Trường Đại học Thành Tây “bắt tay” với doanh nghiệp để hưởng lợi từ trộn bê tông

14/03/2016 05:58 Phan Thiên
(GDVN) - Một khoảng đất hơn 2ha của trường Đại học Thành Tây đang là điểm trộn bê tông thương phẩm lớn trong vùng…mà không hề bị cơ quan chức năng sờ gáy.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin về phản ánh của người dân cũng như sinh viên trường Đại học Thành Tây bức xúc trước trạm trộn bê tông thương phẩm nằm trong khuôn viên trường gây ô nhiễm, tiếng ồn, bụi bẩn…và đặc biệt là các xe ben chở bê tông đang là mối hiểm họa.

Ngoài ra, mới đây, một nhà máy trộn bê tông khác của Công ty VIC, là cổ đông lớn của trường Đại học Thành Tây tiếp tục được xây dựng và sắp đi vào hoạt động.

Cổng trường Đại học Thành Tây. Ảnh: Văn Phan

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong khoảng đất rộng hơn 2 ha mà trường Đại học Thành Tây đang quản lý có nhà máy trộn bê tông của Công ty CP Đầu tư Phát triển Đô thị TSH và nhà máy đang chuẩn bị đi vào hoạt động là của Công ty VIC.

Được biết, trường Đại học Thành Tây và Công ty CP Đầu tư Xây dựng  & Dịch lịch Việt Nam đã ký hợp đồng hợp tác số 215/HĐ – ĐHTT về việc hợp tác xây dựng trạm trộn bê tông thương phẩm tại trường Đại học Thành Tây.

Trạm trôn bệ tông này đang khiến cuộc sống của nhiều người dân sống trong ô nhiễm. Ảnh: Văn Phan

Hai bên hợp tác dự án xây dựng và lắp đặt trạm bê tông thương phẩm công suất 100/m3/h, trên diện tích 6000m2 tại trường Đại học Thành Tây, để phục vụ xây dựng cơ sở vật chất tại trường và khu lân cận.

Khi cho xây dựng trạm trộn này, trường Đại học Thành Tây được hưởng 720.000.000 đồng/1 năm từ Công ty CP Đầu tư Xây dựng  & Dịch lịch Việt Nam. Hợp đồng này có giá trị trong vòng 120 tháng kể từ này bên A (Đại học Thành Tây – PV) giao mặt bằng.

Bản hợp đồng giữa trường Đại học Thành Tây và Công ty CP Đầu tư Xây dựng & Du lịch Việt Nam.
...Mỗi năm trường Đại học Thành Tây thu về 720.000.000 đồng từ việc cho thuê đất làm trạm trộn bê tông.

Ngoài ra, trường Đại học Thành Tây cũng thực hiện Hợp đồng hợp tác xây dựng trạm trộn bê tông thương phẩm tại trường Đại học Thành Tây với Công ty CP Đầu tư Phát triển Đô thị TSH. Mỗi năm, trường Đại học Thành Tây sẽ được hưởng 415.560.000 từ Công ty CP Đầu tư Phát triển Đô thị TSH.

Theo quan sát của phóng viên, hiện tại chỉ có Công ty CP Đầu tư Phát triển Đô thị TSH hoạt động. Riêng, trạm trộn của Công ty VIC sẽ đi vào hoạt động bất cứ lúc nào

Việc nhà máy trộn bê tông "mọc" trong đất trường Đại học Thành Tây không chỉ ảnh hưởng đến người dân xung quanh và môi trường giáo dục mà còn vi phạm nghiêm trọng trong việc quản lý đất đai.

Khuôn viên Trường Đại học Thành Tây biến thành thủ phủ... trộn bê tông

(GDVN) - Một nhà máy trộn bê tông quy mô lớn nằm trong khuôn viên Trường Đại học Thành Tây. Trạm bê tông này đang gây ô nhiễm, ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của người dân

Cụ thể, tại Khoản 4, Điều 147, Luật đất đai năm 2013 có quy định người đứng đầu cơ quan, tổ chức được giao đất, cho thuê đất có trách nhiệm bảo toàn diện tích đất được giao, cho thuê và phải sử dụng đất theo đúng mục đích.

Nghiêm cấm việc sử dụng đất xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp vào mục đích khác. Đất xây dựng công trình sự nghiệp gồm đất xây dựng các công trình sự nghiệp thuộc các ngành và lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao, khoa học và công nghệ, môi trường, ngoại giao…

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Đức Hùng - Giám đốc Công ty CP Đầu tư Phát triển Đô thị TSH cho biết, để duy trì sản xuất, bắt buộc ông phải bán sản phẩm bê tông ra ngoài. Bởi, nếu chỉ cung cấp bê tông cho trường Đại học Thành Tây xây dựng thì công ty ông đã phá sản từ lâu.

"Từ khi chúng tôi đặt trạm bê tông trên đất này (Đại học Thành Tây) để cung cấp bê tông cho dự án xây dựng trường Thành Tây. Tuy nhiên, các anh thấy đó, có thấy trường triển khai gì đâu. Chúng tôi chỉ mới làm bê tông đổ còn đường từ công trường đi vào, rồi mấy thú linh tinh...Nếu cứ đợi vào đây(sản xuất bê tông cung cấp cho trường ĐH Thành Tây - PV) thì công ty tôi đã phá sản từ lâu rồi". Ông Hùng phân trần.

Trước đó, làm việc với phóng viên laodongthudo.vn, TS. Đinh Ngọc Hiện – Hiệu trưởng trường Đại học Thành Tây cho biết, nhà trường chỉ có trách nhiệm cho công ty thuê đất, còn việc buôn bán xi măng ra thị trường thì không rõ. Nhà trường chỉ có đất cho thuê để thu tiền, còn về mặt giấy tờ pháp lý là do phía công ty phải làm. Nếu có sai, bị đình chỉ, dẹp bỏ thì cũng không sao cả…phía công ty chịu trách nhiệm.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin!

Phan Thiên