Video: Hàng ngàn người dân Trung Quốc bao vây Bí thư huyện

17/07/2013 07:55 Hồng Thủy (Nguồn: Phượng Hoàng, Nhân Dân nhật báo)
(GDVN) - Hôm 15/7 khi người dân huyện Thần Mộc tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc nghe tin Lôi Chính Tây, Bí thư huyện này được điều động làm Chánh văn phòng Thị ủy Du Lâm thì đã có hàng chục ngàn người bức xúc bao vây trụ sở huyện ủy.

Hàng ngàn người dân Trung Quốc bao vây xe Bí thư huyện ủy Thần Mộc, Thiểm Tây

Đài Phượng Hoàng, Hồng Kông ngày 17/6 đưa tin, hôm 15/7 khi người dân huyện Thần Mộc tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc nghe tin Lôi Chính Tây, Bí thư huyện này được điều động làm Chánh văn phòng Thị ủy Du Lâm thì đã có hàng chục ngàn người bức xúc bao vây trụ sở huyện ủy.

Những người bao vây trụ sở huyện ủy Thần Mộc, Thiểm Tây cho rằng trong 3 năm giữ ghế Bí thư, Lôi Chính Tây không những tham ô 60 tỉ nhân dân tệ công quỹ dành cho phúc lợi xã hội, bảo hiểm y tế mà còn để lại khoản nợ 30 tỉ nhân dân tệ.

Hôm 15/7 Lôi Chính Tây lại trống rong cờ mở định đi nhậm chức mới khiến những người dân địa phương bức xúc hò nhau kéo lên bao vây trụ sở huyện ủy Thần Mộc ngăn chặn ông Bí thư đi nhậm chức.

Lôi Chính Tây, Bí thư huyện Thần Mộc, Thiểm Tây, Trung Quốc

Hàng trăm nhân viên công an và Cảnh sát vũ trang chống khủng bố được điều động đến địa bàn để duy trì an ninh.

Tờ Nhân Dân nhật báo ngày 16/7 cho biết tình hình trật tự trị an ở Thần Mộc, Thiểm Tây đã ổn định, một số "thành phần gây rối" đã bị bắt tạm giam chờ xử lý. 

Đã có 4 người "tung tin đồn" bị bắt, tờ báo nói có khoảng trăm người dân bị kích động tụ tập trước cổng huyện ủy trong khi các kênh truyền thông khác cho biết con số lên tới hàng ngàn người.

Tờ báo này cũng trích dẫn tuyên bố chính thức của huyện ủy Thần Mộc phủ nhận tin đồn Lôi Chính Tây tham ô công quỹ, ông Tây vẫn là Bí thư huyện này và hiện tại không có chuyện điều động chuyển công tác khác.

Hồng Thủy (Nguồn: Phượng Hoàng, Nhân Dân nhật báo)