Yonhap: Tổng tham mưu trưởng Triều Tiên "chủ mưu các HĐ khiêu khích"

25/04/2013 19:36 Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)
(GDVN) - Yonhap ngày 25.4 dẫn lời một quan chức chính phủ Hàn Quốc giấu tên cho biết Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên dường như là người đóng vai trò số 1 trong việc gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.
Đại tướng Hyon Yong-chol.

Theo nguồn tin trên, Đại tướng Hyon Yong-chol, người bị tình nghi ra lệnh phóng ngư lôi đánh chìm tàu Cheonan của Hàn Quốc năm 2010, "là một nhà đàm phán có kinh nghiệm và là người có vai trò hàng đầu sau sự gia tăng các hành động khiêu khích của Triều Tiên trong những tháng gần đây".


Tướng Hyon Yong-chol đã thường xuyên xuất hiện kể từ sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 3 trong tháng 2/2013.

Ông Hyon Yong-chol "còn kêu gọi tổ chức một cuộc họp với các nhà ngoại giao nước ngoài tại Bình Nhưỡng để giải thích về tình hình chung đang diễn ra trên bán đảo Triều Tiên" - nguồn tin nói thêm.

Người này cho rằng Tổng tham mưu trưởng Triều Tiên dường như đang hành động theo mô hình khiêu khích cũ do ông chỉ huy, cố ý thúc đẩy căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên với hy vọng có thể giành chiến thắng trong các cuộc đàm phán về viện trợ nhân đạo.

Ngoài ra, giới chức Hàn Quốc còn tin rằng người em gái của cố Chủ tịch Kim Jong-il là Kim Kyong-hui, chồng của bà là Jong Song-thaek cũng là hai nhân vật có ảnh hưởng lớn tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Các nguồn tin cho biết, mặc dù có nhiều suy đoán khác nhau nhưng quá trình chuyển giao quyền lực cho nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un, bắt đầu hình thành từ năm 2009, có thể đã hoàn thành từ năm ngoái.


Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)