Chinh phục "sống lưng khủng long" rùng rợn trên đỉnh Tà Xùa

Đường lên dãy Tà Xùa bắt đầu từ bản Tà Xùa (xã Bản Công, huyện Trạm Tấu, Yên Bái). Từ trung tâm huyện vào bản Tà Xùa là quãng đường dài chừng 7km, nhưng để lên tới đỉnh cao nhất chỉ có một con đường đất độc đạo có độ dốc rất lớn là thử thách không dễ vượt qua dành cho bất kỳ ai muốn chinh phục.

Nhiều trường được tuyển sinh trở lại

Ngày 17.1, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã ký hàng loạt quyết định cho phép tuyển sinh trở lại năm 2013 đối với các trường bị tạm dừng tuyển sinh năm 2012. Cụ thể các trường: ĐH Văn Hiến, ĐH Đông Đô, CĐ Công nghệ thông tin TP.HCM, CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Hà Nội.

Vẫn tuyển sinh ngành bị đình chỉ

Ngày 28.12.2012, Bộ GD-ĐT đã có thông báo dừng tuyển sinh năm 2013 đối với 161 chuyên ngành thạc sĩ do không bảo đảm một trong các điều kiện được phép đào tạo.

Ngành nghề nào đang thu hút lao động?

Theo khảo sát của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, giai đoạn 2013-2015 đến năm 2020, thị trường lao động cần số lượng rất lớn kỹ thuật viên, nhân viên nghiệp vụ trình độ cao đẳng và trung cấp.

Trao tặng giải thưởng "Tài năng khoa học trẻ Việt Nam"

Bộ GD-ĐT vừa tổ chức trao giải thưởng “Tài năng khoa học trẻ Việt Nam” năm 2012. Trong số các sản phẩm đoạt giải nhất, có hai sản phẩm được nhiều người quan tâm, đó là xe không người lái và chất cách nhiệt.

Nhiều đổi mới trong kỳ thi đại học, cao đẳng

Chiều 9.1, Bộ GD-ĐT đã tổ chức họp báo công bố về việc đổi mới trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay. Theo đó, sẽ có nhiều quy định được xem xét, sửa đổi trong quy chế tuyển sinh năm nay.

Sẽ dạy kinh doanh từ bậc phổ thông

Bộ GD-ĐT dự kiến sẽ triển khai đại trà nội dung tự chọn nghề kinh doanh từ lớp 11, sau 2015 đây sẽ là môn học tự chọn cho học sinh.

Học văn, trò sợ lời phê vô cảm hơn điểm kém

Sự máy móc, “vô cảm” của giáo viên trong ra đề và chấm bài môn văn chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng học sinh chỉ học văn để đối phó với các kỳ thi chứ hoàn toàn không vì yêu thích.

50 năm sau, thạc sĩ nhiều hơn cả... côn trùng!

Việt Nam hoàn thành xuất sắc phổ cập giáo dục đại học và là đất nước có nhiều thạc sĩ nhất, nhiều hơn cả... côn trùng! Đó là những thông tin đầy ngụ ý về Việt Nam sau 50 năm dưới cái nhìn của sinh viên trong buổi thi Chung kết SV 2012.

“Món nợ” lương giáo viên

Phiên giải trình của Chính phủ về việc thực hiện chính sách pháp luật giáo dục mầm non và đảm bảo chất lượng giáo dục phổ thông sáng qua (25.12) đã mổ xẻ từ lương giáo viên, chương trình học đến việc kiểm tra, đánh giá chất lượng học sinh.

Nhiều yêu cầu khắt khe hơn khi học liên thông

Bộ GD-ĐT vừa ban hành Thông tư quy định Đào tạo liên thông trình độ cao đẳng (CĐ), đại học (ĐH) thay thế cho các quy định trước đây. Theo đó, muốn học liên thông người học phải đáp ứng rất nhiều điều kiện để đảm bảo chất lượng.

