Ukraine chi 378 triệu USD mua khí đốt của Nga cho tháng 12

06/12/2014 08:32 Hồng Thủy
(GDVN) - Kẹt tiền đã khiến Kiev phải trì hoãn việc tìm kiếm các nguồn cung mới, nhưng mùa Đông ngày càng lạnh đã khiến lượng khí đốt dự trữ giảm nghiêm trọng.
Hình minh họa.

Reuters ngày 6/12 đưa tin, với nhiệt độ mùa Đông lạnh giá đang bao phủ Kiev, công ty năng lượng nhà nước Ukraine Naftogaz cho biết hôm qua họ đã chuyển 378 triệu USD cho tập đoàn Gazprom của Nga để mua khí đốt cho tháng 12, mở đường cho chuyến hàng đầu tiên kể từ khi Moscow cắt giảm nguồn cung trong tháng 6.

Dòng chảy khí đốt từ Nga sang Ukraine bị cắt đứt sau một cuộc tranh cãi về giá và các khoản nợ. Cùng với một thỏa thuận được ký bởi Naftogaz và Gazprom trong tháng 10, khí đốt sẽ được bơm trở lại trong vòng 48 giờ kể từ khi phía Nga nhận được tiền.

Kẹt tiền đã khiến Kiev phải trì hoãn việc tìm kiếm các nguồn cung mới, nhưng mùa Đông ngày càng lạnh đã khiến lượng khí đốt dự trữ giảm nghiêm trọng. Naftogaz không nói họ sẽ mua bao nhiêu trong khi Bộ Năng lượng cho biết có thể Kiev phải mua khoảng 1 tỉ mét khối.

Ukraine là một tỏng những khách hàng tiêu dùng khí đốt lớn nhất của Nga với lượng nhập khẩu khoảng 30 tỉ mét khối mỗi năm. Đường ống dẫn khí đốt Nga sang Ukraine cũng là tuyến vận chuyển chủ yếu khí đốt nước này sang châu Âu.

Hồng Thủy