Vương Nghị cảnh báo Mỹ không can thiệp vấn đề Hồng Kông

02/10/2014 07:16 Nguyễn Hường
(GDVN) - Vương Nghị cho rằng, tất cả các nước phải tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc và đây là nguyên tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế.

Mỹ và Trung Quốc đã công khai mâu thuẫn hôm 1/10 về vấn đề biểu tình ở Hồng Kông khi Bắc Kinh giận dữ cảnh báo Washington rằng nước này sẽ không chấp nhận các "hành vi bất hợp pháp".

"Chúng phủ Trung Quốc đã thể hiện lập trường rất chắc chắn. Vấn đề Hồng Kông là công việc nội bộ của Trung Quốc", Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói với Ngoại trưởng John Kerry ngay trước khi cả hai bước vào một cuộc hội đàm tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ vào cuối ngày 1/10.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Vương Nghị cho rằng, tất cả các nước phải tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc và đây là nguyên tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế. Mỹ luôn ở thế mâu thuẫn trong quan hệ với Trung Quốc. Một mặt, Washington muốn cải thiện quan hệ thương mại và kinh tế song phương, nhưng mặt khác thường lên tiếng chỉ trích Bắc Kinh về nhiều vấn đề khác như nhân quyền, dân chủ...

Trong bối cảnh các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông đang ngày càng căng thẳng, ông John Kerry đã kêu gọi sự kiềm chế của chính quyền Hồng Kông và Bắc Kinh, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ đối với các yêu cầu của người biểu tình.

"Tôi tin rằng một xã hội cở mở với mức độ cao nhất có thể chủ động và chi phối bởi quy tắc của pháp luật là rất cần thiết cho sự ổn định và thịnh vượng của Hồng Kông. Và chúng tôi hy vọng rằng chính quyền Hồng Kông sẽ kiềm chế và tôn trọng quyền của người biểu tình trong việc bày tỏ quan điểm của họ một cách hòa bình." ông Kerry nói với phóng viên khi đứng cạnh Vương Nghị.

Trước đó, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cũng đã khẳng định lại lập trường của Washington rằng: "Hiển nhiên chúng tôi muốn người dân Hồng Kông có quyền lựa chọn các ứng cử viên".

Những người trẻ tuổi ở Hồng Kông đã đổ xuống đường biểu tình khi chính quyền Bắc Kinh từ chối cho phép bầu cử tự do và thay vào đó yêu cầu các ứng cử viên phải có sự cho phép của đại lục mới được tham gia ứng cử.

Nhiều người biểu tình đã tập trung trước trụ sở chính quyền yêu  cầu Trưởng đặc khu Lương Chấn Anh phải từ chức trong ngày 2/10 nếu không họ sẽ chiếm quyền kiểm soát tòa nhà.

Trong khi đó, ông Vương Nghị cho rằng chính quyền Hồng Kông hiện có đủ khả năng xử lý đúng đắn tình hình hiện nay theo quy định của pháp luật./.

Nguyễn Hường