Tướng Nhật: "Không có Pháo binh 2 thì Hải quân TQ chỉ là bia ngắm"

07/11/2014 08:48 Đông Bình
(GDVN) - Không có tên lửa, Hải quân Trung Quốc sẽ bị diệt gọn trong 1 tuần, chất lượng còn kém xa Nhật, Trung Quốc phải để ý Mỹ trước khi tấn công Nhật.
Mỹ-Nhật trong một cuộc tập trận trên tàu sân bay vào tháng 10 năm 2011

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 6 tháng 11 có bài viết dẫn lời cựu Tham mưu trưởng liên quân Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản Kazuya Natsukawa trả lời tờ "Minh báo" Hồng Kông cho rằng, Trung Quốc mặc dù phát triển sức mạnh quân sự nhanh chóng, nhưng chất lượng còn lâu mới bằng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, một khi khai chiến, hệ thống phòng vệ Nhật Bản với nền tảng là Hiệp ước Bảo vệ An ninh Nhật-Mỹ sẽ có thể chiến thắng.

Tháng 10 năm 2013, tướng Kazuya Natsukawa và 2 cựu tướng lĩnh cao cấp khác của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản xuất bản cuốn sách "Nhật-Trung sẽ nổ ra chiến tranh trên biển? Các bước vươn ra biển của Trung Quốc gia tăng và đối sách của Nhật Bản".

Cuốn sách cho rằng, khoảng cách giữa Quân đội Trung Quốc và Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản vẫn rất lớn, "mặc dù Hải quân Trung Quốc đã có tàu ngầm hạt nhân và tàu sân bay, nhưng một khi xảy ra xung đột quân sự, tất cả đều sẽ trở thành mục tiêu tấn công tuyệt vời của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản và Mỹ".

Mối đe dọa sức mạnh quân sự Trung Quốc "không nổi bật như vậy"

Tướng Kazuya Natsukawa năm nay 74 tuổi, gia nhập Lực lượng Phòng vệ lúc 18 tuổi, có cuộc đời binh nghiệp hơn 40 năm. Trước đây, khi trả lời phỏng vấn ở Nhật Bản, ông nhấn mạnh có thể cảm nhận được mối đe dọa từ sức mạnh quân sự của Trung Quốc, "nhưng không phải nổi bật như vậy".

Ngày 10 tháng 4 năm 2012, biên đội tàu chiến Hải quân Mỹ-Nhật tập trận trên Biển Đông

Ông nói: "Trung Quốc phát triển sức mạnh quân sự rất nhanh... và nếu so sánh với Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, số lượng chắc chắn là Trung Quốc nhiều". Theo tướng Kazuya Natsukawa, Nhật Bản mặc dù có số lượng tàu chiến tổng thể ít, nhưng số lượng tàu chiến cỡ lớn có năng lực mạnh nhiều hơn.

Ông lấy ví dụ, tàu chiến Trung Quốc tiếp tế nhiên liệu ở trên biển sử dụng ống mềm (còn gọi là ống rắn, một loại tiếp tế theo chiều dọc), dễ bị tách rời, Nhật Bản bắt đầu tiếp tế song song từ mấy chục năm trước, Trung Quốc bây giờ cũng vừa bắt đầu tiến hành tiếp tế song song ở vùng biển Somalia. Tiếp tế song song là phương thức tiếp tế có hiệu suất cao hơn, không dễ bị tập kích, nhưng yêu cầu công nghệ điều khiển chính xác hơn.

Tướng Kazuya Natsukawa còn cho rằng: "Chất lượng của Lực lượng Phòng vệ ít nhất gấp 1,5 lần so với Trung Quốc, nhìn rõ nhất trình độ huấn luyện của binh sĩ là khả năng bắn tên lửa và điều khiển tàu chiến, Lực lượng Phòng vệ luôn tiến hành diễn tập chung với Hải quân Mỹ, tin rằng mức độ thành thục hàng đầu thế giới".

Còn về chất lượng của Hải quân Trung Quốc, tướng Kazuya Natsukawa cho rằng: "Tôi không thể nói được rõ ràng", "Trung Quốc không công khai như thế. Tuy nhiên, căn cứ vào phán đoán đã nắm được, chất lượng còn chưa đuổi kịp tốc độ tăng về lượng".

