Vụ thẩm mỹ viện Cát Tường: "Không thể nói như Sở Y tế là xong"

29/10/2013 08:57 Đỗ Tuyết (tông hợp)
(GDVN) - Liên quan đến sự việc của thẩm mỹ viện Cát Tường, Phó Thủ tướng yêu cầu từ nay đến ngày 5/11 thành phố Hà Nội phải hoàn thành rà soát và xử lý trách nhiệm đối với từng đơn vị, cá nhân liên quan đến việc để Thẩm mỹ viện Cát Tường hoạt động chui trong thời gian dài..
Vụ thẩm mỹ viện Cát Tường: "Không thể nói như Sở Y tế là xong"

Chia sẻ về sự việc xảy ra với thẩm mỹ viện Cát Tường trao đổi với phóng viên Inofnet bà Nguyễn Thị Khá, Ủy viên Ủy ban về các vấn đề xã hội cho rằng lãnh đạo Bộ Y tế phải chấn chỉnh ngay để mọi người trong ngành y phải chuyển biến ngay nhận thức, phải đề cao trách nhiệm của mình hơn, không phải vì lợi ích nào đó mà có thể coi rẻ sinh mạng của con người được. Bộ Y tế phải có sự chấn chỉnh toàn ngành, nghiêm khắc và xử lý nghiêm những trường hợp sai phạm.

Bà cho biết những vụ việc xảy ra của ngành y tại một số địa phương vừa qua do không xử lý nghiêm nên không có lãnh đạo Sở Y tế bị xử lý, để xảy ra sai phạm trong ngành y thời gian qua thì người đứng đầu phải liên đới chịu trách nhiệm chứ không phải khi nào liên quan lợi ích đến anh, anh mới phải chịu trách nhiệm.

"Vì khi anh được bổ nhiệm làm lãnh đạo anh vừa có quyền và vừa phải có trách nhiệm, hai cái này phải đi đôi với nhau chứ không thể nói anh có quyền nhưng không có trách nhiệm trong những vụ việc sai phạm trong lĩnh vực anh quản lý được": bà Khá chohay

Không chỉ riêng với vụ việc thẩm mỹ viện Cát Tường mà các vụ việc trẻ tử vong sau tiêm vắc xin, thai phụ tử vong, vụ bác sỹ ném xác nạn nhân xuống sông, vụ nhân bản xét nghiệm ở Bệnh viện Hoài Đức, vụ tráo thủy tinh thể ở BV Mắt Hà Nội.....Bộ Y tế phải có trách nhiệm đối với toàn ngành y cả nước, còn Sở Y tế phải chịu trách nhiệm trên địa bàn quản lý của mình.

Công việc quản lý của anh là phải thanh kiểm tra thường xuyên, chứ không thể nói như Sở Y tế Hà Nội trả lời vụ bác sỹ ném xác nạn nhân xuống sông là Sở chưa cấp phép là xong, mà anh phải chịu trách nhiệm. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng địa phương cũng chưa làm hết trách nhiệm của mình.

"Theo tôi ngoài trách nhiệm của Bộ Y tế thì trách nhiệm của chính quyền địa phương, Sở y tế địa phương cũng phải chịu trách nhiệm": Ủy viên Ủy ban về các vấn đề xã hội nói.

Bà Nguyễn Thị Khá. trả lời phỏng vấn Infonet sáng nay 28/10. (Ảnh: Infonet

Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý trách nhiệm vụ vứt xác phi tang

Đứng trước những sự việc xảy ra của ngành y trong thời gian vừa qua, chiều 28/10 Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chủ trì cuộc họp nghe Bộ Y tế và thành phố Hà Nội báo cáo về vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường làm chết khách hàng rồi ném xác nạn nhân xuống sông Hồng phi tang.

