Trường tiểu học ở huyện Châu Phú bắt học sinh đóng tiền mua máy đo thân nhiệt

13/05/2020 06:48 Phương Linh
(GDVN) - Trường tiểu học A, thị trấn Cái Dầu, huyện Châu Phú, An Giang bắt học sinh các lớp đóng tiền để mua máy đo thân nhiệt.

Ngày 8/5/2020, một phụ huynh ở trường tiểu học A, thị trấn Cái Dầu, huyện Châu Phú, An Giang gửi thông tin đến Giáo dục Việt Nam cho biết, tại trường này, học sinh các lớp phải quyên góp tiền để mua 2 máy đo thân nhiệt ủng hộ cho doanh nghiệp.

Đồng thời, một cán bộ của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Phú, An Giang đã lợi dụng ảnh hưởng chức vụ của mình, giới thiệu xuống các đơn vị trực thuộc để bán sản phẩm cho một doanh nghiệp trong thị trấn Cái Dầu.

Trường tiểu học A, thị trấn Cái Dầu, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang (ảnh: CTV)

Doanh nghiệp này bán máy đo thân nhiệt, dùng trong mùa dịch bệnh Covid-19 với giá 1,5 triệu đồng.

Mail giới thiệu của cán bộ này xuống các trường còn có cả địa chỉ, số điện thoại của doanh nghiệp bán máy đo thân nhiệt.

Ngày 12/5, trao đổi với phóng viên Giáo dục Việt Nam, ông Huỳnh An Khước – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Phú, tỉnh An Giang xác nhận, đã nắm được sự việc xảy ra tại trường tiểu học A, thị trấn Cái Dầu, huyện Châu Phú.

Theo giải thích của ông Huỳnh An Khước, trường tiểu học A – thị trấn Cái Dầu muốn xã hội hóa để hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, nhưng trường lại làm không đúng.

Trường này chỉ có 4 máy đo thân nhiệt, nên để thuận lợi cho học sinh khi quay trở lại trường, trường muốn mua thêm một số máy nữa, nhưng lại nói học sinh đóng tiền mua.

Ngay sau khi biết thông tin này, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Phú đã yêu cầu nhà trường làm tường trình, ngưng ngay việc vận động này, trả lại tiền đã thu cho phụ huynh.

Ông Huỳnh An Khước nói rằng, chỉ mới có một số lớp đóng góp tiền này, mỗi học sinh chỉ đóng khoảng vài chục ngàn.

“Đúng lý ra vận động thêm từ phụ huynh, là ai có lòng hảo tâm thì cứ đóng góp, chứ làm như trường là sai” – ông Huỳnh An Khước nhấn mạnh.

Đối với việc giới thiệu đơn vị bán máy đo thân nhiệt, ông Huỳnh An Khước chia sẻ: Trong giai đoạn cao điểm phòng chống Covid-19, có một số trường nói là không biết chỗ nào bán máy đo thân nhiệt, nhiều chỗ không có hàng để mua, nên Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện mới giới thiệu chỗ bán.

“Việc này hoàn toàn không bắt buộc. Trường nào có điều kiện thì mua “ – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Phú nhấn mạnh.

Phương Linh