Ukraine kêu gọi NATO hỗ trợ sau cáo buộc 100 xe bọc thép Nga xâm nhập

28/08/2014 08:26 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ukraine đã tập hợp lực lượng và kêu gọi NATO hỗ trợ sau cáo buộc 100 xe tăng, xe bọc thép xâm nhập biên giới nước này.

Tờ Daily Mail đưa tin cho biết, chính quyền Kiev hôm 27/8 tuyên bố một đoàn lên tới 100 xe tăng và xe bọc thép của Nga cùng các bệ phóng tên lửa đã thâm nhập vào biên giới nước này.

Một đoàn xe tăng, vũ khí hạng nặng và xe tải Ukraine được cho là di chuyển gần thị trấn Mariupol sau khi xuất hiện báo cáo xe bọc thép của Nga vượt qua biên giới.

Đoàn xe tăng và xe bọc thép, xe tải và pháo hạng nặng trên của Nga được nhìn thấy di chuyển gần thị trấn Mariupol, gần nơi lực lượng ly khai bắt đầu bị quân đội Ukraine pháo kích trong ngày, và hướng tới Telmanove, cách phía nam thành phố Donetsk 50 dặm và cách biên giới Nga 13 dặm.

Một nguồn tin quân sự Ukraine khẳng định đoàn xe có nguồn gốc từ Nga.

Binh sĩ Ukraine kéo pháo hạng nặng bên ngoài Mariupol, cách không xa thị trấn Novoazovsk, nơi bắt đầu bắn phá lực lượng ly khai.

Trước động thái trên, Kiev đã tập hợp lực lượng chuẩn bị đối phó với khả năng bị lực lượng Nga tấn công trả đũa các vụ pháo kích của họ vào phe ly khai ở khu vực lân cận đồng thời kêu gọi sự giúp đỡ của NATO để đối phó với tình trạng trên.

Trong tuyên bố cùng ngày, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk cho biết, đất nước của ông cần "sự giúp đỡ thiết thực" từ NATO và đồng thời kêu gọi Nga nối lại nguồn cung cấp khí đốt cho Kiev trong bối cảnh mùa đông lạnh giá đang đến gần./.

Nguyễn Hường