Phó Thủ tướng yêu cầu từ nay đến ngày 5/11 thành phố Hà Nội phải hoàn thành rà soát và xử lý trách nhiệm đối với từng đơn vị, cá nhân liên quan đến việc để Thẩm mỹ viện Cát Tường hoạt động chui trong thời gian dài.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố cần rà soát, kiểm tra tình trạng cơ sở khám chữa bệnh, TMV tư nhân có giấy phép kinh doanh nhưng lại chưa có giấy phép khám chữa bệnh mà vẫn hoạt động.

Phó Thủ tướng giao Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế phối hợp để thống nhất ban hành Nghị định về quảng cáo, trong đó có yêu cầu nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước trong quảng cáo lĩnh vực y tế.

Trước những yêu cầu của Phó Thủ Tướng, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính đến ngày 30/9/2013, trên địa bàn Thủ đô có 2.218 cơ sở hành nghề khám, chữa bệnh ngoài công lập và 4.938 cơ sở hành nghề kinh doanh dược phẩm. Hiện cả Thành phố có 31 cơ sở TMV được cấp phép, trong đó có 3 cơ sở đóng cửa, không hoạt động.

Về trách nhiệm của UBND quận Hai Bà Trưng, từ đầu năm đến nay, quận Hai Bà Trưng đã và đang tổ chức thanh, kiểm tra nghiêm túc ở 555 cơ sở đang hành nghề y, dược tư nhân. Sau 10 tháng, đã kiểm tra 320 lượt cơ sở y, dược và xử phạt 43 cơ sở có vi phạm; đã kiểm tra 10 TMV trên địa bàn.

Ảnh chinhphu.vn

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh cho biết, đã thành lập tổ công tác để phối hợp với gia đình nạn nhân và cơ quan điều tra khắc phục hậu quả sự việc xảy ra tại TMV Cát Tường. Ông Nguyễn Quốc Anh cho biết, việc BS. Nguyễn Mạnh Tường mở hoạt động thẩm mỹ Cát Tường là nằm ngoài sự quản lý của Bệnh viện.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, Hà Nội đã có thái độ rất cương quyết đối với những sai phạm tại cơ sở Cát Tường. Trong 2 ngày tới, UBND quận Hai Bà Trưng sẽ xem xét xử lý nghiêm trách nhiệm của cán bộ y tế thuộc Phòng Y tế quận Hai Bà Trưng, phường Đồng Tâm.

Cũng tại cuộc họp,  Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, từ tháng 5/2013, Bộ Y tế đã tổ chức kiểm tra, rà soát các cơ sở y tế tư nhân, cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ trên toàn quốc. Việc quảng cáo tràn lan trên website của các cơ sở y tế đã tác động rất lớn với người dân, từ đó dẫn tới việc bệnh nhân tin tưởng và vô tình phó mặc tính mạng và sức khỏe của mình cho các TMV và cơ sở y tế tư nhân.

Bộ trưởng Y tế cũng nêu rõ hạn chế về lực lượng thanh tra y tế quá mỏng, cả thành phố Hà Nội chỉ có 14 thanh tra viên, mặc dù biên chế còn nhiều, nhưng tuyển dụng còn hạn chế.

Về sai phạm tại TMV Cát Tường, Bộ trưởng Y tế chỉ rõ: Đây là việc cố tình làm trái các quy định về y tế và cấp phép hành nghề y tế của BS. Tường, toàn ngành Y tế rất bất bình trước việc làm vô nhân tính của BS. Tường. Bộ trưởng cho biết, qua kết quả rà soát, trước nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền, còn 4 bệnh nhân đã chịu hậu quả của bác sĩ Tường sau khi phẫu thuật thẩm mỹ, hiện đang điều trị tại Bệnh viện 108.

Bộ trưởng Y tế đề nghị cần nâng cao vai trò của chính quyền cấp xã, phường. Dự kiến, Bộ Y tế sẽ có quy định về việc các bác sĩ có phòng khám ngoài giờ phải có báo cáo đầy đủ với cơ quan chủ quản./.


Đỗ Tuyết (tông hợp)