Ukraine cách chức, điều tra chỉ huy Alpha chống lệnh "dẹp khủng bố"

01/05/2014 07:44 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chỉ huy lực lượng Alpha Ukraine đã bị cách chức vì không tuân theo các chỉ dẫn trong chiến dịch chống khủng bố đặc biệt ở miền Đông đất nước.

Theo Lenta, đại diện chính phủ Kiev cho biết, thủ tục tố tụng 3 chỉ huy sư đoàn Alpha cũng đã bắt đầu và ngoài ra, một cuộc điều tra nội bộ nhằm vào người đứng đầu cơ quan nội vụ ở Luhansk cũng đang diễn ra. 

Lực lượng Alpha.

Đại diện chính quyền Kiev cũng cho biết, Bộ Nội vụ đang luân chuyển cán bộ, nhưng hiện không thể thay thế tất cả các nhân viên thuộc các phòng ban trong khu vực Luhansk và Donetsk đang nằm dưới sự kiểm soát của phe biểu tình. 

Theo ông, đa số trong 4000 nhân viên chính phủ tại hai khu vực trên tham nhũng và không chuyên nghiệp.

Trước đó, quyền Tổng thống Ukraine Oleksandr Turchinov cho biết lực lượng an ninh ở Donetsk và Luhansk không thực hiện nhiệm vụ của mình và một số còn hỗ trợ lực lượng "khủng bố" và chính quyền Kiev đã phải bổ nhiệm người đứng đầu lực lượng an ninh mới.

Hồi đầu tháng 4, lực lượng Alpha đã từ chối tấn công những người biểu tình ly khai ở Luhansk và Donetsk. Trước đó, họ cũng từ chối tới Crimea và giải giáp lực lượng Berkut địa phương./.

Nguyễn Hường