Việt Nam, Ấn Độ không chỉ hợp tác kinh tế mà còn cùng nhau phòng thủ

11/05/2015 07:16 Hồng Thủy
(GDVN) - "Ấn Độ là đối tác chiến lược của chúng tôi. Chúng tôi không chỉ hợp tác trong lĩnh vực thương mại và kinh doanh, mà còn để phòng thủ", quan chức Việt Nam...
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Tờ The Echo of India ngày 10/5 dẫn lời một quan chức Việt Nam cho biết, Trung Quốc đã thực hiện các hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông và hy vọng Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ nêu vấn đề an ninh hàng hải với lãnh đạo Trung Nam Hải trong chuyến thăm sắp tới của ông.

Ấn Độ và Việt Nam đã có mối quan hệ tốt đẹp, New Delhi luôn ủng hộ Việt Nam khi Trung Quốc cố gắng xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, đặc biệt là ở quần đảo Trường Sa chiến lược. "Chúng tôi không biết liệu vấn đề an ninh hàng hải khu vực (Đông Nam Á) có được đưa ra trong cuộc họp của Thủ tướng Modi với lãnh đạo Trung Quốc hay không. Nhưng nếu Ấn Độ chống lại hành vi (bành trướng) này của Trung Quốc sẽ là điều có lợi cho cả hai, Ấn Độ và Việt Nam", quan chức này nói.

Tập đoàn ONGC của Ấn Độ đã hợp tác khai thác dầu khí với Việt Nam trong vùng biển Việt Nam bất chấp phản đối, đe dọa (vô lý, phi pháp) của Trung Quốc. Cần lưu ý rằng Ấn Độ có thể giúp Việt Nam một cách chiến thuật, The Echo of India dẫn lời quan chức này cho biết.

"Ấn Độ là đối tác chiến lược của chúng tôi. Chúng tôi không chỉ hợp tác trong lĩnh vực thương mại và kinh doanh, mà còn để phòng thủ", quan chức Việt Nam được dẫn lời cho biết. Việt Nam quan tâm đến việc mua tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos của Ấn Độ, The Echo of India lưu ý. Việt Nam cũng hy vọng Thủ tướng Narendra Modi sang thăm chính thức Việt Nam trong năm nay.

Hồng Thủy