Xả thải trái phép, bị bắt nhưng không bị xử lý, vì…“giờ đã hiểu nhau”!

12/01/2015 08:43 Hải Ninh
(GDVN) - Đại diện Tập đoàn Dệt may Việt Nam xác nhận có việc Đoàn thanh tra lập biên bản bắt quả tang xả thẳng nước thải ra môi trường nhưng đấy là do… “hiểu nhầm”.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 08/1/2015 về việc Đoàn thanh tra lập biên bản “bắt quả tang” đơn vị xử lý nước thải của Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) xả thẳng nước thải dệt nhuộm ra môi trường, ông Cao Hữu Hiếu, Giám đốc Điều hành, Trưởng ban Đầu tư Vinatex cho biết: "Sự việc này xảy ra cách đây cả tháng rồi và đã xử lý xong rồi. Xong hết rồi! Chúng tôi đã khắc phục xong rồi! Đúng tiêu chuẩn rồi!".

Khi phóng viên đề cập đến việc cơ quan chức năng đã xử phạt Vinatex như thế nào thì ông Hiếu phản ứng: "Có gì đâu mà xử phạt. Bắt quả tang là từ ngữ các ông (Đoàn thanh tra-PV) gọi thôi. Còn việc lập biên bản, sau đó Tập đoàn có làm việc với Đoàn thanh tra... Vì trước đó hai bên chưa có sự thống nhất, có một số cái chưa hiểu nhau, có những cái do hiểu nhầm…”.

Trước đó, như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh: Lúc 00 giờ 02 phút, ngày 05/12/2014, Đoàn Thanh tra công tác bảo vệ môi trường của Tổng Cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Hưng Yên) đã phục kích bắt quả tang Trung tâm xử lý nước thải Khu công nghiệp Dệt may Phố Nối đang xả nước thải không qua xử lý ra ngoài môi trường qua đường ống đường kính 300mm.

Bắt quả tang đơn vị thuộc Tập đoàn Dệt may xả thẳng nước thải ra môi trường

(GDVN) - Xây dựng 02 đường ống dẫn nước thải, khi không có đoàn kiểm tra, Trung tâm xử lý nước thải Khu công nghiệp Phố Nối mở van cho xả trực tiếp ra môi trường. 

Vào thời điểm Trung tâm đang xả trộm nước thải có ông Trần Quốc Việt là cán bộ đang trực vận hành hệ thống xử lý. Trước mặt cơ quan chức năng, ông Việt khai nhận đã mở van xả trái phép nước thải qua đường ống này vào lúc 23h30 phút ngày 04/12/2014.

Thời gian dự kiến xả trong khoảng 04 giờ theo như thông lệ đã xả từ trước đến nay được ghi trong sổ giao ca và ký trực. Theo ghi nhận của Đoàn Thanh tra và Báo cáo của Trung tâm, mỗi ngày Trung tâm xả 01 lần, mỗi lần khoản 04 giờ liên tục, bắt đầu từ 22 giờ, 23 giờ, hoặc 24 giờ ngày hôm trước, lượng nước thải trung bình khoảng 3.500m3.

Tại thời điểm bắt quả tang, nước thải có màu đen, nhiều vẩn đục, bốc mùi hôi thối. Đoàn thanh tra đã tiến hành lấy 02 mẫu nước thải. Ngoài việc xử lý nước thải cho Khu công nghiệp, Trung tâm còn nhận xử lý nước thải cho Công ty Minh Tâm (4.782m3) và Công ty Mỹ Hưng (khoảng 9m3).

Biên bản "bắt quả tang" đơn vị xử lý nước thải của Tập đoàn Dệt may Việt Nam xả thẳng nước thải ra kênh tưới tiêu nông nghiệp của người dân.

Được biết, Trung tâm xử lý nước thải Khu công nghiệp Dệt may Phố Nối là đơn vị trực thuộc Tập đoàn Dệt may Việt Nam. Trung tâm bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 12/2005 trên tổng diện tích là 11.648m2. Hiện nay, Trung tâm đang thu gom nước thải từ 11 doanh nghiệp trong Khu công nghiệp và có hệ thống xử lý nước thải công suất thiết kế là 10.000m3/ngày đêm. Tập đoàn Dệt may Việt Nam được Bộ Khoa học Công nghệ phê duyệt báo cáo tác động môi trường cho Dự án Khu công nghiệp Dệt may Phố Nối tại Quyết định số 422/QĐ-BKHCN ngày 10/10/2002.

Việc thiết kế hệ thống xử lý nước thải với 02 đường ống, rõ ràng thể hiện sự vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường là có chủ ý của Trung tâm Xử lý nước thải Tập đoàn Dệt may Việt Nam. Việc “bắt quả tang” xả hàng nghìn mét khối nước dệt nhuộm chưa qua xử lý đã được Đoàn thanh tra lập biên bản “giấy trắng, mực đen” nên không thể nói là do... "hiểu nhầm".

Tuy nhiên, việc khó hiểu là đến nay đã hơn 01 tháng xảy ra sự việc nhưng Tổng Cục Môi trường vẫn chưa công bố quyết định xử lý (xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự) và ngược lại, Tập đoàn Dệt may Việt Nam lại cho rằng đấy là do… “hiểu nhầm”.

Rõ ràng, đang có sự “bất bình thường” trong vụ việc nghiêm trọng này. Nếu không có biện pháp quyết liệt, nghiêm minh từ cơ quan Nhà nước, rất có thể dư luận cũng sẽ… “hiểu nhầm”!

Hải Ninh