Vụ hơn 40 người nhập viện: Lời kể của những nạn nhân ngộ độc

16/07/2013 13:47 Hữu Chí - X. Hoà
(GDVN) - Hàng chục khách du lịch vẫn còn đang phải nằm điều trị tại bệnh viện với tâm lý hết sức hoang mang sau vụ ngộc độc tập thể trong chuyến du lịch.

Như thông tin trước đó đã đưa rạng sáng ngày 15/7 đã có khoảng 40 người nhập viện trong tình trạng nôn mửa, đau bụng, đi ngoài,… Đó là nhưng công nhân của Cty TNHH FCC Việt Nam (Cty FCC) có trụ sở đóng tại lô A5, KCN Bắc Thăng Long, huyện Đông Anh, TP.Hà Nội, được Cty cho đi nghỉ mát tại Khu du lịch Hải Hòa, huyện Tĩnh Gia. 

Hàng chục công nhân trong vụ ngộ độc hiện vẫn đang phải điều trị tại bệnh viện

Vào chiều ngày 15.7, chúng tôi có mặt tại Khoa các bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Đa khoa huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), số người ngộ độc đã lên tới gần 70 người. Có mặt tại đây chúng tôi đã ghi nhận được hàng chục ca nằm la liệt trên giường bệnh, da xanh, đang được các bác sỹ chăm sóc. 


Chị Thân Thị Lan (24 tuổi) là công nhân hàn điện tử  cho biết; Sau khi dùng bưa cơm tối ngày 14/7 tại nhà hàng - khách sạn Cao Nguyễn, gồm có các món, canh, măng chua, thịt bò, mực, rau…chúng tôi đi dạo sau đó về nghỉ ngơi, khoảng gần 4h sáng đêm hôm đó tôi cảm thấy đau bụng dữ dội, buồn nôn, tay chân mệt mỏi. Sau đó tôi được mọi người đưa vào bệnh viện cấp cứu. Giờ sức khỏe của tôi đã khỏe hơn sau khi được các bác sỹ cho uống thuốc và truyền nước.


Chị Nguyễn Thị Thảo (1984) làm trong công ty FCC đã được 5 năm phân trần, “tôi làm ở bộ phận đúc 350 của công ty, chưa có lần đi du lịch nào mà lại như lần này mọi người đều bị ngộ độc hết. Công ty chúng tôi một năm được công ty tổ chức cho đi du lịch một lần, các lần trước công ty cho đi du lịch ở Sầm Sơn, Quảng Ninh,…Nhưng năm nay lại cho công nhân đi Hải Hòa, vì nghe nói nơi đây là điểm du lịch mới, mát mẻ, không khí trong lành, ai ngờ lại bị ngộ độc mọi người đều rất mệt mỏi, như thế này thì không còn sức mà đi nghỉ nữa,…”

Chị Thảo một trong những công nhân bị ngộc độc vẫn chưa hết hoang mang sau vụ ngộ độc tập thể

Anh Trương Văn Hùng (23 tuổi), làm bộ phận chạy máy của công ty FCC với vẻ mặt mệt mỏi, sau khi qua cơn đau bụng anh chia sẻ; “Sau  khi dùng cơm tối ở khách sạn Cao Nguyễn, chúng tôi về phòng nghỉ ngơi và thấy mình có dấu hiệu đau bụng theo từng cơn, sau đó nôn mửa. Ngay trong đêm chúng tôi được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện huyện Tĩnh Gia, giờ sức khỏe của tôi đã ổn. Một số người sáng hôm nay vẫn còn phải nhập viện.”

Trao đổi với chúng tôi các bác sỹ ở đây cho biết, trong rạng sáng ngày hôm nay đã có 40 người nhập viện trong tình trạng yếu ớt, xanh xao, có những biểu hiện buồn nôn, chóng mặt, da xanh nhợt, môi thâm tím tái,…Sau đó chúng tôi đã khẩn trương cấp cứu nhanh chóng cho các bệnh nhân. Hiện cho đến giờ số người đã tăng lên khoảng gần 70 người.

Anh Nguyễn Thành Trung - nhân viên Phòng hành chính Cty FCC chia sẻ thêm: "Đoàn CBCNVLĐ Cty FCC đi nghỉ mát tại Khu du lịch Hải Hòa với tổng số khoảng trên 500 người, sau khi nhận phòng vào trưa ngày 14.7, cả đoàn nghỉ ngơi và đi tắm biển. 


Đến 18 giờ chiều 14.7, đoàn dùng cơm tại khách sạn, trong bữa ăn có các món mực xào, thịt bò xào, cá thu sốt, măng chua xào, rau cải xào, canh ngao nấu chua. Dùng xong bữa tối, bắt đầu lác đác có một số người lâm râm đau bụng nhưng do tưởng mọi việc bình thường nên mọi người vẫn lên phòng đi nghỉ.

Nhiều bệnh nhân trong vụ ngô độc hiện vẫn đang còn rất yếu

Đến 2 giờ sáng ngày 15.7, tình hình trở nên phức tạp, một số người nôn mửa ngay tại phòng với triệu chứng đau bụng quằn quại, chính vì vậy đoàn phải đưa những người này nhập viện điều trị. Số người có triệu chứng tương tự ngày một tăng thêm, đến khoảng 8 giờ sáng 15.7, riêng Cty FCC có gần 40 người nhập Bệnh viện Đa khoa huyện Tĩnh Gia điều trị. Ngoài ra còn có nhiều người khác bị đau bụng nhẹ nên được điều trị tại Trạm y tế xã Hải Hòa.


Cho đến giờ các bác sỹ tại khoa các bệnh nhiệt đới đang tận tình chăm sóc, cứu chữa các bệnh nhận qua khỏi cơn nguy kịch. Hiện lác đác có một số bệnh nhân đã dần phục hồi lại sức khỏe, còn một số bệnh nhân khác đang mê mệt vì sức khỏe yếu.


Qua trao đổi BS Chuyên khoa I Đậu Đức Hoàng - Trưởng Khoa các bệnh nhiệt đới Bệnh viên Đa khoa huyện Tĩnh Gia cho biết thêm: Qua khám nghiệm lâm sàng, bệnh viện kết luận các trường hợp nêu trên đều bị ngộ độc thức ăn. Hiện các bênh nhân đang được chăm sóc tích cực để ổn định tình hình sức khỏe.

Hữu Chí - X. Hoà