Trường Cao đẳng điện tử - điện lạnh Hà Nội đóng cửa quán cafe, cửa hàng cho thuê

Vũ Phương
(GDVN) - Lãnh đạo Trường Cao đẳng điện tử - điện lạnh Hà Nội cho biết, đã buộc các đơn vị liên kết đóng cửa quán cafe, cửa hàng trong khuôn viên trường và ký túc xá.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh Trường Cao đẳng điện tử - điện lạnh Hà Nội nằm tại tuyến phố vàng đang biến ký túc xá, khuôn viên trường thành những quán ăn, quán cafe, cửa hàng kinh doanh...

Trường Cao đẳng điện tử - điện lạnh Hà Nội cho thuê khuôn viên làm quán ăn, cafe

Ngày 12/3, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Chu Khắc Huy – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng điện tử - điện lạnh Hà Nội cho biết: “Lãnh đạo Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường làm việc với nhà trường cùng với cấp chính quyền địa phương theo thông tin báo phản ánh.

Nhà trường tiếp thu và đã yêu cầu các đơn vị liên kết với nhà trường dừng các hoạt động kinh doanh không như cam kết trong hợp đồng trước đó”.

Hiệu trưởng Chu Khắc Huy khẳng định: “Nhà trường thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố. Hiện các đơn vị liên kết đã đóng cửa. Việc liên kết với các đơn vị đều vì mục tiêu phục vụ công tác đào tạo, phục vụ sinh viên”.

Cũng trong ngày, theo khảo sát thực tế của phóng viên, khu vực ký túc xá một số quán phở, quán café đã đóng cửa. Nhiều quán hàng phía căng-tin trường cũng không còn hoạt động, bàn ghế phục vụ quán café, quán phở đã được quây phủ bạt.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, một sinh viên bày tỏ sự vui mừng khi những quán hàng kinh doanh trong khuôn viên và ký túc xã đã phải đóng cửa. Sinh viên này bày tỏ: “Sẽ tốt hơn nếu sinh viên học tập tại trường có không gian sinh hoạt chung để học tập và thực hành. Uy tín và thương hiệu của trường ngày càng nâng lên nếu thực sự vì sinh viên”.

Mọi hoạt động kinh doanh, bán hàng khu vực ký túc xá Trường Cao đẳng điện tử - điện lạnh Hà Nội đã ngừng hoạt động. Ảnh: Vũ Phương. 
Bạt phủ kín bàn ghế tại một cửa hàng kinh doanh ăn sáng, cafe Trường Cao đẳng điện tử - điện lạnh Hà Nội. Ảnh: Vũ Phương. 

Trước đó, theo chia sẻ của một số sinh viên sống trong ký túc xá của trường này, từ sáng sớm đến đêm muộn, đặc biệt dãy nhà gần mặt đường bị “tra tấn” bởi mùi thức ăn từ quán phở, quán hàng ăn đến thuê. Có đóng cửa vẫn ngửi thấy mùi thức ăn rất khó chịu.

Ngoài ra, không ít sinh viên cũng cho biết, Trường Cao đẳng điện tử - điện lạnh Hà Nội không chỉ cắt đất ký túc xá mà khuôn viên của trường trên mặt đường Nguyễn Văn Huyên (kéo dài) cũng được tận dụng cho thuê triệt để.

Điều này khiến dãy nhà dành cho sinh viên học tập nằm ngay sát với các hàng quán khiến việc học tập của sinh viên bị ảnh hưởng bởi những âm thanh loa đài, tiếng ồn phát ra từ các cửa hàng kinh doanh nhà trường cho thuê.

Được biết, Trường Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội có trụ sở trên đường Nguyễn Văn Huyên (quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội) là một cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập đa ngành, đa cấp độ, đào tạo các ngành nghề công nghệ kỹ thuật thuộc Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội.

Nhiều quá phở, quán cafe, cửa hàng kinh doanh khu ký túc xá Trường Cao đẳng điện tử - điện lạnh Hà Nội đã đóng cửa sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh. Ảnh: Vũ Phương. 

Theo khoản 4, Điều 147 Luật Đất đai 2013 quy định rõ: “Người đứng đầu cơ quan, tổ chức được giao đất, cho thuê đất có trách nhiệm bảo toàn diện tích đất được giao, được thuê và phải sử dụng đất đúng mục đích.

Nghiêm cấm việc sử dụng đất xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp vào mục đích khác. Trong đó, đất xây dựng công trình sự nghiệp gồm đất xây dựng các công trình sự nghiệp thuộc các ngành và lĩnh vực về kinh tế, văn hóa, giáo dục, xã hội, y tế và đào tạo…”.

Trong Luật Quản lý, sử dụng tài sản công có hiệu lực năm 2017 cũng không cho phép đơn vị sự nghiệp công lập sử dụng tài sản công sai mục đích. 

Vũ Phương
Đang tải tin...