Yonhap: Triều Tiên "vác rá xin gạo" Mông Cổ

22/04/2013 19:00 Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)
(GDVN) - Triều Tiên gần đây đã đề nghị Mông Cổ viện trợ lương thực với lý do đất nước đang phải đối mặt với tình trạng thiếu thực phẩm - Yonhap dẫn thông tin từ Mongolian Internet ngày 22/4 đưa tin cho biết.

Đề nghị này được đưa ra bởi Đại sứ Triều Tiên Hong Gyu trong cuộc gặp gỡ Tổng thống Ts. Elbegdorj tại Mông Cổ hôm 16/4 để trao gửi quốc thư - InfoMongolia.com cho biết thêm.

Phái đoàn Triều Tiên (phải) hội đàm với phái đoàn Mông Cổ trong chuyến thăm Mông Cổ hồi tháng 2/2013. Ảnh infomongolia.com

Vào cuối cuộc gặp gỡ, Đại sứ Triều Tiên nói rằng nước này có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực trầm trọng và đề nghị phía Ulan Bator xem xét tới khả năng cung cấp viện trợ lương thực cho Bình Nhưỡng - các nguồn tin cho biết thêm.

Các nguồn hỗ trợ lương thực và viện trợ khác cho Triều Tiên đã bị cắt hoặc đình trệ kể từ sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 3 trong tháng 2/2013 bất chấp cảnh báo của cộng đồng quốc tế.

Trong cuộc họp với Tổng thống Mông Cổ, đặc phái viên Triều Tiên cũng đã truyền tải "lời chào của nhà lãnh đạo tối cao trẻ tuổi Kim Jong-un và gửi lời mời tới thăm Bình Nhưỡng của ông Kim tới nhà lãnh đạo cấp cao Mông Cổ" - các phương tiện truyền thông Mông Cổ cho biết.

Đại sứ Hong Gyu nhấn mạnh tới cam kết thúc đẩy cải cách kinh tế của Bình Nhưỡng và bày tỏ mối quan tâm muốn được Mông Cổ chia sẻ kinh nghiệm tiến hành cải cách kinh tế của mình.

Hai nhà lãnh đạo còn thảo luận về những căng thẳng đang diễn ra trên bán đảo Triều Tiên và Tổng thống Mông Cổ đã "bày tỏ sự sẵn sàng góp phần giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình".

Đài truyền hình Trung ương Triều Tiên cũng đã đưa tin về cuộc hội đàm này hồi tuần trước, nhưng không đề cập tới yêu cầu viện trợ lương thực. 


Trong tháng 2/2013, Đại sứ Triều Tiên Lee Chul-qwan đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ Z. Enkhbold. Tại đây, ông Lee đã bày tỏ sự đánh giá cao quyết định tặng thực phẩm cho Bình Nhưỡng của Mông Cổ và đề nghị phía Ula Bator hoàn thành viện trợ này càng sớm càng tốt - Infomongolia.com cho biết.

Triều Tiên và Mông Cổ dẫn duy trì mối quan hệ thân thiện kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1948.Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)