Sẽ khuyến khích các trường tuyển sinh riêng?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: "Về cơ bản, chúng tôi khuyến khích các trường tuyển sinh riêng, nhất là các trường văn hóa nghệ thuật - thể thao… chúng tôi đang tính toán nhiều phương án. Có thể sẽ chỉ có một số trường tốp trên thi tuyển, các trường còn lại sẽ xét tuyển, hoặc sẽ có một kỳ thi chung có những môn để thí sinh tự chọn. Việc thay đổi nhằm nâng cao chất lượng và giảm tốn kém cho xã hội".

Đổi mới kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ

Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ vừa qua, Bộ GD-ĐT lại điều chỉnh một số quy định nhằm giúp thí sinh và các trường có nhiều thuận lợi hơn trong thi và xét tuyển. Tuy nhiên, trên thực tế một số quy định không thành công như mong muốn.

Cần xây dựng chuẩn mực chính tả thống nhất

Có những cụm từ viết tắt vô tình hay cố ý bị hiểu sai vì liên tưởng đến từ khác, đồng tự hay đồng âm. Như kết quả khám bệnh được bác sĩ ghi “BT” (với nghĩa: Bình thường) thì bị người bệnh đọc thành “bó tay”. Hay 10 học sinh đi muộn thì bị thầy giáo ghi vào sổ đầu bài “Đm, 10 học sinh” (Đi muộn, 10 học sinh - PV) khiến hiệu trưởng khiển trách giáo viên là "chửi thề trong sổ đầu bài". Một số tạp chí khoa học công nghệ còn viết tắt cụm "cảm ứng từ” thành CƯT…

Yêu cầu "lạ" trong tuyển dụng

Nhiều sinh viên mới ra trường khi đi phỏng vấn xin việc hết sức bất ngờ với những yêu cầu tuyển dụng “lạ đời”. Thực tế này khiến sinh viên băn khoăn: bỏ cuộc hay tìm cách đáp ứng yêu cầu?

Ngành công nghệ thông tin mất sức hút

Đã từng là một trong những ngành thu hút đông thí sinh dự thi, vài năm gần đây công nghệ thông tin mất dần sức hút dù nhu cầu nhân lực vẫn cao.

Một bộ sách giáo khoa là không công bằng giữa các vùng miền?

GS Hồ Ngọc Đại, người “khai sinh” ra công nghệ giáo dục từ năm 1978, chia sẻ: “Có thể trong số những người xô đổ cánh cổng trường ấy, có người chỉ nghe đồn về những cái tốt, cái hay, cái ưu việt của trường thực nghiệm. Nhưng cái người dân mắt thấy, tai nghe là nền giáo dục hiện hành đã khiến họ mất đi niềm tin khi phải chứng kiến con cái mình còng lưng cõng những cặp sách nặng hơn trọng lượng cơ thể đến trường, rồi học thêm, rồi o ép chuyện này chuyện khác…”.

Nghiên cứu nông nghiệp ở Mỹ

Bộ Nông nghiệp Mỹ thông báo 2 chương trình tài trợ tập huấn và nghiên cứu về nông nghiệp cho các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và nhà hoạch định chính sách Việt Nam.

Đề xuất sửa nhiều chính sách về học phí

Bộ GD-ĐT vừa hoàn thành dự thảo sửa đổi Nghị định 49 của Chính phủ quy định về học phí và những chính sách liên quan đến miễn giảm học phí trong hệ thống giáo dục quốc dân.

Trò hài về việc các trường ĐH thông báo “ngày tận thế”

Hai ngày vừa qua, trên các diễn đàn, mạng xã hội xuất hiện khá nhiều bức ảnh chụp màn hình website các trường ĐH thông báo về “ngày tận thế” như: Trường ĐH Hoa Sen thông báo sẽ hoàn tiền học phí cho sinh viên (SV) nếu ngày tận thế xảy ra; Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội thông báo nếu 21.12 là ngày tận thế thì SV không cần phải ôn thi; Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội thông báo dời lịch thi vì ngày tận thế; các trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng, ĐH Đà Lạt, ĐH Tài chính - Marketing, ĐH Công nghiệp TP.HCM, Học viện Ngân hàng, Học viện Ngoại giao... thông báo SV được nghỉ vào ngày tận thế 21.12 khiến không ít SV tưởng thật.
Đang tải tin...