Vì dầu khí, Thổ Nhĩ Kỳ điều tàu chiến đến Địa Trung Hải

02/10/2011 16:25 Việt Dũng (Theo Tân Hoa xã)
(GDVN) - Tranh chấp dầu khí ở vùng biển phía đông Địa Trung Hải có xu hướng trở nên nóng bỏng do Thổ Nhĩ Kỳ quyết dùng quân sự để giành quyền khai thác khí đốt.

Ngày 28/9, tờ “Le Monde” đưa tin, vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều động tàu chiến đến vùng biển phía đông Địa Trung Hải, tranh giành quyền khai thác một mỏ khí đốt với Síp (Cyprus).

Mấy tuần trước, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan từng tuyên bố rằng, muốn tăng cường sức mạnh hải quân ở khu vực phụ cận Địa Trung Hải để “dạy dỗ” Israel, và nhấn mạnh quyền lợi đối với nguồn khí đốt của Thổ Nhĩ Kỳ ở vùng biển phía đông Địa Trung Hải.

Đến nay, lời nói của Erdogan đã trở thành hiện thực, tàu chiến của Thổ Nhĩ Kỳ đang trên đường tới vùng biển này.

Tàu khu trục trang bị tên lửa đầu tiên F 492 GEMLIK do Thổ Nhĩ Kỳ tự chế tạo

Từ năm 1974, Síp luôn ở trong trạng thái chia cắt. Phía nam là nước Cộng hòa Síp do tộc người Hy Lạp kiểm soát và được quốc tế công nhận, phía bắc là “nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ bắc Síp” do tộc người Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát và chỉ được Thổ Nhĩ Kỳ công nhận.

Trước đây, Síp đã đưa ra kế hoạch khai thác khí đốt ở xung quanh đảo Síp và đã vấp phải sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó Síp đã ký thỏa thuận khai thác khí đốt với công ty năng lượng Noble Energy của Mỹ, tiến hành hoạt động khoan thử tại “khu vực số 12” ở Khu kinh tế biển của Síp, khu vực này nằm ở gần khu vực giáp giới giữa Síp và Israel.

Tàu khu trục F 492 GEMLIK của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Trước đó, Síp đã đạt sự nhất trí với Ai Cập và Israel về việc phân chia đường ranh giới. Công ty Noble Energy của Mỹ đã được Síp và Israel trao quyền, tiến hành các hoạt động khai thác ở mỏ khí đốt trong vùng biển của hai nước.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh lợi ích của mình ở “bắc Síp”, cho rằng không ngại sử dụng vũ lực để bảo vệ quyền sở hữu mỏ khí này.

Việt Dũng (Theo Tân Hoa xã)