Vụ án oan Hà Nội: Phút trải lòng của gia đình nạn nhân

12/11/2014 15:10 XUÂN QUANG - THÁI HÀ
(GDVN) - “Tôi hy vọng, cơ quan chức năng nhanh chóng đưa sự việc ra ánh sáng để trả lại danh dự cho cháu Dương và gia đình…”, Ông Vũ Quốc Dinh (ông nội Dương) bày tỏ.

Sự  việc anh Vũ Ngọc Dương có dấu hiệu bị kết án oan đang gây chấn động dư luận thời gian gần đây. Sự vụ xuất phát từ việc Dương Diệu Thu (dì họ) đã lập mưu, đưa anh Vũ Ngọc Dương vào tù, vì cay cú vì chưa đòi được nợ. Vụ việc có dấu hiệu oan sai, được sự “giúp sức” của cơ quan tiến hành tố tụng…

Lật tẩy âm mưu thâm độc

Nguyên nhân vụ việc xuất phát từ việc Vũ Ngọc Dương vay 50 triệu của bà Dương Diệu Thu (Dì họ) chưa có khả năng thanh toán. Cay cú vì chưa đòi được nợ, Thu đã cùng Nguyễn Thị Thanh Vân (công tác tại Trung tâm dạy nghề và hướng nghiệp nhân đạo Đông Anh), lập mưu, đẩy “con nợ” vào tù. Sự việc có sự “giúp sức” của cơ quan tiến hành tố tụng.

Bà Nguyễn Thị Thanh Vân - đối tượng liên quan tới vụ việc vừa được triệu tập để làm rõ hành vi vi phạm pháp luật. Ảnh: Người Lao Động

Theo điều tra từ phía cơ quan chức năng, để thực hiện âm mưu trên, Dương Diệu Thu đã cùng Nguyễn Thị Thanh Vân đã lập sẵn kế hoạch, sau đó vu khống cho Dương chiếm đoạt 100 triệu đồng tiền tài trợ của Công ty CODICO và Công ty TNHH Đức Khuê cho Trung tâm này.

Để vu cáo anh Dương chiếm đoạt bất hợp pháp số tiền trên, Nguyễn Thị Thanh Vân đã giả mạo giấy tờ, chứng minh anh Dương là tình nguyện viên của  Trung tâm dạy nghề và hướng nghiệp nhân đạo Đông Anh. Tiếp đó, Vân đã tạo nên hai phiếu chi mang tên Công ty CODICO và Công ty TNHH Đức Khuê (mỗi phiếu chi có giá trị 50 triệu đồng) có chữ viết, ký nhận của Vũ Ngọc Dương.

Cách thức giả mạo giấy tờ được đối tượng thực hiện hết sức tinh vi:  Nguyễn Thị Thanh Vân đã căn cứ vào giấy vay tiền của Dương trước đó và các bản mẫu khác, rồi dùng giấy trắng phủ lên bản gốc và tô theo những mẫu chữ cần thiết.

Dương Diệu Thu sau đó đã gửi giấy tờ có liên quan tới lãnh đạo Trung tâm dạy nghề và hướng nghiệp nhân đạo Đông Anh, tố cáo Dương lợi dụng danh nghĩa tình nguyện viên của Trung tâm để chiếm đoạt 100 triệu đồng tiền tài trợ của Công ty CODICO và công ty TNHH Đức Khuê.

Ngày 25/7/2011, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Đông Anh khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam ba tháng đối với Vũ Ngọc Dương về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Ngày 5/4/2012, VKSND thành phố Hà Nội quyết định truy tố ông Vũ Ngọc Dương về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản với số tiền 100 triệu đồng từ Trung tâm dạy nghề và hướng nghiệp nhân đạo Đông Anh. 

Tại phiên xét xử sơ thẩm hôm 21/12/2012, TAND thành phố Hà Nội đã xử phạt bị cáo Dương 30 tháng tù giam về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Tiếp đó, ngày 10/9/2013, tại phiên xử phúc thẩm, TAND Tối cao đã ra quyết định y án sơ thẩm đối với Vũ Ngọc Dương về tội danh "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Bị cáo Dương sau đó bị tuyên phạt 30 tháng tù(tại bản án số bản án số 565/2013/HSPT ngày 10/9/2013). 

Niềm vui chưa trọn

Cho rằng anh Dương bị kết án oan, gia đình nạn nhân đã làm đơn tố cáo gửi Cục điều tra, VKSND Tối cao, đề nghị điều tra, làm rõ vụ việc...

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng phát hiện, toàn bộ hồ sơ vụ việc đều do nhân viên Trung tâm dạy nghề và hướng nghiệp nhân đạo Đông Anh làm giả, sau đó vu khống cho ông Vũ Ngọc Dương. Mặt khác, việc các cơ quan chức năng tiến hành tố tụng đã khởi tố, bắt tạm giam, truy tố và xét xử đối với ông Vũ Ngọc Dương là có dấu hiệu oan sai. Nói cách khác, quá trình điều tra vụ việc, cơ quan chức năng đã bị “bịt mắt” bởi  một âm mưu hết sức thâm độc và được thực hiện một cách tinh vi.

