Vụ Dương Chí Dũng bị bắt: Việc bỏ trốn có thêm nặng tội?

06/09/2012 06:33 TM
(GDVN) - “Về tội thì Dương Chí Dũng không bị tăng nặng nhưng có thể không được hưởng tình tiết giảm nhẹ…”
Trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam về tội mà bị can Dương Chí Dũng bị truy tố, ThS, LS. Phạm Thanh Bình (GĐ Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội) nói:

“Tôi cũng vừa đọc thông tin về việc bị can Dương Chí Dũng bị bắt. Về những hành vi cụ thể của Dương Chí Dũng thì tôi không nói nữa nhưng tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng nằm trong nhóm tội phạm về xâm phạm trật tự quản lý kinh tế.

Ông Dương Chí Dũng khi còn là Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam

Tội này quy định rõ và áp dụng với những người nào cố ý làm trái các quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Ví dụ như nhà nước quy định không được đầu tư ngoài ngành mà lại đầu tư ngoài ngành thì như vậy là làm trái...".

Ông Bình phân tích: “Tội này gồm các yếu tố: cố ý làm trái, làm trái các quy định của nhà nước, thứ ba là gây hậu quả nghiêm trọng. Trong quá trình điều tra tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng mà cơ quan chức năng phát hiện thêm sai phạm thì sẽ khởi tố thêm về tội danh khác”.


Nói về việc Dương Chí Dũng bỏ trốn rồi bị bắt, LS Phạm Thanh Bình cho biết: “Về tội thì Dương Chí Dũng không bị tăng nặng nhưng có thể không được hưởng tình tiết giảm nhẹ. Việc bỏ trốn không phải là một tội và không làm cho tội cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng thêm nặng hơn. Rất tiếc, nếu ông này ra đầu thú thì được hưởng tình tiết giảm nhẹ”.


Cùng quan điểm về việc ông Dương Chí Dũng bỏ trốn và bị bắt, LS Trần Vũ Hải (Văn phòng luật sư Trần Vũ Hải – Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết: “Việc ông Dương Chí Dũng bỏ trốn không phải là một tình tiết tăng nặng trong quá trình xét xử sau này. Nếu trong quá trình bắt mà ông này chống cự đến cùng hòng thoát thân thì mới bị coi là tình tiết tăng nặng… Tuy nhiên ông này cũng sẽ không được hưởng tình tiết giảm nhẹ là ra đầu thú”.


Trước đó, bị can Dương Chí Dũng, đã bị khởi tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo điều 165, Bộ luật hình sự xảy ra tại Tổng công ty Hàng hải Việt Nam. 

Sau khi được các cơ quan có thẩm quyền cho phép, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao phê chuẩn, trước khi cơ quan điều tra triển khai thi hành lệnh bắt, khám xét, chiều 17/5/2012 Dương Chí Dũng đã bỏ trốn. Cơ quan điều tra Bộ Công an đã kiên trì thuyết phục gia đình, thân nhân của Dương Chí Dũng vận động đối tượng ra tự thú, nhưng không có kết quả. Ngày 18/5/2012, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã phát lệnh truy nã đặc biệt số 01/C48-P2 trong toàn quốc, đồng thời phối hợp với tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) ban hành lệnh truy nã quốc tế đối với Dương Chí Dũng.

Sau một thời gian khẩn trương tiến hành các biện pháp truy bắt, ngày 4/9/2012, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã bắt giữ được Dương Chí Dũng. Hiện nay, Cơ quan điều tra Bộ Công an đang khẩn trương điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cơ quan điều tra Bộ Công an kêu gọi, những ai có hành vi che giấu, tiếp tay cho Dương Chí Dũng bỏ trốn, nếu ra tự thú sẽ được hưởng khoan hồng.


>>> Xem thêm: Sự mất tích bí ẩn của Dương Chí Dũng
Ông Dương Chí Dũng đi đâu, làm gì trước khi bỏ trốn?
Sự nghiệp của ông Dương Chí Dũng qua ảnh

Điều 165. (Bộ Luật hình sự) Tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng 

1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thiệt hại từ một trăm triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng hoặc dưới một trăm triệu đồng, đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm:

a) Vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác;

b) Có tổ chức;

c) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

d) Gây thiệt hại từ ba trăm triệu đồng đến dưới một tỷ đồng hoặc gây hậu quả rất nghiêm trọng khác.

3. Phạm tội gây thiệt hại từ một tỷ đồng trở lên hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm. * Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!


TM