệm sắp tới tại Bắc Kinh. Tuy nhiên, ông không tiết lộ chi tiết về điều này. 

Trước đó có thông tin rò rỉ cho rằng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ là một trong số các nhà lãnh đạo quốc tế sẽ tới tham dự sự kiện ở Bắc Kinh vào ngày 3/9. Tuy nhiên, Tokyo đã không đưa ra bình luận chính thức nào.

Mối quan hệ giữa kinh tế và chính trị giữa Nga và Trung Quốc đã được thắt chặt trong thời gian gần đây. Theo tờ Sputnik, dự kiến Nga và Trung Quốc sẽ thảo luận về hơn 20 văn kiện hợp tác song phương trong chuyến thăm sắp tới của ông Putin. 


 
Nguyễn Hường
Đang tải tin...