Ứng viên không đạt chuẩn phó giáo sư sau rà soát nói gì?

05/04/2018 09:32 Đỗ Thơm
(GDVN) - Phó Trưởng ban thường trực, Ban chỉ đạo Tây Bắc Trương Xuân Cừ là một trong 41 ứng viên không nằm trong danh sách đạt chuẩn công nhận phó giáo sư sau rà soát.

Theo đó, ông Trương Xuân Cừ là ứng viên phó giáo sư ngành giáo dục học.

Chia sẻ với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam hôm 4/4, ứng viên Trương Xuân Cừ cho hay, ông không có phản hồi gì về việc không nằm trong dách sách 53 ứng viên được công nhận đạt chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017.

Ông Cừ cho rằng, trong quy định hồ sơ không có các loại giấy tờ mà Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu.

“Các giấy tờ này từ năm 2011-2012, tôi không lưu chúng”, vị ứng viên này cho hay.

Ông Trương Xuân Cừ. (Ảnh: Tin tức/TTXVN)

Phóng viên có đặt câu hỏi, ông có kiến nghị gì về sự “đột ngột” trên của đoàn Thanh tra bởi nếu không sẽ có những ý kiến dư luận không khách quan về việc nhiều ứng viên bị loại.

Ông Trương Xuân Cừ nhấn mạnh: “Chúng tôi thỉnh giảng nên không thể như các giảng viên chuyên môn giảng dạy được. Chúng tôi đi dạy, anh em hướng dẫn các giấy tờ làm như thế nào thì làm theo chứ cũng không lưu tâm việc lưu trữ”.

Theo ông Trương Xuân Cừ, các giấy tờ yêu cầu xác nhận, minh chứng giờ giảng kèm theo hồ sơ xét chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư phải yêu cầu ngay từ đầu.

“Một hai ngày mà yêu cầu nộp các giấy tờ chứng minh việc giảng dạy từ lâu thì chúng tôi làm sao kịp. Không thể có thời gian làm được”, ông Cừ nêu.

Vì sao 41 người không được công nhận giáo sư, phó giáo sư năm 2017?

Trước đó, chiều 3/4, Báo Điện tử Giáo dục Việt đã đưa tin theo Quyết định 11 được ông Phùng Xuân Nhạ, Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước ký, có thêm 53 cá nhân được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư và phó giáo sư năm 2017.

Trong số này có 9 người được công nhận Giáo sư và 44 người được công nhận Phó giáo sư.

Quyết định yêu cầu Tổng thư ký Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước, Thủ trưởng các cơ sở giáo dục đại học và các cơ quan, và các cá nhân có tên trong danh sách chịu trách nhiệm thi hành Quyết định.

Trong 41 ứng viên không được công nhận đợt này, có 2 ứng viên giáo sư và 39 ứng viên phó giáo sư.

Như vậy, năm 2017, có 1.184 người được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư, đạt tỷ lệ 77% (tỷ lệ này năm 2016 là 75,5%).

Đỗ Thơm