Vợ Bạc Hy Lai có thể giúp chồng thoát án tử hình?

19/08/2013 20:15 Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
(GDVN) -  Một nguồn tin gần gũi với vụ việc xin được giấu tên nói với Reuters rằng hành động này của Cốc Khai Lai xuất phát từ lợi ích của cả hai bên - chồng và con bà.

Theo Reuters, vợ của cựu quan chức cấp cao Trung Quốc Bạc Hy Lai, Cốc Khai Lai có thể sẽ đồng ý cung cấp bằng chứng chống lại chồng mình nếu đạt được thỏa thuận về việc bảo vệ con trai của họ, Bạc Qua Qua.

Cốc Khai Lai đã thừa nhận giết doanh nhân người Anh vì ông này đe dọa tới sự an toàn của con trai bà, Bạc Qua Qua.

Bạc Qua Qua hiện đang ở Mỹ, nơi anh chuẩn bị theo học năm đầu tại Trường Luật Columbia ở New York. 

Các phương tiện truyền thông quốc tế trước đó cũng cho rằng bà Cốc Khai Lai có thể xuất hiện như một nhân chứng trong phiên tòa xét xử Bạc Hy Lai vào thứ Năm tuần này và bà có thể đưa ra một số bằng chứng chống lại ông.

Phiên tòa xét xử Bạc Hy Lai được thông báo sẽ diễn ra vào ngày 22/8 tại Tế Nam, thủ phủ tỉnh Sơn Đông, cách Trùng Khánh 1.600 km.

Một nguồn tin gần gũi với vụ việc xin được giấu tên nói với Reuters rằng hành động này của Cốc Khai Lai xuất phát từ lợi ích của cả hai bên - chồng và con bà. Với các bằng chứng của Cốc Khai Lai, tòa án có thể nhanh chóng đi đến kết luận và tránh cho Bạc Hy Lai khả năng bị kết án tử hình.

Ngoài ra, "Cốc Khai Lai rất yêu Bạc Qua Qua và cách duy nhất để bà đồng ý ra làm chứng chống lại chồng là đạt được thỏa thuận đảm bảo an toàn cho con trai mình", nguồn tin của Reuters cho biết thêm.

Hai cha con Bạc Hy Lai, Bạc Qua Qua

Một nguồn tin khác cho biết, các công tố viên sẽ không truy tố Bạc Hy Lai nếu họ không có đủ bằng chứng chống lại ông. 

Tại phiên tòa hồi tháng 8 năm ngoái, Cốc Khai Lai đã thừa nhận giết doanh nhân người Anh vì ông này đe dọa tới sự an toàn của con trai bà, Bạc Qua Qua.

Tuy nhiên, một luật sư và là đối thủ của Bạc Hy Lai khi còn làm Bí thư Trùng Khánh cho biết ông nghĩ rằng phiên tòa sẽ không phụ thuộc vào sự xuất hiện của Cốc Khai Lai.

"Không có khả năng Cốc Khai Lai sẽ phải xuất hiện tại tòa án và tôi không nghĩ rằng họ cần bà ấy. Đã có rất nhiều bằng chứng chống lại Bạc Hy Lai. Nếu không có bằng chứng, họ sẽ không thể đưa vụ án ra xét xử lúc này", ông nói.


Nguyễn Hường (nguồn Reuters)