Vị bí thư xã giải thích chuyện "trốn" ở khe tường nhà cô giáo

06/05/2011 08:00
(GDVN) – Ông Lành cùng vợ xuống nhà ông Thư để "ba mặt một nhời" và nghe ông nói về việc vì sao lại "trốn" trong khe tường khi mọi người tìm kiếm.

(GDVN) – Sau khi nhận được tin báo, ông Lành đi từ đơn vị về nhà thì mọi người đã giải tán. Ông Lành cùng vợ xuống nhà ông Thư để nghe ông nói về việc vì sao lại có mặt trong nhà và vì sao lại “trốn” trong khe tường.

{iarelatednews articleid='1716,1678,1643,1541'}

Ông Thư sợ bà Lý mang tiếng nên ra đứng ở khe tường! (?)

Trao đổi với PV Báo Giáo dục Việt Nam, anh Phùng Duy Lành – chồng bà Lý cho biết: Vào lúc 21h18’ tối hôm xảy ra sự việc, ông nhận được điện của ông Phùng Xuân Dũng nói về nhà giải quyết việc gia đình nhưng ông đã không về vì bận trực tại đơn vị (ông Lành là một sĩ quan quân đội). Tuy nhiên, sau khi con gái gọi điện thì ông mới hay chuyện ông Phùng Xuân Thư, Bí thư kiểm Chủ tịch xã Hữu Văn bị mọi người "bắt" và hành hung bằng vợt muỗi khi đang đứng trong khe tường.

Khoảng 21h50 thì ông có mặt ở nhà, khi đó mọi người đã giải tán, ông Thư đã được “giải cứu”. Anh đã nói ông Long (trưởng thôn) và ông Nguyễn Quốc Thủy – Phó ban công an xã cùng bà Lý xuống nhà ông Thư để “ba mặt một nhời”. Xuống tới nhà, ông Thư đã tắt đèn đi ngủ.

alt
Góc tường nơi ông Thư bị phát hiện đang "lẩn trốn".
 
Trao đổi với phóng viên, bà Tiền - vợ ông Thư cho biết, khi về, ông Thư cũng kể lại sự việc với bà và bà Tiền chỉ nói “anh chả cẩn thận gì cả, người ta đã dị nghị anh như thế mà anh chả cảnh giác!”

Tại nhà ông Thư, ông Lành hỏi ông Thư tại sao đang ngồi trong nhà mà lại đi ra khe tường đứng làm gì? Theo lời ông Lành, ông Thư đã khẳng định: “Tôi thì tôi không biết là có người rình mà chỉ nghĩ là Lý có khách hay có ai hỏi gì thì tôi mới đứng tránh ra đấy để có ai vào hoặc chuyện trò gì thì khỏi nhìn thấy tôi. Đễ đỡ mang tiếng, ảnh hưởng cho nó (bà Lý – PV) thôi. Chứ tôi mà biết có người rình thì tôi cứ ngồi đàng hoàng chứ việc gì tôi phải tránh ra đấy.”

Bố con tôi vẫn tin vợ mình trong sáng!

Ông Lành, hiện đang công tác phục vụ trong quân đội đã được 20 năm, ông đã xây dựng gia đình cùng bà Lý được 16 năm, đã có hai con. Ông Lành tâm sự, tình cảm giữa hai vợ chồng ông không ai hiểu bằng chính ông  Người ngoài không ai có thể biết được hai người yêu nhau thế nào.

Ông khẳng định: “Nếu vợ tôi có mối quan hệ đó (gian díu với ông Thư – PV) thì giờ phút này, vợ tôi không thể sống bên cạnh tôi được. Tôi cũng phải có lập trường tư tưởng cho mình, cũng phải có suy nghĩ và đánh giá sự việc nào đúng, sự việc nào là sai.” Tuy nhiên, sau sự việc xảy ra ngày 18/4, cả hai vợ chồng anh trở nên suy sụp hoàn toàn. “Nếu người ta hiểu thì không sao, nhưng nếu không hiểu sẽ nói vợ tôi là một giáo viên mà như vậy thì không đủ tư cách để dạy các cháu", ông Lành buồn bã nói.

alt
Vợ chồng ông Lành nói chuyện với PV.
 
Ông Lành khẳng định, bản thân anh và hai con rất tin tưởng vào vợ.

Để động viên vợ, ông đã xin nghỉ phép để ở nhà, bên cạnh vợ, giúp vợ vượt qua giai đoạn này. "Vợ tôi đã đề nghị chia tay để chồng khỏi phải chịu điều tiếng nhưng tôi không đồng ý".