Ngày 4 tháng 11 năm 2011, Hải quân Nhật-Mỹ tập trận chung thường niên

Tuy nhiên, ông còn cho rằng, nếu xung đột xảy ra trong 10 năm sau, Nhật Bản có thể rất nguy hiểm, bởi vì chất lượng của Trung Quốc đang đuổi kịp. "Nhật Bản không thể mở rộng quân bị, lãnh thổ, quy mô dân số của Nhật Bản cũng nhỏ hơn nhiều so với Trung Quốc. Trong tương lai Nhật Bản chủ yếu dựa vào Hiệp ước an ninh Nhật-Mỹ và cộng đồng quốc tế để răn đe Trung Quốc. Trung Quốc đã chế tạo tàu sân bay, sau này có thể có ít nhất 3 chiếc, thực sự là mối đe dọa to lớn đối với chúng tôi".

Cựu tướng Lục quân Takashi Fukuyama của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản thì cho rằng: "Nếu không tính đến tên lửa đạn đạo, trong vòng một tuần, chúng ta có thể tiêu diệt toàn bộ hạm đội Trung Quốc". Ông cho rằng độ thuần thục huấn luyện của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản là hàng đầu, mạnh hơn Trung Quốc, cộng với sắp trang bị máy bay chiến đấu F-35, tàu ngầm cũng sẽ tăng thêm 2 - 3 chiếc, còn đang phát triển tên lửa hành trình, tên lửa không đối không.

Nếu như vùng biển đảo Senkaku xảy ra xung đột, Kazuya Natsukawa cho rằng, Nhật Bản tự tin có thể ngăn chặn Trung Quốc, "tin rằng, đối mặt với thể chể bảo đảm an ninh Nhật-Mỹ, Trung Quốc sẽ không muốn tấn công, sẽ cảm thấy không dễ dàng... Tôi tin rằng, Mỹ sẽ xuất quân. Đây là vấn đề đạo lý".

Ngày 14 tháng 6 năm 2013, Mỹ-Nhật tập trận chung, máy bay vận tải cánh xoay nghiêng MV-22 Osprey Mỹ hạ cánh xuống tàu sân bay trực thăng Hyuga Nhật Bản

Còn tướng Takashi Fukuyama thì cho rằng: "Tiền đề của tất cả chiến lược của chúng tôi là đồng minh Nhật-Mỹ", trong khi đó, Trung Quốc cân nhắc phải chăng khi khai chiến với Nhật Bản, họ phải nhìn vào Mỹ, "Nhật Bản giống như gia vị của món cá sashimi", chiến sự Trung-Nhật leo thang đến mức cuối cùng "có thể bắn tên lửa đối với Los Angeles", gây ra chiến tranh Trung-Mỹ.

Theo Takashi Fukuyama, về chính trị, đảo Senkaku là cứ điểm quyết định thắng bại, là mấu chốt thử thách Mỹ phải chăng giang tay bảo vệ Nhật Bản, nếu không thể giữ đảo, Nhật Bản sẽ mất lòng tin vào Hiệp ước bảo đảm an ninh Nhật-Mỹ, có thể sẽ độc lập xây dựng lực lượng vũ trang.

Trung-Nhật cần tăng giao lưu quân sự, tránh phán đoán nhầm

Tướng Kazuya Natsukawa cho rằng, Nhật Bản có khiếm khuyết về thể chế, khi đối phó với mối đe dọa trên biển, điều Lực lượng Phòng vệ Biển cần phải được Thủ tướng nội các phê chuẩn, "đối ứng của nhà quyết sách có lúc có thể sẽ chậm trễ thời gian, nhưng điều này đang sửa đổi".

Theo truyền thông Nhật Bản, sau khi chính quyền Shinzo Abe sửa đổi giải thích Hiến pháp, thủ tục điều động lên đường của Lực lượng Phòng vệ sẽ được đơn giản hóa, chẳng hạn đổi sang do Nội các phê chuẩn "trước" hoặc do Thủ tướng Shinzo Abe phê chuẩn trong tình hình "đặc biệt cần thiết", nhưng lúc này chưa có kết luận.

Mỹ-Nhật tập trận đoạt đảo

Kazuya Natsukawa đề nghị, nếu muốn tránh phán đoán nhầm, hai bên Trung-Nhật cần tổ chức nhiều hoạt động giao lưu quân sự, "chúng tôi luôn muốn cùng tổ chức diễn tập với Trung Quốc, nhưng Trung Quốc không sẵn sàng. Trung Quốc cũng vừa bắt đầu tham gia diễn tập Vành đai Thái Bình Dương. Chúng tôi cũng hy vọng có thể cùng Trung Quốc thăm lẫn nhau, nhưng trước đây chúng tôi đã đi, cấp cao Quân đội Trung Quốc lại không muốn thăm đáp lễ Nhật Bản".

Đông Bình