Xử lý phòng khám Maria: Chờ kết luận của công an

19/07/2012 06:18
Công an vẫn chưa phát hiện tung tích những người Trung Quốc trực tiếp khám, chữa cho nạn nhân.

Sáng 18-7, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có cuộc họp kéo dài 4 tiếng với lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội về vụ việc nạn nhân Nguyễn Thị Thu Phong tử vong tại phòng khám (PK) Maria (số 65, 67 - phố Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội). Ông Trần Quý Tường, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, cho biết nội dung cuộc họp là để Cục nắm tình hình vụ việc, báo cáo lãnh đạo Bộ. “Trách nhiệm xử lý vụ việc thuộc về Sở Y tế Hà Nội, hiện chúng tôi đang soạn thảo văn bản, yêu cầu Sở Y tế Hà Nội nhanh chóng giải quyết vụ việc này” - ông Tường nói.

Ngay sau cuộc họp trên, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, thông tin cho báo chí: Hiện Sở Y tế đã tạm đình chỉ hoạt động của PK Maria. Sau khi có kết luận của cơ quan điều tra, Sở sẽ xem xét thu hồi giấy phép hoạt động của PK hoặc cho tiếp tục hoạt động. Mức xử lý tùy thuộc vào độ sai phạm của PK.

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, trao đổi với báo chí về vụ phòng khám Maria. Ảnh: TP

Liên quan đến việc PK Maria nhiều lần sai phạm bị phạt hành chính nhưng sau đó tiếp tục hoạt động, ông Hiền khẳng định: Những sai phạm trước đây của PK được xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý. Tuy nhiên, việc xử lý phải chờ kết luận của cơ quan điều tra.

Cũng theo ông Hiền, Sở Y tế chỉ cấp phép cho hai nhân viên giúp việc người Trung Quốc hoạt động tại PK Maria. “Thực tế việc khám, chữa “chui” của người nước ngoài lại rất khó kiểm soát. Khi đi kiểm tra họ không xuất hiện, đi rồi họ lại cho người nước ngoài vào khám. Có đi kiểm tra 3-4 lần/ngày cũng không phát hiện được” - ông Hiền nói.

“Sau vụ việc tại PK Maria, Sở sẽ tiến hành nhiều cuộc thanh tra đột xuất để thắt chặt hoạt động của các PK, đặc biệt là PK có bác sĩ nước ngoài hành nghề.Nếu phát hiện hiện tượng người nước ngoài hành nghề “chui” thì PK và người phụ trách chuyên môn của PK phải chịu trách nhiệm. Mức xử lý cao nhất là đình chỉ vĩnh viễn hoạt động của PK.”

Chiều tối cùng ngày, Thượng tá Nguyễn Văn Thành, Phó Trưởng Công an quận Đống Đa, cho biết cơ quan điều tra vẫn chưa phát hiện tung tích của những nhân viên người Trung Quốc trực tiếp khám, chữa cho nạn nhân Nguyễn Thị Thu Phong. Đồng thời, cơ quan điều tra cũng đang chờ kết quả giám định tử thi nạn nhân.

Phát hiện một phòng khám có bác sĩ ngoại hoạt động “chui”

Chiều 17-7, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã phát hiện PK Đa khoa 59 Khương Trung (quận Thanh Xuân) sử dụng một bác sĩ người nước ngoài chưa được cấp phép hành nghề khám, chữa bệnh “chui”. PK còn sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc, kê đơn không rõ ràng. Sở Y tế Hà Nội đang xem xét đình chỉ đối với PK này.

TRỌNG PHÚ/Pháp luật TPHCM