10 loại vũ khí bộ binh uy lực nhất trong Thế chiến thứ 2 (Kỳ I)

(GDVN) - Chiến tranh thế giới thứ II là cuộc chiến lớn nhất, đẫm máu nhất trong lịch sử nhân loại.

(GDVN) - Chiến tranh thế giới thứ hai là cuộc chiến lớn nhất, đẫm máu nhất trong lịch sử nhân loại. Cuộc chiến tranh này cũng mang lại những thay đổi rất lớn về chính trị trên quy mô toàn cầu.

Trong quân đội của các nước tham chiến trong Chiến tranh thế giới lần II không thể không nói đến vai trò của các loại vũ khí bộ binh thông dụng. Dưới đây là danh sách liệt kê 10 loại vũ khí bộ binh được sử dụng phổ biến nhất trong giai đoạn này:

1. Súng bán tự động Garand M1

Vào lúc bắt đầu của cuộc chiến, tất cả lính bộ binh trong quân đội các nước lớn đều được trang bị một khẩu súng trường bán tự động. Được cấp cho quân đội Mỹ vào năm 1936, Garand M1 cho thấy nó là một khẩu súng trường mạnh mẽ.

Vào cuối Chiến tranh thế giới thứ 2, Tướng Geogre S. Patton đã ca ngợi Garand M1 như một vũ khí vĩ đại nhất từng được phát minh.

alt
 
 

Điều này có thể hơi quá nhưng Garand M1 là loại súng trường bán tự động thành công nhất bởi sức mạnh, độ bền và độ chính xác của nó đã từng một thời thống trị trên các chiến trường.

Hơn 6,25 triệu khẩu Garand M1 đã được sản xuất cho đến năm 1963. Loại súng này có độ chính xác cao, không lên đạn giữa chừng, bắn hết băng thì hộp đạn tự động văng ra và chỉ cần gắn băng khác vào.

Ngày nay, các lực lượng trên toàn thế giới sử dụng nó như một vũ khí nghi lễ cho các cuộc tập trận và được đánh giá cao như là một vũ khí săn bắn của dân thường.

Nguồn gốc: Mỹ
Cỡ đạn: 7,62 x 63mm
Băng đạn: 8viên
Tốc độ đạn 766m/s
Tốc độ bắn 30phát/phút

2. Súng tiểu liên PPSh-41

PPSh- 41 là một trong những loại vũ khí chủ lực của quân đội Xô Viết trong đại chiến thế giới thứ hai. Tổng số loại súng này được sản xuất trong thế chiến thứ hai là vào khoảng hơn 6 triệu khẩu. Nó trở thành biểu tượng của cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại. Thời điểm đỉnh cao của cuộc chiến tranh, các nhà máy của Nga đã sản xuất 3000 khẩu/ ngày.

alt
 
 

PPSh-41 là loại súng nạp đạn tự động, được thiết kế với giá thành thấp và đơn giản nhưng rất hiệu quả, được quân đội Nga trang bị cho toàn bộ trung đoàn và các đơn vị.

Tiểu liên PPSh-41 có hỏa lực và khả năng tiếp cận mục tiêu cao, nhưng khi tiếp đạn vào ổ thì rất chậm và độ tin cậy thấp. Do vậy, vào năm 1942 người ta thiết kế băng đạn hình cong để thay thế loại băng đạn hình tròn trước đây. Băng đạn hình cong này có sức chứa 35 viên và rất thuận tiện.

Nguồn gốc: Liên Xô
Cỡ nòng: 7,62x25mm
Tốc độ bắn: 900 phát/phút
Sức chứa trong ổ đạn: 71 viên trong ổ tròn hoặc 35 viên trong băng đạn cong.

3. Tiểu liên Thompson

Chiến tranh thế giới thứ hai là cuộc chiến đầu tiên mà tiểu liên được sử dụng như vũ khí chiến đấu thông dụng. Thompson là tiểu liên chính của quân đội Mỹ trong Chiến tranh thế giới thứ 2, đồng thời cũng được trang bị cho nhiều nước đồng minh khác.

Tiểu liên Thompson do J.T. Thompson thiết kế và đi vào sản xuất hàng loạt từ năm 1921 với nhiều phiên bản. Khẩu súng này có nhiều ưu điểm: tốc độ bắn nhanh, thay đạn dễ dàng, bắn khá chính xác.

alt
 
 

Mặc dù trọng lượng của nó khá nặng so với các loại súng tiểu liên khác nhưng nó lại là thứ vũ khí rất phổ biến. Khẩu súng này từng được biết đến trong cuộc nội chiến Ailen và có liên quan tới các băng đảng gangster ở Mỹ và được sản xuất rộng rãi cho quân đội với số lượng lớn kể từ năm 1925.

Đối với những người lính đã sử dụng nó trong chiến tranh thế giới thứ 2 thì đây là một vũ khí vô giá để giữ bảo vệ sự sống và chiến đấu trên khắp các chiến trường từ Châu Âu đến Châu Á.

4. Dao găm KA-BAR

Ngày 09/12/1942, sau khi bắt đầu Chiến tranh thế giới thứ II, KA-BAR được nghiên cứu để bổ sung vào vũ khí chiến đấu của Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ. Khi chiến tranh leo thang, nhu cầu về dao chiến đấu tăng lên, sản xuất KA-BAR phục vụ cuộc chiến lên tới hơn 1 triệu chiếc.

alt
 
 

Độ tin cậy và chất lượng tuyệt vời của loại dao này là kết quả của các thủ tục kiểm soát và giám sát chất lượng nghiêm ngặt. Bên cạnh mục đích sử dụng trong chiến đấu, nó được coi là một công cụ hoàn hảo cho một người lính có thể đào hố, mở lon…

Thủy quân lục chiến Mỹ đặc biệt yêu thích loại gao này. KA-BAR vẫn còn được sử dụng ngày nay và được coi là dao chiến đấu tuyệt vời nhất trong lịch sử.

(Còn nữa)

{iarelatednews articleid='8499,8167,7857,7323,7788,7688,7621,7230,6775,6779,6782,6621,6648,3426,709,1540'}

Nguyễn Hưng (Tổng hợp)

alt


Đang tải tin...