Vụ cha mẹ già bị con đuổi khỏi nhà: Hàng trăm nhà từ thiện tìm đến

31/01/2012 07:14 Thảo Lăng
(GDVN) - Chứng kiến chuyện làm từ thiện của người nông dân này, nhiều người sẽ phải xót xa thay ông bà cụ bởi con đẻ họ không bằng người dưng nước lã.

Ngay sau khi những câu chuyện đau lòng của đôi vợ chồng già bị con cái đuổi ra khỏi nhà cùng cỗ quan tài được đăng tải trên báo Giáo dục Việt Nam, mỗi ngày có trên dưới chục độc giả hảo tâm mang quà và tiền bạc tới tận đình làng Đồng Lư, Đồng Quang, Quốc Oai, Hà Nội để ủng hộ. Trong cuộc gặp gỡ chưa đầy 3 tiếng đồng hồ, phóng viên báo Giáo dục Việt Nam đã chứng kiến rất nhiều cảnh tượng cảm động trong căn nhà trống hươ trống hoác này.

Những người đến đây có cả sinh viên từ các trường đại học lớn ở nội thành Hà Nội, có những người ở Hòa Bình sang, có người từ Bắc Giang, Bắc Ninh lại…Nhưng có lẽ điều sẽ trở thành một ấn tượng khó quên trong ký ức của tôi lại chính là câu chuyện làm từ thiện của một người nông dân nghèo.

đã 9 năm nay, hai vợ chồng ông bà lão sống nhờ căn nhà ở góc đình làng

Khi đang nói dở câu chuyện về những người con bất hiếu của bà Nguyễn Thị Chén, chúng tôi bị thu hút bởi tiếng xe đạp đang tiến lại ngôi nhà ông bà lão tá túc. Trên xe là một người phụ nữ người nhỏ nhắn, ăn vận mỏng manh, giản dị. Bước vào nhà với dáng vẻ hớt ha hớt hải, chị giới thiệu mình là Khương Thị La, người làng Yên Nội. Chị kể, buổi trưa đang ăn cơm, chị nghe con trai mình đọc báo điện tử Giáo dục Việt Nam, có trường hợp vợ chồng già bị 7 người con đẩy ra ngoài đường với cỗ quan tài, lại là người gần nhà mình sinh sống đã khiến chị xúc động rơi nước mắt.

Thương cảm cho hoàn cảnh ông bà quá, không nuốt nổi cơm, chị vội vàng hỏi địa chỉ, đạp xe tới thăm hai vợ chồng già trong câu chuyện.

Chị tâm sự, vợ chồng chị đều là nông dân, lúc nông nhàn đi làm thuê làm mướn kiếm tiền nuôi 3 con ăn học,1 người anh chồng bị bệnh và bố mẹ chồng. Cuộc sống cũng không mấy dễ dàng, nhưng mọi người trong gia đình đều yêu thương, che chở cho nhau. Trong khóe mắt vẫn còn đỏ và ngấn lệ, chị nói rằng, năm nay bố mẹ chồng chị cũng đã ngoài 80 tuổi, chị là người trực tiếp lo từng bữa ăn, giấc ngủ cho ông bà, nên chị rất hiểu ở tuổi xế chiều, người già rất cần có con cháu bên cạnh trông nom, phụng dưỡng.

Chị Khương Thị La biếu gạo và tiền vợ chồng ông Qúy

Và chị không tưởng tượng được trên đời có những người già đông con nhiều cháu mà lại bị đối xử tệ bạc đến vậy. Thế rồi, chị La biếu vợ chồng ông Nguyễn Văn Qúy một túi gạo cùng 500 nghìn đồng. Ba con người xa lạ ngồi nói chuyện với nhau trên chiếc giường tồi tàn mà như thể đã quen thân từ lâu lắm rồi. Cảnh tượng ấy cùng những nghĩa cử, lời nói đẹp đẽ của người nông dân nghèo khiến chúng tôi thực sự cảm thấy xúc động khó tả.

Thiết nghĩ, nếu câu chuyện bị con cái ngược đãi của ông bà Qúy, Chén, nhiều người cho rằng đạo hiếu trong xã hội ta ngày càng bị coi nhẹ. Thì chứng kiến câu chuyện làm từ thiện hết sức cảm động của người nông dân này, có lẽ nhiều người sẽ phải xót xa cho ông bà cụ bởi có những khi người dưng nước lã lại tốt hơn máu mủ ruột rà.

Được biết vợ chồng ông Nguyễn Văn Qúy (84 tuổi) và bà Nguyễn Thị Chén (80 tuổi) sinh được 7 người con. Trong đó có 3 người con trai và 4 người con gái. Hiện nay các con của ông bà đều đã lập gia đình, sinh con đẻ cái, nhưng điều lạ lùng là không ai trong số này đứng ra nuôi nấng, phụng dưỡng bố mẹ.

Thậm chí, theo lời kể của ông bà, có người con đã từng kề dao vào cổ bố, đánh đập mẹ để đuổi họ ra khỏi nhà. Câu chuyện về hoàn cảnh của đôi vợ chồng già này đang thu hút sự chú ý của dư luận xã hội không chỉ vì hoàn cảnh đặc biệt đáng thương của họ mà còn bởi câu hỏi về tình người và chuẩn mực đạo đức giữa cha mẹ và con cái trong xã hội hiện đại dường như đã bị một số cá nhân làm lu mờ.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Ông Nguyễn Văn Quý và bà Nguyễn Thị Chén: thôn Đồng Lư, xã Đồng Quang, huyện Quốc Oai (Hà Nội).

2. Hoặc gửi về Quỹ Tấm Lòng Việt Nam - Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

3. Qua Ngân hàng:

- Tên Tài khoản: Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu Giấy

- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vn

Lưu ý:

- Khi chuyển tiền ủng hộ cho một hoàn cảnh cụ thể, đề nghị Bạn đọc ghi rõ tên hoàn cảnh hoặc Mã số của hoàn cảnh.

Phóng viên báo Giáo dục Việt Nam đã có buổi gặp gỡ trực tiếp với người con của ông bà Nguyễn Văn Quý, Nguyễn Thị Chén, nghe họ trần tình về sự việc. Kính mời bạn đọc tiếp tục theo dõi loạt bài về trường hợp vợ chồng già bị đẩy ra ngoài đường ăn tết cùng cỗ quan tài.

Thảo Lăng