Ủy viên Lập pháp Đài Loan kêu gọi Mỹ bán tàu ngầm và máy bay F-16

16/09/2014 09:07 Việt Dũng
(GDVN) - Các ủy viên lập pháp Đài Loan đã đến Mỹ gặp nhiều quan chức Mỹ, nói rõ lập trường và tìm hiểu thái độ của Mỹ, nhấn mạnh vị trí chiến lược của Đài Loan với Mỹ.
Máy bay cảnh báo sớm E-2K Quân đội Đài Loan chuẩn bị hạ cánh trên đường ô tô (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Tờ "Want Daily" Đài Loan đưa tin, các ủy viên lập pháp Đài Loan kết thúc hành trình thăm Mỹ, đồng thời kêu gọi Mỹ hỗ trợ Đài Loan, bán tàu ngầm và máy bay chiến đấu F-16C/D cho Đài Loan.

Theo bài báo, cựu Tổng thống Mỹ Bush năm 2001 từng tuyên bố bán 8 tàu ngầm động cơ diesel-điện cho Đài Loan, nhưng đến nay vẫn không có tiến triển.

Một trong những ủy viên Viện Lập pháp Đài Loan thuộc Quốc Dân Đảng tham gia đoàn đại biểu đến thăm Mỹ lần này là Lâm Úc Phương. Lâm Úc Phương cho biết, hy vọng Mỹ hiểu được, Đài Loan có vị trí chiến lược quan trọng. Ông chỉ ra, Mỹ muốn quay trở lại châu Á, nhưng "nếu Đài Loan không được bảo vệ, phải quay trở lại nơi nào?".

Trần Đường Sơn, ủy viên lập pháp Đảng Dân Tiến, Đài Loan cho rằng, hai đảng "lam" và "lục" Đài Loan (Quốc Dân Đảng và Dân Tiến Đảng) tranh cãi liên miên, phía Mỹ nghi ngờ nếu Mỹ đồng ý bán vũ khí, Viện Lập pháp (Quốc hội) Đài Loan phải chăng có thể thông qua. Trần Đường Sơn cam kết với phía Mỹ, đến lúc đó nhất định sẽ toàn lực ủng hộ.

Máy bay chiến đấu F-16A Quân đội Đài Loan chuẩn bị hạ cánh trên đường ô tô (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Theo bài báo, trong thời gian thăm Mỹ, các ủy viên Viện Lập pháp Đài Loan như Lâm Úc Phương, Trần Đường Sơn đã hội kiến với nhiều quan chức Mỹ như Trợ lý và Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, đồng thời nói rõ lập trường khi gặp gỡ 18 nghị sĩ Quốc hội Mỹ, đồng thời tìm hiểu thái độ của phía Mỹ.

Theo báo Trung Quốc, Trung Quốc có lập trường rõ ràng đối với việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhiều lần khẳng định, nhất quán kiên quyết phản đối Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan.

Trung Quốc thúc giục Mỹ tuân thủ chính sách “một nước Trung Quốc” và các nguyên tắc của 3 “Tuyên bố chung” Trung-Mỹ, chấm dứt quan hệ chính thức Mỹ-Đài, chấm dứt bán vũ khí cho Đài Loan dưới bất cứ hình thức nào, không làm nhưng việc gây thiệt hại cho quan hệ Trung-Mỹ và phá hoại sự "phát triển hòa bình quan hệ hai bờ".

Người phát ngôn Văn phòng công tác Đài Loan, Quốc vụ viện Trung Quốc cũng nhiều lần phản đối Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, cho rằng Mỹ cần tuân thủ chính sách "một nước Trung Quốc", các vấn đề của hai bờ (Trung Quốc-Đài Loan) cuối cùng phải do "người Trung Quốc hai bờ" giải quyết.

Máy bay chiến đấu IDF Quân đội Đài Loan hạ cánh trên đường ô tô
"Khán giả" xem máy bay Đài Loan diễn tập
Quan chức cao cấp Đài Loan gặp lực lượng tham gia diễn tập
Việt Dũng