Venezuela lập đội quân du kích chống xâm lược

15/08/2012 09:39 Theo Đất Việt
Kênh truyền hình France 24 và hãng thông tấn Venezuela cho hay, nước này đang lập một đội quân du kích phòng trường hợp Mỹ tấn công.
Kênh truyền hình France 24 và hãng thông tấn Venezuela cho hay, nước này đang lập một đội quân du kích phòng trường hợp Mỹ tấn công.

Số quân của đội quân này có thể lên đến 1 triệu người vào năm 2013 và khoảng gần 2 triệu du kích năm 2019.

Thông tin về việc thành lập đạo quân này được Maria Korina Machado, nhà chính trị đối lập tại Venezuela tiết lộ.
Tổng thống Venezuela Hugo Chaves.

Theo lời bà này, chính quyền Venezuela đang lập kế hoạch Sukre, một kế hoạch tạo dựng các cơ sở pháp lý, vật chất.. cần thiết để thành lập một đạo quân du kích trong nay mai.

“Mục tiêu chiến lược của bản kế hoạch này là xây dựng một học thuyết quân sự mới, giúp Venezuela có thể tiến hành một cuộc chiến tranh trường kỳ chống lại “một nước đế quốc” (ở đây là Mỹ)”.

Bà Machado cho biết thêm, bản kế hoạch mới được xây dựng với sự giúp đỡ nhiệt tình của người đồng minh thân cận với Venezuela là Cuba.

Mối quan hệ giữa Venezuela và Mỹ trong những năm gần đây không mấy tốt đẹp. Từ khi nhậm chức, Tổng thống Venezuela Hugo Chaves liên tục buộc tội Mỹ tìm cách can thiệp vào công việc nội bộ, cũng như giúp đỡ cho lực lượng đối lập tại nước này.

Vào tháng 7/2012, Tổng thống Chaves lại tuyên bố sẽ xem xét đến việc làm ấm lại mối quan hệ với Mỹ.

Ông gọi tổng thống Obama là “một người tốt” và khẳng định nước ông không thể gây tổn hại cho Mỹ.
Theo Đất Việt