"Trung Quốc tập trận hải quân để lấy lại vùng biển đã mất"?!

28/07/2014 15:24 Hồng Thủy
(GDVN) - Tập trận lớn ở Hoa Đông và vịnh Bắc Bộ là nhằm phô diễn sức mạnh để "tập dượt các tình huống chiến đấu với Philippines, Việt Nam và Nhật Bản"?!
Lính Trung Quốc tham gia tập trận, hình minh họa.

Đại Công Báo, một tờ báo Hồng Kông thân Bắc Kinh ngày 28/7 đưa tin, việc hải quân Trung Quốc khởi động chiến dịch tập trận lớn ở Hoa Đông và vịnh Bắc Bộ là nhằm phô diễn sức mạnh để "tập dượt các tình huống chiến đấu với Philippines, Việt Nam và Nhật Bản"?!

Cục Hải sự Trung Quốc trước đó thông báo, các hoạt động tập trận của hải quân Trung Quốc sẽ diễn ra tại vịnh Bắc Bộ và biển Hoa Đông, cấm tàu thuyền dân sự hoạt động trong khu vực từ ngày 29/7 đến 2/8. Bất kỳ tàu thuyền nào hoạt động gần khu vực phải tuân thủ sự điều khiển và mệnh lệnh của tàu Hải cảnh Trung Quốc.

Các sân bay và các chuyến bay kết nối các thành phố duyên hải phía Đông Trung Quốc bao gồm Thượng Hải, Nam Kinh, Hàng Châu, Tế Nam, Hợp Phì, Vô Tích, Ninh Ba, Thanh Đảo, Liên Vận Cảng đã bị hủy bỏ hoặc chậm giờ để không phận cho 2 đại quân khu Nam Kinh, Tế Nam tập trận cho đến giữa tháng 8.

Vì Việt Nam, Philippines và Nhật Bản có "tranh chấp lãnh thổ" với Trung Quốc với khu vực quần đảo Trường Sa, bãi cạn Scarborough và các đảo Senkaku (thực tế là Trung Quốc nhảy vào tranh chấp quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam - PV) nên các cuộc tập trận này của hải quân Trung Quốc là tập dượt cho khả năng "chiếm lại vùng biển đã mất", Đại Công Báo bình luận?!

Đại Công Báo dẫn lời Trương Quân Xã, một chuyên gia bình luận quân sự Trung Quốc cho rằng các cuộc tập trận hải quân của Trung Quốc ở Hoa Đông lần này là để "ngăn chặn Nhật Bản xâm lược Hoa lục một lần nữa".

Tờ Tin tức Tham khảo, một chuyên san của Tân Hoa Xã ngày 28/7 trích dẫn bình luận của các hãng thông tấn quốc tế về các cuộc tập trận này cho biết, theo Bloomberg ngày 27/7, tập trận của hải quân Trung Quốc ở Hoa Đông và vịnh Bắc Bộ có thể làm gia tăng căng thẳng với các nước láng giềng (mà Trung Quốc nhảy vào) tranh chấp lãnh thổ.

Trung Quốc đang mở rộng phạm vi hoạt động của hải quân, lợi dụng sự tăng cường thực lực trong khu vực để củng cố yêu sách chủ quyền lãnh thổ. Khác với trước đây, Trung Quốc ngày càng phô trương thanh thế trước mỗi cuộc tập trận làm cho khu vực trở nên căng thẳng, nhưng lại đổ lỗi cho Mỹ và Nhật Bản gây ra.

Tờ Thành Báo xuất bản tại Hồng Kông hôm 27/7 bình luận, giới phân tích cho rằng việc Trung Quốc tập trận ở vịnh Bắc Bộ gần với Việt Nam và trên biển Hoa Đông sát lãnh thổ Nhật Bản cho thấy nguy cơ 1 cuộc xung đột về "chủ quyền lãnh thổ" ngày càng lộ rõ.

Hồng Thủy