Vấn đề Biển Đông: Mỹ sẽ giữ thái độ trung lập có giới hạn?

13/06/2011 02:35
(GDVN) - Chúng ta phải dùng mọi diễn đàn quốc tế có thể để vạch mặt Trung Quốc là một kẻ chuyên bắt nạt quốc tế và cư xử không đứng đắn".

(GDVN) - Tờ Thời báo Manila của Philippines ngày 12/6 dẫn lời Nghị sĩ Roilo Golez cho biết: Philippines sẵn sàng một mình giải quyết vấn đề biển Tây Philippines như một thách thức ngoại giao, nhưng Manila cũng nên liên minh với các bên khác là nạn nhân trong cuộc xâm lược của Trung Quốc.

"Chúng ta phải dùng mọi diễn đàn quốc tế có thể để vạch mặt Trung Quốc là một kẻ chuyên bắt nạt quốc tế và cư xử không đứng đắn. Chúng ta phải quốc tế hóa vấn đề tranh chấp trên cả kênh chính thức lẫn không chính thức" - ông Golez cho biết.

 Nghị sĩ Roilo Golez
Nghị sĩ Roilo Golez

 
Nghị sĩ này cho rằng, Philippines cần phải chuẩn bị về mặt quân sự để bảo vệ chủ quyền của mình đối với một nhóm các hòn đảo bị xâm phạm.

Nhưng "cũng đã đến lúc các nước có liên quan trong cuộc tranh chấp này phải tìm kiếm sự giúp đỡ của Liên Hợp Quốc đứng ra làm trung gian hòa giải".

Theo tờ Inquirer của Philippines, hiện các nghị sỹ nước này tỏ ra thất vọng trước lập trường của Mỹ, đồng minh thân cận của họ, đối với hành động xâm phạm của Trung Quốc ở quần đảo Hoàng Sa và thâm nhập vùng biển Tây Palawan. Nhưng họ vẫn tin tưởng rằng Manila sẽ dẫn đầu trong việc làm cho vấn đề này trở thành một vấn đề toàn cầu.

Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội Philippines Feliciano Belmonte bày tỏ quan điểm cho rằng không lôi kéo Mỹ dính dáng vào vấn đề này là thích hợp nhất vì tình hình vẫn có thể giải quyết được bằng con đường ngoại giao, đạt được lập trường chung với các bên đòi chủ quyền chống lại Trung Quốc là lựa chọn tốt nhất.

Tuy nhiên, nghị sĩ Roilo Golez nói rằng ông hoàn toàn hy vọng Mỹ sẽ tỏ rõ lập trường đối với Trung Quốc về vấn đề này. Còn theo nghị sỹ thành phố Muntinlupa Rodolfo Biazon, Mỹ sẽ giữ trung lập cho tới khi quân đội hay tàu thuyền của Trung Quốc nổ súng.

{iarelatednews articleid='4454,4440,4402,4405,4374,4356,4327,4322,4307,4315,4301,4303,4306,4299,4296,4208,4197'}

Nguyễn Hường (Theo Thời báo Manila, Inquirer)