Bí thư xã Huy Văn: "Tôi chỉ nói khi có chỉ đạo!”

Ngày 2/5, PV Báo Giáo dục Việt Nam đã nhiều lần tìm về nhà ông Phùng Xuân Thư nhưng ông từ chối tiếp xúc và hẹn gặp tại trụ sở UBND xã khi có lịch làm việc vào chiều 4/5. Đúng hẹn, phóng viên có mặt tại đây thì vị Bí thư kiêm Chủ tịch xã này viện lý do bận họp và hẹn vào chiều ngày 5/5 sẽ tiếp. Ông Thư cũng không quên đưa ra điều kiện để được gặp và làm việc với ông là “vì đang là thời điểm nhạy cảm nên chỉ tiếp phóng viên khi có ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo huyện Chương Mỹ”. Ông Thư khẳng định thêm, điều này là theo nội dung công văn của công an huyện gửi về xã sau khi có sự việc xảy ra.

alt
14h25 ngày 5/5, phòng làm việc của vị Bí thư xã Huy Văn vẫn "cửa đóng then cài"
 
Sáng ngày 5/5, PV chúng tôi về gặp lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Chương Mỹ. Tuy nhiên, theo ông Đinh Mạnh Hùng, Phó chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ khẳng định thì “cá nhân tôi chưa nhận được bất kỳ thông tin gì hay báo cáo nào về sự việc này.” Còn về việc cấp giấy giới thiệu để làm việc với xã Hữu Văn thì ông từ chối và khẳng định, bản thân ông Thư và lãnh đạo xã Hữu Văn phải có trách nhiệm cung cấp thông tin về sự việc khi phóng viên có có giấy giới thiệu của tòa soạn.

Trưa cùng ngày, ông Thư chủ động liên hệ với PV cho biết: “tôi đã gửi báo cáo sự việc bằng văn bản tới lãnh đạo UBND, Đảng ủy và Công an huyện Chương Mỹ. Lãnh đạo huyện chỉ đạo, mọi thông tin phóng viên có thể đến gặp cơ quan điều tra công an huyện”. Và ông thẳng thừng từ chối gặp phóng viên.

Khi chúng tôi hỏi về văn bản của công an huyện Chương Mỹ quy định phóng viên về khai thác thông tin tại xã trong thời gian này cần có giấy giới thiệu của huyện thì ông Thư nói về gặp ông Phùng Xuân Quyết, Trưởng Ban công an xã. Tuy nhiên, ông Quyết khẳng định với PV rằng ông không hề nhận được bất kỳ văn bản nào như vậy.

Sự việc đã không được lập biên bản

Đúng 14h chiều ngày 5/5, chúng tôi có mặt tại trụ sở xã Hữu Văn để gặp ông Thư và lãnh đạo xã nhưng tất cả cửa phòng các lãnh đạo (từ Bí thư đến các Phó chủ tịch UBND) đều khóa cửa. Cho tới 15h30 vẫn không thấy lãnh đạo xã có mặt. Theo lời một nữ cán bộ văn phòng của xã thì “hình như các sếp đi họp”.(?)

alt
Khe tường nhà bà Lý, nơi ông Thư "trốn" và bị "tóm".
 
Về sự việc này, ông Phùng Xuân Quyết, Trưởng công an xã Hữu Văn cho biết, tối hôm sự việc xảy ra, ông bị ốm và không có mặt để xử lý vụ việc. Trước đó, chiều cùng ngày ông Quyết đã giao cho ông Nguyễn Quốc Thủy, phó ban công an xử lý mọi công việc an ninh trật tự.
 
Ông Quyết nhận sai sót vì hôm đó không có mặt và tắt điện thoại cả đêm. Theo ông Quyết và ông Thủy thì sự việc hôm đó dù đích thân ông Thủy và hai công an viên khác có mặt tại hiện trường để giải tán đám đông nhưng cũng không lập biên bản sự việc. Trong khi đó, ông Quyết nhận xét, theo quy định với nội dung sự việc như đã xảy ra thì phải lập biên bản và báo cáo cấp trên.

Sự việc chỉ được báo cáo công an huyện Chương Mỹ trong buổi giao ban vài ngày sau đó. Ông Quyết cũng cho biết thêm, cho tới cuối ngày 5/5 (tức sau 17 ngày), Ban công an xã vẫn không có bất cứ bản tường trình nào về sự việc của tất cả những người liên quan.

 

Nam Phong