VTV1 đưa thông tin không đúng sự thật về hồ Ba Bể?

Sáng nay (16/5), Hội những người yêu hồ Ba Bể đã gửi thư đến Đài truyền hình Việt Nam để phản đối về việc VTV1 đã đưa tin không đúng sự thật...

Sáng nay (16/5), Hội những người yêu hồ Ba Bể đã gửi thư đến Đài truyền hình Việt Nam để phản đối về việc VTV1 đã đưa tin không đúng sự thật về tình hình ô nhiễm hồ Ba Bể...

 Cảnh thanh bình trên hồ Ba Bể
Cảnh thanh bình trên hồ Ba Bể
 


Nhà thơ Dương Thuấn, Chủ tịch Hội đồng hương Bắc Kạn, Tổng thư ký Hội những người yêu Ba Bể cho biết, sáng nay (16/5), đại diện cho Hội những người yêu Ba Bể, ông đã tận tay mang một bức thư đến Đài truyền hình Việt Nam để phản đối về việc VTV1 đã đưa tin không đúng sự thật về tình hình ô nhiễm hồ Ba Bể do khai thác quặng quanh khu vực này…

Theo đó, Hội cho rằng, VTV1 đã đưa tin không đúng sự thật nên gây bất bình trong dư luận quần chúng nhân dân và những người yêu Ba Bể ở mọi nơi, đặc biệt là người dân ở khu vực bị ảnh hưởng của việc khai thác quặng ở Pù Ổ (xã Đồng Lạc, Chợ Đồn, Bắc Kạn).

Trước hết, Hội những người yêu Ba Bể (sau đây viết tắt là Hội) cáo buộc phóng viên Quang Linh đã bất chấp các thông tin về nguyên nhân dẫn đến bồi lấp hồ Ba Bể, đưa thông tin không đúng sự thật, do đó đã phủ nhận việc khai thác tài nguyên trên các lưu vực xung quanh hồ, trong đó có mỏ sắt Pù Ổ. Hội cũng đặt câu hỏi nghi vấn về việc, trước đó, đã có hai phóng viên tác nghiệp tại khu vực Hồ Ba Bể, có quay 4 cuộn phim với rất nhiều tư liệu nhưng đã không được VTV sử dụng, mà chỉ sử dụng những thước phim của PV Quang Linh thực hiện sau đó 2 ngày.

“Chúng tôi có đầy đủ các căn cứ để chứng minh bản tin Thời sự tối 12/5 của Đài truyền hình Việt Nam đã cố tình che giấu sự thật ở mỏ sắt Pù Ổ (xã Đồng Lạc, huyện Chợ Đồn)” - bức thư viết.

Hội cũng cho biết đang lưu giữ đầy đủ các hình ảnh đã chụp, các phim video clip đã quay về cảnh hồ Ba Bể bị bồi lấp và mỏ sắt Pù Ổ xả nước thải không qua xử lý, cùng với nhiều lá đơn kiện với 206 chữ ký đại diện cho 206 hộ dân thuộc khu vực khai thác quặng kêu cứu Hội đồng hương Bắc Kạn tại Hà Nội giúp đỡ; phiếu kết quả phân tích mẫu nước thải... Nếu Đài truyền hình ViệtNam yêu cầu có các hình ảnh và căn cứ để chứng minh thì Hội sẽ mang tất cả đến đài để chiếu và trưng bày cho mọi người cùng thấy.

“Chúng tôi cũng đã lấy mẫu nước ở đó đem về Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên của Viện khoa học và công nghệ Việt Nam phân tích, cho thấy mức độ ô nhiễm của nguồn nước rất đáng báo động. Lượng chất độc nguy hiểm gây bệnh đường tiêu hóa cao gấp bình thường 11.000 lần/100mgl; các chất thải rắn tạo bồi lắng cao hơn 6.536 lần/mgl; chất gây o xy hóa vàng nước cao gấp 222 lần/mgl... ngoài ra chưa kể đến trong nước còn một số loại tạp chất khác như dầu mỡ, quặng...” - ông Dương Thuấn cho biết.

Về thông tin VTV đưa hôm 12/5, cho rằng dư luận báo chí đã làm ảnh hưởng đến du lịch của hồ Ba Bể, Hội đã cực lực phản đối và khẳng định, từ trước đến nay vẫn thường xuyên kêu gọi báo giới quảng bá vẻ đẹp thiên nhiên và văn hóa dân tộc thiểu số của vùng hồ Ba Bể, để người trong nước và nước ngoài ngày càng biết đến Ba Bể nhiều hơn.

Hội cũng đồng thời khẳng định, việc khai thác tài nguyên ở Pù Ổ là hoàn toàn sai trái vì đó là khu vực rừng cấm của vùng đệm vườn quốc gia Ba Bể và đã gây ô nhiễm cho nguồn nước, gây bồi lấp hồ Ba Bể nhanh chóng. "Dù lãnh đạo cấp tỉnh hay cấp Bộ, ai đã cấp giấy cho phép khai thác cũng sẽ đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc làm thiếu trách nhiệm đó" - bức thư viết.

Cuối thư, Hội những người yêu Ba Bể đề nghị lãnh đạo Đài truyền hình Viêt Nam phải làm rõ sự việc đã nêu trên đây trong một thời gian sớm nhất.

Trước đó, chiều 26/4, Hội những người yêu Ba Bể đã tổ chức một buổi gặp gỡ báo chí để thông báo về những gì mà Hội đã thu thập được trong cuộc khảo sát các khu vực Hồ và xung quanh Hồ. Theo đó, Hội cho rằng, việc khai thác quặng tại khu vực này đã đang đe doạ đến môi trường và gây nguy cơ bồi lấp hoàn toàn hồ Ba Bể trong tương lai. Đoàn khảo sát này bao gồm GSTS Phạm Vĩnh Cư - Chủ tịch Hội những người yêu Ba Bể; Nhà thơ Dương Thuấn - Tổng thư ký Hội những người yêu Ba Bể; GSTS Chu Hảo - Nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ - Tổng biên tập NXB Tri Thức; GSTS Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường; TS. Trương Văn Lã - GĐ Trung tâm phát triển Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường - ông là người Tày đã từng nhận giải thưởng Hồ Chí Minh, quê ở ngay Pù Ổ; nhà báo Đỗ Doãn Hoàng - Báo Lao Động; ông Nguyễn Quang Huân - TGĐ Công ty cổ phần Phát triển hạ tầng Thăng Long cùng các đại diện Quỹ tiền tệ thế giới IMF.

Tuy nhiên, bản tin thời sự của VTV1 tối 12/5 đã phát đi phóng sự của PV Quang Linh, cho rằng những cáo buộc của Hội là sai sự thật và việc khai thác quặng không hề ảnh hưởng đến môi trường hồ Ba Bể.

Theo Vnmedia

Đang tải tin...