Cũng trong quá trình điều tra, Nguyễn Thị Thanh Vân xác nhận, các hồ sơ trên là do bà giả mạo. Mặt khác, lãnh đạo hai công ty nói trên đã lên tiếng phủ nhận việc tài trợ tiền cho Trung tâm này. Hai phiếu chi có giá trị 100 triệu đồng không phải do hai Công ty này xuất và cũng không chi tiền cho Vũ Ngọc Dương. 

Ngoài hai giấy thu tiền 100 triệu từ hai công ty, bà Vân còn làm giả ba giấy vay nợ các cá nhân khác của anh Dương  để chiếm đoạt số tiền 197 triệu đồng từ phía nạn nhân.

Phút trải lòng của gia đình nạn nhân trước sự việc có dấu hiệu oan sai trong vụ án Vũ Ngọc Dương...

Niềm vui vỡ òa khi gia đình nạn nhân Vũ Ngọc Dương nhận được thông tin, con, cháu họ đang được cơ quan chức năng minh oan, bởi lẽ những bằng có được chứng minh rằng, Dương là nạn nhân của âm mưu thâm độc trên.

Ở cái tuổi gần đất xa trời, ông Vũ Quốc Dinh (81 tuổi, ông nội Vũ Ngọc Dương) vẫn chưa thể tin nổi Dương có cơ hội thoát án tù tội: “Tôi đã dành trọn cuộc đời cống hiến  trong ngành giáo dục, luôn tâm niệm, dạy bảo con cháu sống tốt đời đẹp đạo. Nhưng lúc nghe cháu Dương bị kết án vì tội lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản, cả gia đình không tin nó lại làm việc tày trời như thế...". 

Ông Dinh cho hay: "Từ lúc cháu Dương bị triệu tập đến khi bị bắt giam diễn ra rất chóng vánh, gia đình rất bất ngờ. Đến nay, nghe tin cơ quan chức năng đang minh oan cho thằng Dương thì chúng tôi mới có hy vọng cháu thoát được án oan”.

Cũng theo ông Dinh khoảng thời gian anh Dương bị bắt, gia đình nạn nhân đã chịu không ít lời qua tiếng lại từ bạn bè, hàng xóm quanh khu phố: "Nhiều người tâm địa ác ý buông lời quở trách đấng sinh thành".

Tuy vậy, trong tâm can mình, ông Dinh vẫn tin rằng Dương vô tội: "Cháu Dương nói nó không có tội, nó bị vu oan. Bởi lẽ nó là đứa con ngoan ngoãn, học hành đến nơi đến chốn. Tôi cũng chưa bao giờ nghĩ cháu nó lại vi phạm pháp luật. Nhiều lúc nghĩ tới con, cháu mình bị tù tội, vì thương con, thân già này không cầm được lòng” ông Dinh trải lòng.

Thời điểm anh Vũ Ngọc Dương bị bắt tạm giam, kết án… cũng chính là lúc gia đình đeo đẳng nhiều năm đến “cầu cửa quan” để minh oan cho con: “Hơn 3 năm trời đi đòi công lý cho cháu Dương là khoảng thời gian bố mẹ nó bỏ bê công việc, thấp thỏm đợi phản hồi từ phía cơ quan chức năng với niềm tin cháu Dương không phạm tội. Hơn 3 năm ròng rã, đã có lúc gia đình tôi rơi vào cảnh tuyệt vọng vì nghĩ thằng Dương sẽ hết cách cứu…”.

Cuối câu chuyện, ông Dinh cũng không quên gửi gắm nỗi niềm: “Tôi hy vọng, cơ quan chức năng nhanh chóng chưa sự việc ra ánh sáng để trả lại danh dự cho cháu Dương. Những kẻ phạm tội, đẩy con, cháu tôi vào con đường tù tội sẽ bị trừng trị trước pháp luật. Có như thế chúng tôi mới cảm thấy thanh thản”.

Được biết, tại thời điểm bị bắt, Dương là sinh viên khoa Ngân hàng, Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội và đang làm việc tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chi nhánh Hà Nội.

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 10/11, Cục điều tra, VKSND Tối cao đã có công văn số 310/VKSNDTC-C6 (P3) gửi Tòa án và Công an thành phố Hà Nội đề nghị xem xét việc tạm hoãn thi hành án đối với anh Vũ Ngọc Dương với lý do, quá trình tiến hành tố tụng, cơ quan chức năng đã khởi tố, bắt tạm giam, truy tố và xét xử đối với ông Vũ Ngọc Dương có nhiều dấu hiệu oan sai.

Trao đổi với GDVN hôm 11/11, đại diện Cục điều tra hình sự, VKSND Tối cao Thông tin, hiện tại vụ việc đang được cơ quan điều tra làm rõ: "Xét thấy vụ án có dấu hiệu oan sai, cơ quan chức năng đã chuyển hồ sơ tới cấp có thẩm quyền xem xét kháng nghị vụ án theo đúng quy định. Mặt khác, đơn vị sẽ tiếp tục điều tra, làm rõ những cá nhân có liên quan tới vụ việc oan sai này...", điều tra viên cho biết.

Báo điện tử GDVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

XUÂN QUANG - THÁI HÀ