VIDEO: Người Cuba vui mừng khi quan hệ với Mỹ có thay đổi lịch sử

18/12/2014 13:36 Bình Nguyên
(GDVN) - Quyết định tái thiết lập quan hệ ngoại giao cũng cho thấy cả Cuba và Mỹ đã sẵn sàng cho một mối quan hệ cùng chung sống trên cơ sở tôn trọng những khác biệt.

Ngày 17/12, Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama đồng thời công bố quyết định tái thiết lập quan hệ ngoại giao, mở đường cho việc bình thường hóa quan hệ song phương trong tương lai không xa.  Ngày 17/12/2014 cũng đã trở thành một dấu mốc lịch sử trong quan hệ đầy sóng gió giữa Cuba và Mỹ trong hơn 50 năm qua.

Trong thông điệp gửi tới toàn thể nhân dân vào ngày17/12/2014, Chủ tịch nước Cuba Raul Castro cho biết quyết định trên là kết quả của một loạt các cuộc đàm phán bí mật ở cấp cao, trong đó có cuộc điện đàm trực tiếp giữa ông và Tổng thống Barack Obama, cùng với sự trung gian của Tòa thánh Vatican và cá nhân Đức Giáo hoàng Francis.

Có thể nói đây là sự kiện được nhân dân cả hai nước Cuba và Mỹ cũng như cộng đồng quốc tế mong đợi từ rất lâu. Người dân ở thủ đô Havana cũng đã đổ ra đường ăn mừng trong niềm vui mới.

Tổng thống Mỹ Obama trước đó cũng đã lên tiếng thừa nhận các chính sách trừng phạt, bao vây cấm vận chống Cuba đã lỗi thời và nhiều thời điểm chính nước Mỹ lại bị cô lập ở khu vực và quốc tế vì mối quan hệ với Cuba khiến cho khả năng tạo ảnh hưởng của Washington ở Tây bán cầu bị hạn chế.

Quyết định tái thiết lập quan hệ ngoại giao cũng cho thấy cả Cuba và Mỹ đã sẵn sàng cho một mối quan hệ cùng chung sống trên cơ sở tôn trọng những khác biệt và quyết tâm giải quyết những bất đồng thông qua đối thoại và đàm phán.

Một số nhà phân tích cho rằng sự kiện Cuba và Mỹ tái thiết lập quan hệ ngoại giao là minh chứng về quyết tâm đối thoại của chính phủ hai nước, song đây mới chỉ là sự khởi đầu của chặng đường rất dài phía trước bởi hai bên vẫn còn rất nhiều khác biệt trong các vấn đề như chủ quyền quốc gia, dân chủ, nhân quyền và chính sách đối ngoại.

Ignacio Ramonet, một nhà báo nổi tiếng trong một cuộc trao đổi với kênh truyền hình quốc gia cho rằng Cuba và Mỹ đã gạt bỏ được một rào cản tâm lý vô cùng lớn, tạo điều kiện để hai bên xích lại gần nhau trong lĩnh vực ngoại giao vốn bị gián đoạn 53 năm nay và mở ra một thời kỳ mới giải quyết các vấn đề song phương dựa trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.

Bình Nguyên