Ukraine, Mỹ chỉ trích Ấn Độ vì để lãnh đạo Crimea sang New Delhi

12/12/2014 13:53 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 12/12 đã lên tiếng chỉ trích Ấn Độ vì tiếp đón nhà lãnh đạo bán đảo Crimea tháp tùng Tổng thống Putin tới thăm.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 12/12 đã lên tiếng lên án Ấn Độ vì tiếp đón nhà lãnh đạo bán đảo Crimea trong đoàn quan chức tháp tùng Tổng thống Nga Vladimir Putin tới thăm quốc gia này.

Tổng thống Ukraine cho rằng, việc Ấn Độ tiếp đón lãnh đạo bán đảo Crimea Sergey Aksyonov tham gia phái đoàn của Nga tới thăm quốc gia này là hành động coi trọng "tiền bạc" hơn "các giá trị".

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Ông Poroshenko cũng chỉ trích New Delhi đã không sát cánh cùng các "nền văn minh" chống lại sự "xâm lược" của Nga khi từ chối tham gia hỗ trợ các biện pháp trừng phạt của phương Tây chống lại Moscow liên quan tới cuộc khủng hoảng ở quốc gia này.

Tổng thống Ukraine còn gọi lãnh đạo Aksyanov là tội phạm hình sự. 

Trong khi đó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki lên tiếng cho rằng, Mỹ đã "bối rối" trước báo cáo cho biết ông Aksyanov có mặt trong phái đoàn thăm chính thức Ấn Độ của Tổng thống Putin. 

Bà Psaki nói thêm rằng Bộ Ngoại giao Ấn Độ nói với Washington rằng họ không nhận thức được vấn đề này và đang làm rõ các báo cáo.

Bà Psaki cũng cảnh báo New Delhi rằng đây là thời điểm không thích hợp để hợp tác kinh doanh với Nga khi được yêu cầu nhận xét về thỏa thuận hạt nhân và phòng thủ vừa mới được ký kết giữa Ấn Độ và Nga.

Theo Reuters, ông Aksyonov đã đến khách sạn Oberoi ở New Delhi cùng ngày với các nhà ngoại giao Nga tham gia chuyến công du Ấn Độ của Tổng thống Putin. Tại đây, họ đã gặp gỡ Gul Kripalani, một thương gia thủy sản Ấn Độ ở Mumbai muốn thúc đẩy hợp tác kinh doanh với Nga. 

Phát biểu với phóng viên sau khi ký kết bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy kinh doanh, ông Aksyonov nói rằng chuyến thăm New Delhi của ông mang "một dấu ấn riêng" và ông sẽ không tham gia vào bất kỳ sự kiện chính thức nào. 

Trong một tuyên bố khác trên Twitter cá nhận, ông Aksyonov nói rằng ông đến thăm Ấn Độ với tư cách là "một thành viên của phái đoàn do Tổng thống Nga Vladimir Putin dẫn đầu".

Nguyễn Hường