Trung-Ấn ký kết thỏa thuận biên giới ngăn chặn đối đầu quân sự

(GDVN) - Trung Quốc và Ấn Độ đã ký kết một thỏa thuận về biên giới tại Bắc Kinh trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh.


Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (trái) và Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh tại cuộc họp báo chung hôm 23.10

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với hơn 90.000 km2 trong khu vực phía đông của dãy Himalaya, mà Ấn Độ cáo buộc trong đó có 38.000 km2 thuộc lãnh thổ của mình.

Hai nước đã nổ ra xung đột liên quan tới tranh chấp lãnh thổ ở biên giới trong năm 1962 và một loạt các cuộc đụng độ khác vào đầu năm nay.

"Tôi chắc chắn nó sẽ giúp duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực biên giới chung", Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Ấn Độ.

Thủ tướng Singh cho biết, thỏa thuận này "sẽ mở rộng thêm các công cụ hiện có để đảm bảo hòa bình, ổn định trên biên giới chung".

Theo thỏa thuận mới, hai bên sẽ thông báo cho nhau về lịch trình tuần tra dọc biên giới chung để giảm nguy cơ xảy ra đối đầu và thực hiện "kiềm chế tối đa" trong trường hợp xảy ra các cuộc đối mặt tại những nơi không có đường kiểm soát rõ ràng.Nguyễn Hường
Đang tải tin...