Trung Quốc "tặng" Campuchia 3 triệu USD lắp camera theo dõi Phnom Penh

14/08/2014 09:07 Hồng Thủy
(GDVN) - Có những lo ngại rằng việc tăng cường các phương tiện giám sát và thu thập dữ liệu có thể được sử dụng để xâm nhập vào sự riêng tư và quyền công dân.
Camera an ninh sẽ được lắp đặt khắp nơi trong thành phố Phnom Penh bằng nguồn tài trợ của Bộ Công an Trung Quốc. Hình minh họa.

Cambodia Daily ngày 13/8 đưa tin, Bộ Công an Trung Quốc hôm Thứ Ba đã tặng 3 triệu USD để Campuchia thiết lập hệ thống camera an ninh giám sát toàn thành phố Phnom Penh để "giảm bớt tội phạm và tai nạn giao thông".

"Đây là một đóng góp của Bộ Công an Trung Quốc với 20 triệu nhân dân tệ, tương đương 3 triệu USD cho việc nghiên cứu, giám sát an toàn giao thông trong thành phố Phnom Penh", cảnh sát Quốc gia Campuchia thông báo trên website của mình.

Khoản tiền này được cung cấp trong chuyến thăm của 1 đoàn đại biểu Bộ Công an Trung Quốc tới cơ quan Cảnh sát Quốc gia Campuchia. Kirth Chantharith, người phát ngôn cơ quan này cho biết cảnh sát Campuchia đã bắt đầu nghiên cứu các địa điểm đặt camera và khả năng sử dụng chúng.

Ông Chantharith cho biết, một khi hệ thống camera được cài đặt, nguồn cấp dữ liệu video sẽ được theo dõi từ trụ sở cảnh sát quốc gia và chỉ có các quan chức cảnh sát quốc gia mới có quyền truy cập.

Eng Sorphea, Trưởng phòng Tội phạm nghiêm trọng thuộc Sở Cảnh sát Phnom Penh cho biết, hệ thống camera do Trung Quốc tài trợ sẽ giúp họ giảm tỉ lệ tội phạm, bởi nếu có các đoạn video ghi lại hình ảnh sẽ dễ dàng hơn cho cảnh sát xác định các nghi can và tiến hành bắt giữ

Chak Sopheap, giám đốc điều hành của Trung tâm Nhân quyền Campuchia cho biết hệ thống camera có thể giúp làm giảm tội phạm nhưng nó cần phải được sử dụng một cách minh bạch.

"Cũng như nhiều diễn biến khác ở Campuchia, có những lo ngại rằng việc tăng cường các phương tiện giám sát và thu thập dữ liệu có thể được sử dụng để xâm nhập vào sự riêng tư và quyền công dân", Chak Sopheap bình luận.

Hồng Thủy