Trung Quốc: Tập trận ở Biển Đông trong tháng 6 là "thông thường"

(GDVN) - Chỉ trong tháng Sáu vừa qua, Hải quân Trung Quốc đã tiến hành 6 hoạt động quân sự trên biển và tuyên bố đó là các hoạt động "thông thường"

(GDVN) - Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố một loạt các cuộc tập được hải quân nước này tiến hành trong thời gian gần đây là các hoạt động  "thông thường" và không có liên quan gì đến tình hình tranh chấp lãnh hải căng thẳng trên Biển Đông.

Khi phóng viên AFP hỏi về việc chỉ trong tháng Sáu vừa qua, Hải quân Trung Quốc đã tiến hành 6 hoạt động quân sự trên biển, bao gồm các đợt tập trận, phát ngôn viên Bộ quốc phòng Yang Yujun đã kêu gọi giới truyền thông không nên suy đoán về mục đích của các hoạt động quân sự này.

alt
 
 

"Trung Quốc Hy vọng rằng tất cả các bên sẽ nhìn nhận các bài diễn tập bình thường của Hải quân Trung Quốc một cách khách quan và hợp lý" - Tân Hoa Xã trích dẫn lời ông Yang cho biết hôm 29/6.

Ông Yang cũng đã mô tả các cuộc tập trận trên là hoạt động "thông thường." Ông còn cho biết: Trung Quốc  kỳ vọng ​​tất cả các nước cùng có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông hãy "ưu tiên hành động vì hòa bình và ổn định của khu vực và hành động nhiều hơn để đóng góp cho mục tiêu đó" - Tân Hoa Xã trích dẫn lời ông Yang.

Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan đều tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông.

Tuy nhiên, trái với các tuyên bố kêu gọi của Trung Quốc, trong những tháng gần, các tàu thăm dò dầu khí và tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam cũng như Philippines liên tục bị tàu cá, tàu hải giám Trung Quốc gây rối và phá hoại tại vùng biển thuộc chủ quyền và quyền tài phán của họ.

Đáp lại tất cả các cáo buộc, Trung Quốc luôn nhấn mạnh rằng họ muốn giải quyết tranh chấp lãnh thổ một cách hòa bình và vẫn giữ nguyên tuyên bố về đường lưỡi bò, trong đó Trung Quốc sẽ sở hữu gần như toàn bộ Biển Đông.
{iarelatednews articleid='5927,6151,6018,5999,5947,5925,5937,5914,5897,5906,5865,5862,5796,5788,5785,5738,5701'}
Nguyễn Hường (Theo AFP)

Đang tải tin...