Ukraine bố trí lại lực lượng ở miền Đông

13/11/2014 11:30 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chính phủ Kiev tỏ ra không tin vào những lập luận của Moscow phản đối các cáo buộc của NATO.

Ukraine hôm 12/11 tuyên bố đã bố trí lại lực lượng quân sự ở miền Đông vì lo ngại lực lượng ly khai sẽ khởi động một cuộc tấn công quân sự mới trong bối cảnh xuất hiện các cáo buộc không được xác nhận cho rằng phe này vừa nhận được sự tiếp viện lớn từ Nga. 

Động thái này của chính quyền Kiev đã khiến thỏa thuận ngừng bắn ngày 5/9 trở nên mong manh hơn. Nỗi sợ hãi của phương Tây rằng cuộc xung đột đẫm máu ở miền Đông Ukraine bùng phát trở lại cũng đang ngày càng gia tăng.

Chính phủ Kiev không tin vào những lập luận của Moscow.

Chính phủ Kiev không tin vào những lập luận của Moscow phản đối các cáo buộc của NATO rằng Nga đã triển khai lượng lớn binh sĩ và thiết bị quân sự hỗ trợ lực lượng ly khai những ngày qua. 

Do đó, Kiev đã quyết định "tái triển khai lực lượng vũ trang để đối phó với những hành động của phe nổi loạn", Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak cho biết.

Theo tờ New York Times, sau một loạt tuyên bố cho rằng Nga đang đẩy mạnh hỗ trợ cho lực lượng ly khai ở Đông Ukraine, các quan chức phương Tây cuối cùng dường như đã sẵn sàng thừa nhận rằng thỏa thuận ngừng bắn tại Minsk đã sụp đổ.  Mối đe dọa đối với hòa bình ở châu Âu do cuộc khủng hoảng Ukraine chuyển sang một hình thức mới có thể nguy hiểm hơn. 

Đối với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, thừa nhận sự thất bại của lệnh ngừng bắn sẽ đồng nghĩa với việc thừa nhận sự bất lực của mình với mục tiêu kiềm chế xung đột trong khu vực chiến tranh. 

Đối với Nga, nó sẽ đồng nghĩa với việc sẽ phải đón nhận thêm nhiều đòn trừng phạt kinh tế mới từ châu Âu và Mỹ.  

Còn đối với các quan chức phương Tây, họ cũng sẽ phải chịu nhiều áp lực lẫn tổn thất kinh tế hơn nếu đi tới quyết định tăng cường trừng phạt chống lại Nga.  

Trợ lý Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Anders Jens Toyberg-Frandzen đã bày tỏ lo ngại trong phiên họp Hội đồng Bảo an ngày 12/11 rằng ông lo sợ cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine sẽ kéo dài trong nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ tới./.

Nguyễn Hường