TTg Libya: Đừng nói chuyện đàm phán nếu chưa dừng ném bom

(GDVN)- Sẽ không có bất kỳ cuộc đàm phán nào nếu NATO vẫn chưa ngừng ném bom tại Libya.

(GDVN)  - Hãng thông tấn Reuters dẫn lời một phái viên LHQ ngày 26/7 cho biết, Thủ tướng Libya Al-Baghdadi Ali Al-Mahmoudi cho rằng sẽ không có bất kỳ cuộc đàm phán nào nếu NATO vẫn chưa ngừng ném bom tại nước này và khẳng định Đại tá Gaddafi là nhà lãnh đạo không thể thương lượng và sẽ không từ bỏ quyền lực.

Tuyên bố trên được phái viên LHQ Abdul Elah al-Khatib tiết lộ trong cuộc họp báo sau khi có cuộc hội đàm với ông ông Al-Mahmoudi hôm 25/7 tại phía đông Benghazi. Theo ông al-Khatib, tại cuộc gặp gỡ này, cả hai bên chỉ trao đổi về việc thực hiện các nghị quyết của LHQ chứ không đàm phán chấm dứt xung đột tại Libya.

Thủ tướng Libya Al-Baghdadi Ali Al-Mahmoudi
Thủ tướng Libya Al-Baghdadi Ali Al-Mahmoudi
 

Tuy nhiên, trong cuộc họp, ông Al-Mahmoudi đã bày tỏ quan điểm của Libya về các cuộc đàm phán kết thúc xung đột với các bên rằng: "Cuộc xâm lược này (cuộc không kích) cần dừng lại ngay lập tức nếu không sẽ không thể có các cuộc đối thoại, cũng không thể giải quyết bất kỳ vấn đề gì ở Libya".

Khi đặc phái viên LHQ hỏi rằng vị trí lãnh đạo hiện tại của Đại tá Gaddafi sẽ không thể đem ra đàm phán. Thủ tướng Al-Mahmoudi khẳng  định: "Chính xác".

Trong khi đó, Anh và Pháp đã giảm các đợt tấn công và tuyên bố sẽ nhượng bộ nếu ông Gaddafi chấp nhận từ bỏ quyền lực rằng sau đó ông sẽ được phép ở lại Libya.

Về phần LHQ, trong một đánh giá mới nhất được công bố ở New York cho thấy hai bên NATO - Libya vẫn còn quá cách xa nhau trong việc tìm kiếm giải pháp chính trị, nhưng cả hai đều nói rằng muốn tiếp tục tìm kiếm dấu chấm hết cho cuộc khủng hoảng tại Libya thông qua LHQ.

{iarelatednews articleid='8746,8736,8733,8744,8735,8662,8721,8669,8641,8614,8557,8632,8602,8597,8583,8579,8543'}

Nguyễn Hường
(Theo Reuters)


alt


alt
Đang tải tin...