Trung Quốc - Triều Tiên tổ chức hội đàm cấp cao

22/04/2012 07:40 Bảo Trung (Theo Reuters)
(GDVN) - Ngày 21/4, Trung Quốc và Triều Tiên đã tổ chức cuộc hội đàm cấp cao và trao đổi các quan điểm về căng thẳng bán đảo Triều Tiên.

Reuters cho hay, Trung Quốc và Triều Tiên vào ngày thứ bảy (21/4) đã tổ chức cuộc hội đàm cấp cao nhất giữa hai nước kể từ khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ phóng tên lửa và đã trao đổi quan điểm về căng thẳng bán đảo Triều Tiên.

Trung Quốc và Triều Tiên đã tổ chức cuộc hội đàm cấp cao nhất giữa hai nước kể từ khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ phóng tên lửa.

Cuộc hội đàm giữa hai nước diễn ra với sự đại diện từ hai bên là ông Wang Jiarui, Trưởng Ban Đối ngoại trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và ông Kim Yong-il, Trưởng Ban Đối ngoại Đảng Lao động Triều Tiên.

Theo hãng tin Tân Hoa xã, hai nhà lãnh đạo đã có các cuộc hội đàm "chiến lược" giữa hai đảng cầm quyền.

"Cả hai bên đã trao đổi quan điểm về phát triển giao lưu và hợp tác giữa Trung Quốc và Triều Tiên, các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên và về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm" - Tân Hoa xã đưa tin nhưng không đề cập đến vụ phóng tên lửa không thành công gần đây .

Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tiếp xúc cấp cao với Triều Tiên thông qua các kênh đảng, chứ không phải ngoại giao truyền thống. Đây là cuộc họp cấp cao nhất giữa hai bên kể từ khi Bình Nhưỡng bất chấp áp lực quốc tế và tiến hành vụ phóng tên lửa vào ngày 13/4, nhằm đưa một vệ tinh thời tiết vào quỹ đạo.

Các nhà phân tích cho rằng vụ phóng có ý định để tăng cường khả năng của Triều Tiên trong việc phát triển một tên lửa đạn đạo có thể mang đầu đạn hạt nhân nhằm vào lục địa Mỹ. Tuy nhiên, tên lửa đã bị rơi xuống biển.

Trung Quốc đã tránh việc gia tăng áp lực lên Triều Tiên, nước láng giềng và cũng là đồng minh trong thời gian dài của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, Bắc Kinh cũng đã cùng các cường quốc khác trong việc Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tuyên bố lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên và cảnh báo Bình Nhưỡng hậu quả nếu nước này thực hiện một vụ phóng khác hoặc thử nghiệm hạt nhân.


Bảo Trung (Theo Reuters)