Trường Hoằng Trường phung phí hàng trăm triệu xây bể bơi như ao cá

08/06/2018 06:07 MINH CHÍ
(GDVN) - Trường Hoằng Trường xây dựng Bể bơi với mức đầu tư 150 triệu từ nguồn xã hội hóa nhưng không thể sử dụng nổi, gây lãng phí.

Thời gian vừa qua, dư luận và một số phụ huynh vô cùng bất bình trước việc trong năm học 2016 -2017 lãnh đạo Trường tiểu học Hoằng Trường, xã Hoằng Trường (Hoằng Hóa - Thanh Hóa) đã kêu gọi các phụ huynh đầu tư xây dựng bể bơi trong nhà trường nhưng sau đó lại đập bỏ gây ra sự lãng phí, thất thoát nghiêm trọng. 

Bể bơi có tổng mức đầu tư khoảng gần 150 triệu đồng. Trong đó mỗi một học sinh nhà trường phải đóng góp 100 nghìn đồng.

Sau khi huy động được sự đóng góp của phụ huynh, nhà trường đã cho xây dựng bể bơi trong năm học 2016 - 2017 nhưng là tự phát và không đúng với thiết kế quy chuẩn của bể bơi, bên cạnh đó hạng mục này dường như đã không được các cấp phê duyệt.

Trường tiểu học Hoằng Trường, Hoằng Hóa - Thanh Hóa. Ảnh: Minh Chi. 

Chỉ trong một thời gian ngắn, dù chưa đi vào sử dụng được nhiều nhưng bể bơi đã xuống cấp nghiêm trọng, tình trạng bạt bị biến dạng, rách và rò rỉ nguồn nước ra bên ngoài khiến nước trong bể bơi cạn kiệt. 

Nhận thấy bể bơi không đạt và không đảm bảo an toàn trong trường học nên nhà trường đã vội vã cho lấp lại.

Một số ý kiến phụ huynh cho rằng, bể bơi không đạt tiêu chuẩn nên rất mất an toàn.

“Bể bơi được xây dựng nhưng chưa đạt các tiêu chí, nhìn như cái đầm nuôi tôm, lòng bể thay vì lát gạch hoa nhà trường lại lót bạt bên dưới rồi bơm nước vào.

Thành bể được làm theo kiểu vòm và không được vuông vắn. Quanh bể không có chỗ bám tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho các học sinh”, một phụ huynh bức xúc cho biết.

Các phụ huynh cũng cho biết thêm, đây là một sư lãng phí vô cùng, bởi bể bơi xây xong nhưng học sinh không được bơi, thiết kế, kỹ thuật thì không đảm bảo, bạt bị rách, nước bể bị thấm ra ngoài.

Bể bơi được đầu tư cả trăm triệu nhưng trông giống như ao cá được lót bằng bạt. Ảnh: Minh Chi. 

Trao đổi với phóng viên, bà Trần Thị Lan, Hiệu trưởng Trường tiểu học Hoằng Trường thừa nhận, việc nhà trường xây dựng bể bơi là do tự phát, không báo cáo lên huyện cũng như không có hồ sơ thiết kế và hồ sơ thẩm định của các cơ quan chức năng.

Bà Lan cho biết thêm, kinh phí xây dựng bể bơi khoảng 150 triệu đồng bằng nguồn đóng góp của các bậc phụ huynh.

Bể bơi bị phá bỏ từ tháng 3/2017 do cơn bão số 3 làm bể, vỡ bờ, bạt rách, sạt lở. Hiện nhà trường đã tiến hành san lấp làm sân giáo dục thể chất cho học sinh.

“Chúng tôi đã tiến hành họp trả lại tiền cho phụ huynh học sinh nhưng không có ai nhận.

Biên bản cuộc họp thì trường không giữ mà đưa cho ông Phạm Văn Tre, Hội phó Hội phụ huynh cầm”, bà Lan khẳng định.

Bể bơi đã bị đập bỏ, đây là sự lãng phí do cách làm của lãnh đạo Trường tiểu học Hoằng Trường. Ảnh: Minh Chi. 

Trái ngược với lời bà Lan, ông  Phạm Văn Tre cho biết, bể bơi bị hỏng là do làm không đúng thiết kế chứ không phải do bão gây ra.

“Phụ huynh chúng tôi bỏ tiền ra cũng mong cho con cháu mình được học tập bơi lội, nhưng mới dùng được khoảng 1 tháng đã hư hỏng. Sau khi bể bơi hư hỏng, nhà trường cũng có tiến hành họp phụ huynh nhưng tiền thì chưa thấy trả lại cho dân”, ông Tre nói.

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa có cứu được cô Hiền không?

Còn theo phía lãnh đạo Phòng Giáo dục huyện Hoằng Hóa, chủ trương xây bể bơi cho các học sinh là tốt nhưng nhà trường không có báo cáo lên huyện.

Công trình không có thủ tục phê duyệt, không an toàn nên huyện đã yêu cầu nhà trường dừng hoạt động bể bơi.

Ngày 04/06, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Lê Văn Phúc, Trưởng phòng Gi áo dục và Đào tạo huyện Hoằng Hóa cho biết:

“Chúng tôi cũng đã biết thông tin trên về nhà trường cho xây dựng bể bơi, anh em cũng đã xuống xác minh, kiểm tra”.

MINH CHÍ