Vụ xử Dương Chí Dũng: Nhiều bị cáo bật khóc khi được nói lời cuối cùng

14/12/2013 20:20 Quyết Nguyễn
(GDVN) - Khi được nói lời sau cùng, Dương Chí Dũng gửi lời xin lỗi Đảng, Nhà nước, Nhân dân và toàn bộ nhân viên ngành hàng hải. Dũng còn đọc mấy câu thơ thể hiện tâm huyết với nghề. Trong khi đó, Dũng bật khóc kêu mình bị oan về tội Tham ô tài sản. Trước đó, Dũng, Phúc bị Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên án tử hình.

Đúng 17h00 ngày 14/12, phiên tòa xét xử bị cáo Dương Chí Dũng và đồng phạm đã được Hội đồng xét xử tuyên bố kết thúc và cho các bị cáo nói lời sau cùng trước khi nghị án.

Nói lời sau cùng, Dương Chí Dũng thừa nhận đã để xảy ra một số sai phạm trong quá trình đầu tư dự án nhà máy sửa chữa tàu biển phía Nam. Dũng gửi lời xin lỗi tới Đảng, Nhà nước, nhân dân và toàn thể nhân viên ngành hàng hải.

Thể hiện tâm huyết với ngành hàng hải, Dương Chí Dũng đã gây bất ngờ khi đọc 4 câu thơ: 

28 năm lại trở về - Với người hải hàng nặng thề năm xưa- Dưới cờ Đảng nguyện cùng đưa – Con tàu hàng hải đến bờ vinh quang.

Dương Chí Dũng

 
Trong khi đó, Mai Văn Phúc bật khóc khi nói về việc mình bị đề nghị truy tố tội Tham ô tài sản. Phúc nói rằng mình chỉ gặp Giám đốc Công ty AP một lần, trong khoảng 3-5 phút và chỉ chào hổi xã giao chứ không có bàn bạc gì về khoản tiền 1,666 triệu tiền “lại quả” như lời khai của Trần Hải Sơn. Phúc cũng khẳng định rằng, không được nhận 10 tỷ đồng từ Sơn như tròn cáo trạng đã nêu.

Cũng nói trong nước mắt, bị cáo Bùi Thị Bích Loan, Lê Ngọc Triện… khẩn thiết xem xét hoàn cảnh éo le của bản thân và gia đình để tuyên án mức phạt thấp nhất cho các bị cáo. Theo đó, bị cáo Loan đang bị bệnh hiểm nghèo, chồng đã mất, hiện chỉ còn một đứa con nhỏ ở nhà. Bị cáo Triện hiện vợ đang mắc bệnh ung thư. Ngày vợ Triện đi bệnh viện xạ trị cũng là ngày bị bắt giam.….

Đó là những điểm đáng chú ý nhất khi các bị cáo nói lời sau cùng tại toà.  Nhìn chung, tất cả các bị cáo đều mong HĐXX xem xét, xử đúng người đúng tội, xem xét các tình tiết giảm nhẹ tội cho các bị cáo.

Dưới đây là tóm tắt lời nói sau cùng của 10 bị cáo trước khi HĐXX nghị án và tuyên án:

Dương Chí Dũng: Việc phê duyệt dự án xây dựng nhà máy sửa chữa tàu biển phía Nam đã được Bộ GTVT và Chính phủ chấp thuận. Về ụ nổi 83M, bị cáo hiểu đây không phải là tàu biển nên đã thực hiện việc mua theo quy trình như vậy.

Tuy nhiên trong quá trình làm việc có những sai sót, bị cáo xin chịu trách nhiệm với những sai sót này vì đã không đôn đốc, kiểm tra cấp dưới. Để xảy ra sai sót này, bị cáo thấy rất hối hận. bị áo thực lòng xin lỗi tới Đảng, Nhà nước, nhân dân và toàn thể nhân viên ngành hàng hải.

Về tội Tham ô tài sản, xin HĐXX xem xét, bởi bị cáo không hề biết về khoản tiền 1,666 triệu USD và chưa từng nhận của anh Sơn.

Mai Văn Phúc


Bị cáo sinh gia trong gia đình hoạt động cách mạng, bản thân học hỏi người thân và đã có những bằng cấp học vấn cao như Tiến sĩ. Bị cáo không vì tham lam tiền bạc, công danh cá nhân mà đẩy Vinalines như hiện nay. Trước đây, mỗi khi phải sửa chữa tàu biển, chúng ta đều phải nhờ đến nước ngoài, chi phí mỗi năm lên đến hơn 70 triệu USD. Bởi vậy bị cáo muốn góp phần thành lập một đơn vị sửa chữa tàu trong nước để tiết kiệm chi phí.  Tất cả những sai phạm của bị cáo cũng bắt nguồn từ tâm huyết với ngành hàng hải, muốn đưa ngành hàng hải nước ta phát triển.

Sai thì sai rồi, mong HĐXX xử đúng người đúng tội. Mong hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ tội để tôi có bài học và có cơ hội sau này đóng góp cho đời cho xã hội.

Mai Văn Phúc: Một lần nữa đề nghị HĐXX xem xét lại những luận cứ mà Viện Kiểm sát luận tội. Bị cáo khẳng định việc thanh toán mua ụ nổi là làm đúng. Mọi quyết định trong việc mua ụ nổi là căn cứ theo tham mưu của HĐQT.

