Tử tù Hồ Duy Hải đã hết hạn được hoãn thi hành án

06/01/2015 06:59 Thế Quân
(GDVN) - Tổ kiểm tra liên ngành trung ương sẽ chính thức vào cuộc, điều tra và xác minh lại toàn bộ quy trình điều tra, truy tố, xét xử vụ án nghiêm trọng này.

Chiều ngày 5/1, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Long An – ông Lê Quang Hùng vừa cho biết, liên quan đến việc tử tù Hồ Duy Hải được hoãn thi hành án ở ‘phút thứ 89’, cho tới nay, thời gian để hoãn thi hành án đã hết, nên vụ việc sẽ tiếp tục được các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo đúng luật định.

Viện kiểm sát nhân dân tối cao cũng đã có công văn, đề nghị Tòa án nhân dân tối cao, Bộ Công an cử cán bộ tham gia vào tổ công tác liên ngành trung ương, thẩm định lại toàn bộ kết quả điều tra, truy tố, xét xử vụ án giết người xảy ra tại bưu điện Cầu Voi.

Tổ công tác này sẽ tiến hành thẩm định, đánh giá xem Hồ Duy Hải có bị kết án tử hình oan trong trường hợp này hay không.

Dự kiến, Ban Nội chính trung ương cũng sẽ tham gia vào tổ công tác liên ngành trung ương này.

Tử tù Hồ Duy Hải (áo trắng)

Trước đó, ngày 4/12/2014, văn phòng Chủ tịch nước đã có văn bản, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, yêu cầu Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao chỉ đạo cơ quan chức năng của Long An tạm dừng thi hành án tử hình đối với Hồ Duy Hải, bị cáo duy nhất trong vụ án xảy ra tại bưu điện Cầu Voi.

Cùng lúc, Chủ tịch nước cũng đã yêu cầu các cơ quan chức năng ở trung ương xem xét, làm rõ trường hợp của tử tù Hồ Duy Hải có bị kết án oan hay không.

Trước khi thời gian hoãn thi hành án tử hình đã hết, ngày 4/1/2015, Chủ tịch nước đã nghe các cơ quan tố tụng báo cáo, trình bày cụ thể nội dung vụ việc. Tuy nhiên, lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã cho biết, đây chỉ là những thông tin sơ bộ ban đầu.

Kết quả cuối cùng của vụ án tử tù Hồ Duy Hải có bị oan hay không, cần phải chờ kết luận cuối cùng vụ việc của tổ kiểm tra liên ngành trung ương.

Bà Nguyễn Thị Loan (SN 1963, ngụ tại huyện Thủ Thừa – tỉnh Long An, mẹ ruột của Hồ Duy Hải) thông tin: Cho tới nay, gia đình và người thân của Hồ Duy Hải vẫn chưa nhận được bất cứ một thông tin chính thức nào từ phía các cơ quan chức năng về trường hợp con trai của bà.

Còn luật sư Nguyễn Văn Đạt – người nhận bào chữa cho Hồ Duy Hải ở phiên tòa sơ thẩm đã bày tỏ: Cho tới nay, chúng tôi (luật sư – PV) vẫn chưa biết các báo cáo của cơ quan chức năng gửi tới Chủ tịch nước nói gì, nên không thể cung cấp thông tin cho báo giới, nhưng thời gian tạm hoãn thi hành án tử hình ở ‘phút thứ 89’ đã hết.

Làm việc với lãnh đạo Uỷ ban thường vụ Quốc hội, trong trại giam thì Hồ Duy Hải chỉ nói rằng mình xin giảm phần án, chứ không phải kêu oan. Thế nhưng, ngược lại thì bà Loan – mẹ ruột của Hải lại nhấn mạnh: “Tôi đi kêu oan chứ không phải xin giảm án”.

Thế Quân