Trung Quốc sẽ lại kéo quân ra biên giới ép Bắc Triều Tiên?

20/09/2015 06:39 Hồng Thủy
(GDVN) - Tuy nhiên ít khả năng Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp mà có thể gây ra đe dọa với chế độ hiện hữu ở Bắc Triều Tiên ngay cả khi rất khó chịu.
Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc. Ảnh: AP.

South China Morning Post ngày 20/9 đưa tin, hôm qua Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị lại ngầm kêu gọi Bắc Triều Tiên không thực hiện bất kỳ hành động mới nào có thể gây căng thẳng leo thang trong khu vực. Cảnh báo được Vương Nghị đưa ra sau khi Bắc Triều Tiên tỏ ý sẵn sàng bắn một tên lửa tầm xa trong tháng tới.

Trương Liên Quý, một chuyên gia về Bắc Triều Tiên từ Bắc Kinh cho rằng, Trung Quốc có thể thực hiện các bước đơn phương như cắt giảm thương mại qua biên giới, nhắm mục tiêu vào các mặt hàng công nghiệp, hàng hóa cao cấp mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cần để giữ cho nền kinh tế "đang hấp hối khỏi sụp đổ".

Thông tin về quan hệ thương mại của Triều Tiên rất khó tiếp cận. Hàn Quốc thì ước tính tổng kim ngạch thương mại của Triều Tiên năm ngoái khoảng 7,61 tỉ USD, trong đó riêng thương mại Trung - Triều đã chiếm 6,8 tỉ USD.

Bắc Kinh cũng có thể xem xét tăng cường lực lượng quân sự áp sát tuyến biên giới dài 1420 km với Triều Tiên để gây sức ép như trong cuộc khủng hoảng 2 miền Triều Tiên hồi tháng trước.

"Quan trọng nhất là quan hệ giữa hai đảng, hai nước sẽ tổn hại rất lớn nếu Bắc Triều Tiên tiếp tục làm điều này khi thừa biết lập trường của Trung Quốc", Lục Siêu, một chuyên gia về Triều Tiên từ Viện Khoa học xã hội tỉnh Liêu Ninh nói.

Tuy nhiên ít khả năng Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp mà có thể gây ra đe dọa với chế độ hiện hữu ở Bắc Triều Tiên ngay cả khi rất khó chịu với các hành động của Bình Nhưỡng. Bắc Kinh vẫn cần Triều Tiên như "phên giậu chống Mỹ".

Dù muốn hay không, Bắc Kinh có thể sẽ không cắt giảm hỗ trợ lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm hàng ngày bao gồm nhiên liệu cho Triều Tiên, Jingdong Yuan, một chuyên gia về an ninh châu Á -Thái Bình Dương từ đại học Sydney, Úc cho biết.

Hồng Thủy