Về tội tham ô, đề nghị cơ quan tố tụng và HĐXX xem xét. Bị cáo đâu có được hưởng việc ăn chia số tiền 1,666 triệu USD. Bị cáo quá oan với tội danh tham ô. Bị cáo có được xu ào đâu. Nếu có bị cáo xin nhận tội gấp 5- 10 lần. Bị cáo cũng mong HĐXX xem sét lại lời khai và cả cái tâm của anh Sơn trong vụ việc này.

Trần Hải Sơn: Bị cáo đã nhận thức được những sai lầm của mình trong quá trình tham gia dự án. Bị cáo muốn được khắc phục một phần hậu quả và mong được HĐXX xử đúng người đúng tội.

Trần Hải Sơn

Trần Hữu Chiều: Về tội cố ý làm trái, trong quá trình làm nhiệm vụ được giao không ai muốn làm trái quy định của nhà nước cả. Bị cáo đã cuối đời rồi mà vẫn đứng trước vành móng ngựa và có thể không được trở về với gia đình. Bị cáo nhận thấy được những sai sót của bản thân mong được giảm nhẹ tội để có cơ hồi trở về với gia đình.

Về tội tham ô, sau khi mua ụ nổi khoảng 8 tháng, bị cáo có lời vay anh Sơn 1 tỉ vì khó khăn. Tối hôm ấy anh Sơn đến đưa cho 340 triệu và bảo “em có bấy nhiêu thôi khi khác em sẽ gửi thêm”. Sau đó anh ấy có chuyển tiền và tài khoản cho Bị cáo khoảng 2 - 3 lần tương đương 1 tỉ. Sau đó anh ấy bảo Bị cáo  là chỉ phải trả 1 tỉ thôi, số còn lại là anh ấy biếu tôi.

Bị cáo nghĩ đó là tiền của anh Sơn cho. Bởi vậy, Bị cáo đề nghị HĐXX xem xét miễn cho bị cáo tội tham ô. Bị cũng có nguyện vọng, xin HĐXX cho bị cáo được gặp luật sư và gia đình một lần để nói chuyện, hỏi han tình hình sức khỏe của mọi người để bị cáo có thể yên tâm lĩnh án.


Mai Văn Khang:
Bị cáo xin kêu oan, chỉ vì một chữ ký nháy của bị cáo vào văn bản, trong khi văn bản đó không có ý nghĩa quyết định đến việc mua ụ nổi 83M. Vì một chữ ký nháy đó mà bị truy tố tội danh cố ý làm trái. Bị cáo không phải là đồng phạm trong tội cố ý làm trái. Bị cáo xin HĐXX xem xét, phân biệt giữ ký nháy và ký kết văn bản, hợp đồng.  

Xin HĐXX xem xét các tình tiết trong quá trình đi khảo sát và dự án. Bị cáo có được một quyền lời gì đâu. Trong hơn 30 năm làm trong nghề hàng hải, bị cáo chưa mắc sai phạm gì, mà luôn phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ, được nhiều bằng khen, giấy khen. Hiện bị cáo còn có 2 còn nhỏ và mẹ già nên mong HĐXX xem xét để bị cáo sớm được về với gia đình.

Bùi Thị Bích Loan: Bị xin cảm ơn HĐXX đã cho cơ hội được nói lời sau cùng. Bị cáo sinh ra trong một gia đình các mạng. Chồng bị cáo đã mất, bản thân bị cáo lại đang bị bệnh, sức khoẻ rất yếu. Hiện đứa con gái duy nhất của bị cáo đã mồ côi cha. Bị cáo mong muốn được HĐXX khoan hồng, xử bị cáo mức án thấp nhất để bị cáo được về với đứa con gái duy nhất của mình. 

Bùi Thị Bích Loan nói lơì sau cùng

Lê Văn Dương: Bị cáo được cử đi giám định ụ nổi trong khi các văn bản pháp quy hướng dẫn ụ nổi chưa có. Bị cáo đã dựa vào kinh nghiệm cá nhân để thực hiện tốt nhất công việc được giao. Bị cáo không có mục đích, vụ lợi cá nhân. Mong HĐXX công tâm, xử đúng người đúng tội để được sớm về với Gia đình

Huỳnh Hữu Đức: Bị cáo đã làm đúng quy trình, thủ tục, chức năng của hải quan và pháp luật. Bị cáo mong HĐXX, Viện Kiểm sát xét xử công minh

Lê Văn Lừng: Tôi là cán bộ hải quan, xuất thân từ quân đội. Là Hải quan bị cáo luôn tận tụy và nghiên cứu quy định. Để xảy ra vụ việc, bị cáo vẫn chưa hiểu nguyên nhân và ân hận, buồn tủi với sự việc xảy ra. Xin HĐXX xét xử công tâm.

Lê Ngọc Triện: Vợ bị cáo đang bị bệnh ung thư, trước đây bị cáo có đưa vợ đi xạ trị được 1 lần. Lần thứ 2 vợ bị cáo đi xạ trị thì bị cáo bị công an triệu tập, tạ giam nên không đi đượcBị cáo mong HĐXX giảm nhẹ tội để  được về với vợ con./.

Quyết Nguyễn