Tướng Mỹ: Trung Quốc tăng cường sức mạnh quân sự không phải do Mỹ

29/02/2012 13:16 Việt Dũng (Theo báo Quang Minh)
(GDVN) - Trong những năm qua, sức mạnh quân sự của Trung Quốc liên tục được tăng cường, không phải là do Mỹ điều chỉnh bố trí quân sự tại khu vực.
Biên đội Hải quân Trung Quốc.

Theo hãng Reuters Anh, Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ, Thượng tướng Burt Willard cho biết, Mỹ điều chỉnh bố trí quân sự ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã thú hút sự chú ý của Trung Quốc, nhưng điều này hoàn toàn không phải là nguyên nhân làm cho Trung Quốc tăng cường sức mạnh quân sự của họ.

Một ngày trước khi Trung Quốc công bố ngân sách quốc phòng 2012, Willard cho rằng, Trung Quốc luôn tăng cường khả năng quân sự của họ.

Ông nói với Ủy ban Lực lượng vũ trang – Thượng viện rằng: “Tôi không cho rằng, sự tăng trưởng sức mạnh quân sự của Trung Quốc là chịu tác động từ việc Mỹ điều chỉnh bố trí quân sự ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, chúng ta cũng không muốn như vậy”.

Gần đây, Quân đội Mỹ điều chỉnh việc bố trí quân sự ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, giữ lại các căn cứ quân sự ở Nhật Bản và Hàn Quốc, triển khai 2.500 quân ở Australia và tăng cường hợp tác quân sự với Philippinese.

Willard cho rằng, Trung Quốc sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ các hành động của quân Mỹ, nhưng sức mạnh quân sự của họ luôn được tăng cường, hoàn toàn không phải bị ảnh hưởng từ sự điều chỉnh lần này.

Báo Anh dẫn các con số cho biết, trong 20 năm qua, tỷ lệ tăng chi tiêu quân sự của Quân đội Trung Quốc đã vượt 2 con số.

Ngân sách chi tiêu quân sự năm 2011 của Trung Quốc tăng 12,7% so với năm 2010, lên tới 601 tỷ nhân dân tệ (khoảng 95,43 tỷ USD). Năm 2010 tăng 7,5% so với năm 2009.

Tàu khu trục cỡ lớn 071 của Trung Quốc.
Tàu hộ tống tên lửa Ôn Châu - Hải quân Trung Quốc.
Việt Dũng (Theo báo Quang Minh)