Câu hỏi nhận quà - Góc vui mỗi ngày cùng Umami (24/12/2012)

24/12/2012 11:42
Ban Biên Tập
(GDVN) - Nhanh tay bắt lấy cơ hội để trở thành 1 trong 10 người may mắn đợt cuối cùng của góc “Vui mỗi ngày cùng Umami” với 5 câu hỏi cuối thật dễ dàng. Cũng đừng quên hôm nay là hạn chót để độc giả tham gia bình chọn tác phẩm đạt giải chung cuộc cuộc thi “Vị ngon bốn phương”. 

Đáp án câu hỏi nhận quà – góc “Vui mỗi ngày cùng Umami” ngày 22/12:

  • 1 – B
  • 2 – A
  • 3 – C
  • 4 – A
  • 5 – A 
Danh sách 10 bạn may mắn nhận quà của góc “Vui mỗi ngày cùng Umami” 22/12/2012

STT

Họ tên

Email

1

Vũ Thị Hồng Dung

vuthihongdung@gmail.com

2

Mai Thị Ngọc Diệp

bonghongtrang_nt204@yahoo.com

3

Trần Thị Thanh Phúc

alicevohieuhoa@yahoo.com.vn

4

Lê Quang Tâm

quantri301@gmail.com

5

Triệu thị Huyền Trang

trieutrang33@gmail.com

6

Lê Thị Xuân Mai

wcx005@zing.vn

7

Trần Thu Trang

trangtran.t3.ftu@gmail.com

8

Trần thị anh thư

wcx004@zing.vn

9

Đặng Đức Tú

dangductu.bs@gmail.com

10

Đỗ Thúy Hằng

hangdt.halacom@gmail.com

5 câu hỏi ngày 24/12/2012:

1.      5 vị cơ bản được khoa học công nhận cho đến thời điểm hiện tại là gì?

A.      Ngọt, Chua, Mặn, Đắng, Cay

B.      Ngọt, Chua, Mặn, Cay, Umami

C.      Ngọt, Chua, Mặn, Đắng, Umami

2.      Trong các nhóm thực phẩm sau, nhóm nào không có vị Umami?

A.      Thịt, hải sản, cà chua, tảo biển

B.      Nước mắm, nước tương, pho mát, sữa mẹ

C.      Dưa hấu, mướp đắng, chanh, ớt

3.      Umami và Glutamate có quan hệ thế nào với nhau?

A.      Glutamate là vị của Umami

B.      Umami là vị của Glutamate

C.      Glutamate và Umami đều là chất điều vị

4.      Vì sao bột ngọt được xem là Tinh chất của vị Umami?

A.      Bột ngọt có 99,9% thành phần là Glutamate và Glutamate cho vị Umami.

B.      Bột ngọt khi nêm vào món ăn sẽ tương tác với thực phẩm tạo thành vị Umami

C.      Cả 2 câu trên đều sai

5.      Từ việc khám phá ra vị Umami trong tự nhiên năm 1908, người Nhật đã có phát minh nào được xem là một trong những phát minh vĩ đại nhất Nhật Bản trong thế kỉ 20?

A.      Phát minh bột ngọt

B.      Phát minh món nước dùng  Dashi

C.      Phát minh dòng thực phẩm chức năng

10 phần quà may mắn (mỗi phần bao gồm sản phẩm Ajinomoto và cẩm nang nấu ăn trị giá 250.000 đồng) sẽ dành cho 10 độc giả có đáp án đúng và sớm nhất gửi về email truyenthong@giaoduc.net.vn kèm theo thông tin cá nhân, bao gồm:

·         Họ tên:

·         Địa chỉ: 

·         Số điện thoại:

·         Email:

Ngoài ra, độc giả vẫn có một hình thức tham gia khác với cơ hội nhận quà tặng trị giá 1 triệu đồng đồng cùng quà sản phẩm Ajinomoto và cẩm nang nấu ăn trị giá 250.000 đồng sau khi vòng chung cuộc cuộc thi “Vị ngon bốn phương” kết thúc bằng cách gửi email về truyenthong@giaoduc.net.vn dự đoán tác phẩm đạt giải chung cuộc do Ban giám khảo bình chọn của cuộc thi (giải 50 triệu)

Hình thức gửi:  Vui lòng ghi rõ ngay trên tiêu đề (Subject) của email: Họ & tên_DỰ ĐOÁN MS: XX. Ví dụ: Nguyễn Văn Thành_DỰ ĐOÁN MS: 09. Phần nội dung ghi đầy đủ thông tin cá nhân như trên.

Giải thưởng sẽ được trao cho độc giả có dự đoán chính xác nhất và sớm nhất sau khi kết thúc vòng chung cuộc. Trong trường hợp có hơn 1 tác phẩm cùng đạt giải chung cuộc, giải thưởng này sẽ trao cho độc giả bình chọn sớm nhất tác phẩm có MS nhỏ nhất trong các tác phẩm đạt giải. Thời gian nhận email tham gia dự đoán từ 15/12 đến hết ngày 24/12/2012.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam và nhãn hàng AJI-NO-MOTO® - Tinh chất của vị Umami cảm ơn độc giả đã đồng hành cùng cuộc thi “Vị ngon bốn phương” và kính chúc độc giả Giáng sinh an lành và Năm mới hạnh phúc.

Thông tin thêm về vị Umami:

Umami vốn là một trong 5 vị cơ bản, bên cạnh  các vị ngọt, chua, mặn, đắng; do giáo sư Kikunae Ikeda của trường Đại học Hoàng gia Tokyo, Nhật Bản  khám phá từ năm 1908. Vị Umami được miêu tả giống như vị ngọt của thịt xương và nước dùng, được tạo thành từ axit amin Glutamate. Vị Umami có mặt trong hầu hết thực phẩm từ nhiên từ thịt gia súc, gia cầm, rau củ quả, trứng, sữa đến các sản phẩm lên men như phó mát, tương, xì dầu, nước mắm, bột ngọt v.v. Vị Umami rất phổ biến trong các nền ẩm thực từ Đông sang Tây. Nhiều đầu bếp trên thế giới xem vị Umami là một trong những thước đo để đánh giá món ăn ngon. Tại Việt Nam, vị Umami có thể cảm nhận rất rõ nét trong ẩm thực cả 3 miền. 

Ban Biên Tập