Vệ sĩ riêng của Saadi Gaddafi tiết lộ thông tin mật

31/10/2011 07:35 Nguyễn Hường (Theo Telegraph)
(GDVN) - Saadi Gaddafi đã vượt biên trái phép vào Niger nhờ sự giúp đỡ của một nhóm cựu binh thuộc lực lượng đặc biệt đến từ khắp nơi trên thế giới.
Telegraph dẫn lời một cựu quân nhân người Úc, người tuyên bố là vệ sĩ riêng của con trai cựu nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi cho biết: nhóm của ông gồm các cựu quân nhân New Zealand, Úc, Nga và các binh sĩ thuộc lực lượng đặc biệt của Iraq đã hộ tống Saadi sang Niger sau khi Tripoli rơi vào tay lực lượng cách mạng hồi tháng 8/2011.
Saadi Gaddafi
Gary Peters, người Úc nhưng sống ở Ontario, Canada và đồng thời là người đứng đầu nhóm cựu quân nhân trên cho biết, bản thân ông đã bị thương trong quá trình quay trở lại Libya và đang tìm cách trở về Canada.

Saadi, người Hội đồng chuyển tiếp Quốc gia Libya đang đề nghị Chính phủ Niger dẫn độ về nước để xét xử, đang tìm cách tới Canada hoặc Mexico - ông Peters tiết lộ.

Theo lời Peters, Saadi rất yêu quý đất nước Canada và thường tới quốc gia này thăm viếng hàng năm. Ngoài ra, Saadi vẫn còn có một số khoản đầu tư và bất động sản tại Canada. Tuy nhiên, Peters có dự định sẽ khai báo với cảnh sát về dự định trên của Saadi.

Peters còn kể thêm rằng, ông đôi khi còn làm vệ sĩ cho cả Saif al-Islam và Hannibal Gaddafi. Tuy nhiên, Peters đã phủ địch các ý kiến cho rằng ông là lính đánh thuê của gia đình Gaddafi và khẳng định rằng ông chỉ là một vệ sĩ riêng của con trai Đại tá Gaddafi trong nhiều năm qua.

Mô tả về các thành viên trong gia đình Gaddafi, ông Peters nhận xét: cha của họ là một người "rất đáng sợ và rất thù địch"; còn Saadi là một "người đàn ông đẹp trai, có giáo dục và tốt tính".

Ông Peters cũng đưa ra cảnh báo cho rằng những thành viên còn lại trong gia đình Gaddafi hiện đang có rất nhiều tiền để tiếp tục cuộc chiến chống lại chính phủ mới của Libya. Bằng chứng là vừa mới đây, Saadi đã mua 3 chiếc Land Rovers bằng tiền mặt.

Trong số những người con của Đại tá Gaddafi, 3 người con trai đã thiệt mạng trong cuộc nội chiến gồm Saif al-Arab, Khamis và Mutassim. Trong số 5 người con còn sống sót, 3 người con Mohammed, Hannibal và Ayesha hiện đang tị nạn tại Algeria cùng với góa phục Safia Gaddafi, Saif al-Islam đang ở đâu đó thuộc khu vực biên giới của Libya với Niger và Algeria, Saadi đang ở Niger.

Hiện cả Saif al-Islam và Saadi đều đang phải đối mặt với lệnh truy nã quốc tế của Interpol của Tòa án Hình sự quốc tế (ICC).
Nguyễn Hường (Theo Telegraph)