Ứng viên Thủ tướng Ấn Độ: Tư duy bành trướng của TQ không ai chấp nhận

24/02/2014 07:02 Hồng Thủy
(GDVN) - Thế giới đã thay đổi. Một tư duy bành trướng sẽ không được chấp nhận. Trung Quốc lại luôn hành động như vậy.
Lãnh đạo phe đối lập Ấn Độ Narendra Modi

Tờ The Natinon của Pakistan ngày 24/2 đưa tin, lãnh đạo đảng đối lập Ấn Độ Narendra Modi hôm Thứ Bảy 22/2 đã cảnh báo Trung Quốc nên từ bỏ "tư duy bành trướng" của mình khi ông đi vận động tranh cử ở vùng biên giới Đông Bắc.

Modi, ứng cử viên tranh cử Thủ tướng của đảng Bharatiya Janata cho biết, Trung Quốc nên tập trung vào xây dựng quan hệ hòa bình với Ấn Độ khi vận động tranh cử tại bang Arunachal Pradesh nằm ở phía đông dãy Hiamalaya nơi Trung Quốc tuyên bố là của họ.

"Thế giới đã thay đổi. Một tư duy bành trướng sẽ không được chấp nhận. Trung Quốc lại luôn hành động như vậy. Arunachal Pradesh là một phần của Ấn Độ và sẽ luôn luôn như vậy. Không ai có quyền cướp nó đi khỏi Ấn Độ", Modi cho biết.

Trung Quốc và Ấn Độ đang tồn tại mâu thuẫn xung quanh khu vực biên giới chưa được phân định chính thức, còn gọi là đường kiểm soát thực tế (LAC). Tranh chấp biên giới đã bùng lên từ cuối tháng Tư năm ngoái khi New Delhi cáo buộc quân đội Bắc Kinh xâm nhập sâu vào lãnh thổ Ấn Độ.

Phát biểu của ông Modi có thể kích thích sự tức giận từ Trung Quốc vốn cũng đang bị chỉ trích vì những tuyên bố "yêu sách" (vô lý và phi pháp) của họ với hầu như toàn bộ Biển Đông.

Hồng Thủy